Thư ký tòa gọi điện "gạ" chạy án, lừa tiền của nhiều người

(Dân trí) - Theo cáo buộc, Đạt nhận hơn 700 triệu đồng của nhiều bị cáo trong vụ án đánh bạc và tổ chức đánh bạc để lo cho giảm án, rồi sau đó chiếm đoạt.

Ngày 25/4, Tòa án nhân dân (TAND) TPHCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Huỳnh Tấn Đạt (cựu thư ký TAND cấp cao tại TPHCM) về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Tuy nhiên, luật sư của bị cáo xin hoãn phiên xử do phải tham gia một phiên xử khác. Sau khi xem xét, hội đồng xét xử quyết định chấp nhận yêu cầu của người bào chữa cho bị cáo Đạt. 

Thư ký tòa gọi điện gạ chạy án, lừa tiền của nhiều người - 1

Bị cáo Đạt tại tòa (Ảnh: X.D).

Theo cáo trạng, từ năm 2018, Đạt đảm nhận công việc tiếp nhận, phân loại đơn kháng cáo tại TAND cấp cao tại TPHCM. Vì vậy, anh ta biết số điện thoại nhiều cá nhân gửi đơn kháng cáo.

Sau đó, Đạt chủ động liên hệ với bị cáo, đương sự. Khi trao đổi, cựu thư ký nói rằng ai có nhu cầu cần hỗ trợ thì lên tiếng. Từ đó, nhiều bị cáo trong án hình sự hay đương sự trong án dân sự điện thoại, gặp trực tiếp để nhờ vả và đồng ý đưa tiền như Đạt yêu cầu.

Cựu thư ký tòa án chiếm đoạt 731 triệu đồng của nhiều bị cáo trong vụ án đánh bạc và tổ chức đánh bạc. Đạt hứa hẹn sẽ giúp những người này hưởng án treo hoặc giảm nhẹ hình phạt.

Đồng thời, Đạt nhận 200 triệu đồng từ một nguyên đơn trong vụ án dân sự liên quan đến đất đai mà Đạt hứa sẽ thắng kiện.

Sau khi có kết quả phúc thẩm hai vụ án, những người đưa tiền cho Đạt mới biết bị lừa và Đạt không trả lại tiền.