Không thống nhất bồi thường oan sai, ông Thêm và ông Nén có thể kiện

(Dân trí) - Thông tin tại buổi họp báo sáng nay (20/9), ông Vũ Thế Đoàn, Phó vụ trưởng Vụ Giám đốc kiểm tra án hình sự hành chính (Vụ I, TAND Tối Cao) cho biết, cơ quan tố tụng đang xem xét giải quyết bồi thường oan sai cho ông Trần Văn Thêm và ông Huỳnh Văn Nén.

Ông Vũ Thế Đoàn, Phó Vụ trưởng Vụ I - TAND Tối cao cho biết, đang trong quá trình thương lượng với ông Trần Văn Thêm và ông Huỳnh Văn Nén về bồi thường oan sai.
Ông Vũ Thế Đoàn, Phó Vụ trưởng Vụ I - TAND Tối cao cho biết, đang trong quá trình thương lượng với ông Trần Văn Thêm và ông Huỳnh Văn Nén về bồi thường oan sai.

Ông Vũ Thế Đoàn khẳng định, ông Trần Văn Thêm và ông Huỳnh Văn Nén đều bị oan sai. Đối với vụ án oan của ông Trần Văn Thêm thì do quá trình xảy ra đã lâu (43 năm, từ năm 1973 đến năm 2016 – pv), trước đây ông Thêm đã có đơn kêu oan và được TAND Tối cao yêu cầu điều tra lại. Tuy nhiên do trong thời kì chiến tranh, hồ sơ bị thất lạc và luật pháp khi đó chưa đầy đủ nên trong quá trình giải quyết oan sai cho ông Thêm có nhiều sai sót.

Theo ông Đoàn, đối với một số vụ án có dấu hiệu oan sai đều được TAND Tối cao xem xét, đặc biệt là những vụ án chung thân, tử hình TAND Tối cao luôn xem xét rất kĩ. TAND Tối cao luôn coi trọng tính mạng của người dân.

Đối với vụ án ông Trần Văn Thêm thì các cơ quan tố tụng đã tiến hành tổ chức xin lỗi và tiến hành bồi thường oan sai. Tuy nhiên việc bồi thường phải dựa trên căn cứ của pháp luật.

Người tù thế kỉ Huỳnh Văn Nén.
Người tù thế kỉ Huỳnh Văn Nén.

Ông Vũ Thế Đoàn cho biết, đối với 2 vụ án oan sai của ông Trần Văn Thêm và ông Huỳnh Văn Nén thì hiện nay phía ông Thêm và ông Nén cùng luật sư đưa ra mức bồi thường oan sai tương đối lớn và TAND cấp cao đang tiến hành giải quyết thương lượng bồi thường oan sai theo quy định của pháp luật.

Theo ông Đoàn, hiện việc giải quyết bồi thường oan sai cho ông Thêm và ông Nén mới chỉ là giai đoạn đầu, TAND cấp cao đang chỉ đạo giải quyết sớm và đảm bảo quyền lợi cho bị hại.

Ông Đoàn cho biết, việc giải quyết thương lượng bồi thường oan sai, nếu bị hại chưa thấy thoả mãn thì có thể khởi kiện ra toà theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chánh an TAND Tối cao cho biết thêm, sáng nay (20/9), TAND tỉnh Bình Thuận đang làm việc với các luật sư đại diện hợp pháp cho ông Huỳnh Văn Nén để thương lượng bồi thường oan sai.

Còn đối với vụ ông Trần Văn Thêm thuộc quyền giải quyết của TAND cấp cao thì hiện nay, TAND cấp cao cũng đang hướng dẫn ông Trần Văn Thêm và đại diện của bị hại thu thập các chứng cứ chứng minh thiệt hại đối với ông Thêm để đảm bảo việc bồi thường oan sai đúng với quy định của pháp luật.

Ông Trần Văn Thêm được minh oan tội giết người sau hơn 40 năm chờ đợi.
Ông Trần Văn Thêm được minh oan tội giết người sau hơn 40 năm chờ đợi.

Ông Sơn cho biết, về quá trình thương lượng bồi thường oan sai thì sau khi các bên thương lượng thống nhất được mức giá bồi thường sẽ phải gửi hồ sơ chứng cứ về TAND Tối cao để thẩm định. Sau khi TAND Tối cao thẩm định xong thì lại gửi về Bộ Tài chính thẩm định một lần cuối và quyết định chuyển tiền bồi thường.

“Nếu các bên không thoả thuận được thì phía bị hại có thể khởi kiện ra toà để giải quyết. Hiện cả 2 trường hợp oan sai của ông Nén và ông Thêm vẫn đang trong quá trình thương lượng giải quyết và khi nào có kết quả cuối cùng thì cơ quan tố tụng sẽ công bố rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng”, ông Sơn nói.

Tuấn Hợp

Bài liên quan
Gặp người có công giải oan cho tử tù Trần Văn Thêm

Gặp người có công giải oan cho tử tù Trần Văn Thêm

Từ lá thư trao đổi công tác của Trưởng giám thị trại giam ở Lào Cai gửi đến Giám đốc công an tỉnh Vĩnh Phú về việc có một phạm nhân kể chuyện mình là hung thủ trong vụ giết người cướp của tại Vĩnh Phú..., tử tù Trần Văn Thêm mới có cơ hội được minh oan sau nhiều năm thụ án. Nhưng hành trình được minh oan ấy không thể không nhắc đến 1 người....
Đang được quan tâm