Thứ sáu, 14/10/2016 - 16:25

Thương lượng bất thành, ông Huỳnh Văn Nén ra tòa đòi bồi thường oan sai

Dân trí

Cuộc thương lượng lần thứ 4 giữa lãnh đạo TAND tỉnh Bình Thuận và đại diện gia đình ông Huỳnh Văn Nén về khoản tiền bồi thường oan sai cho ông lại không thành công. Ông Nén sẽ phải kiện ra tòa để đòi bồi thường.

Ngày 14/10, "người tù thế kỷ" Huỳnh Văn Nén (ngụ xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, Bình Thuận) cùng các luật sư (LS) bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông đã đến TAND tỉnh Bình Thuận để thương lượng lần cuối về việc bồi thường oan sai cho ông Nén. Đại diện cho phía TAND làm việc với ông Nén là bà Trần Thị Thiên Hương, Phó Chánh Tòa hành chính TAND tỉnh Bình Thuận.

Ông Huỳnh Văn Nén cùng các luật sư trong buổi thương lượng lần thứ 4 (ảnh luật sư Quynh)
Ông Huỳnh Văn Nén cùng các luật sư trong buổi thương lượng lần thứ 4 (ảnh luật sư Quynh)

Tại buổi thương lượng lần này, TAND tỉnh Bình Thuận chấp nhận bồi thường thêm 10 ngày ông Huỳnh Văn Nén bị bắt giữ tại công an xã mà không có lệnh là 1,5 triệu đồng.

Tổng số tiền mà ông Nén yêu cầu bồi thường tổn thất tinh thần, vật chất vì phải chịu tù oan hơn 17 năm là 18 tỉ đồng. Qua ba lần thương lượng giữa gia đình ông Huỳnh Văn Nén với TAND tỉnh Bình Thuận thì phía tòa chấp thuận chi trả cho ông Nén hơn 4,2 tỉ đồng.

Khoản tiền thương lượng bất thành là phần chi phí kêu oan của các ông Nguyễn Thận, Huỳnh Văn Truyện, Huỳnh Trung Nghĩa với số tiền trên 5,6 tỉ đồng chưa được TAND tỉnh Bình Thuận đồng ý.

Sau buổi thương lượng, luật sư Phạm Công Út cho biết: “Sau khi thương lượng bất thành, gia đình, người thân ông Nén đã thống nhất với các luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho “người tù thế kỷ” sẽ kiện ra tòa để yêu cầu bồi thường oan sai. Lúc đó, tôi nghĩ nhà nước còn phải bị thiệt hơn vì theo quy định mới như trong dự thảo của Luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước (sẽ có hiệu lực năm 2017) thì một ngày bị tù oan sẽ không phải được bồi thường bằng 3 ngày lương tối thiểu như hiện nay mà sẽ là 5 ngày lương”.

Như vậy, sau khi được giải oan, ông Huỳnh Văn Nén phải tiếp tục kiện ra tòa để được bồi thường oan sai.

Trước đó, ông Nén bị kết án giết bà Dương Thị Mỹ, Lê Thị Bông, bị ở tù trên 17 năm, nhưng sau đó được kết luận là bị oan trong cả 2 vụ án này. Ông Nén khai quá trình tố tụng đã bị mớm cung, nhục hình, tra tấn nên khai ra là hung thủ.

Cuối tháng 8/2015, TAND tỉnh Bình Thuận đã kết án hung thủ Nguyễn Thọ giết bà Lê Thị Bông 20 năm tù, còn hung thủ giết bà Dương Thị Mỹ vẫn chưa tìm ra.

Diễm My