Thứ ba, 11/08/2020 - 15:06

Phúc thẩm vụ Gateway: 3 bị cáo được đề nghị giảm nhẹ hình phạt

Dân trí

Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt đối với cả ba bị cáo. Trong đó, hai bị cáo được đề nghị hưởng án treo.

Chiều 11/8, phiên phúc thẩm xét xử vụ án học sinh trường Tiểu học Gateway tử vong trên xe đưa đón tiếp tục với phần tranh luận.

Sau khoảng thời gian nghỉ trưa để suy nghĩ trước câu hỏi của đại diện Viện Kiểm sát về trách nhiệm của bản thân trong vụ việc, bị cáo Nguyễn Bích Quy tiếp tục từ chối trả lời câu hỏi này cũng như xem xét về việc có thay đổi nội dung kháng cáo hay không.

Phúc thẩm vụ Gateway: 3 bị cáo được đề nghị giảm nhẹ hình phạt - 1
Đại diện Viện Kiểm sát nêu quan điểm giải quyết vụ án.

Bày tỏ quan điểm giải quyết vụ án ở cấp phúc thẩm, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, từ những tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, việc cấp sơ thẩm tuyên phạt hai bị cáo Nguyễn Bích Quy và Doãn Quý Phiến về tội “Vô ý làm chết người”, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thủy về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là đúng người, đúng tội.

Bản án sơ thẩm tuyên bị cáo Nguyễn Bích Quy 24 tháng tù, Doãn Quý Phiến 15 tháng tù và bị cáo Nguyễn Thị Thủy 12 tháng tù.

Sau đó, bị cáo Nguyễn Bích Quy làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, cho rằng mình không phạm tội “Vô ý làm chết người”. Bị cáo Doãn Quý Phiến đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét lại tội danh và hình phạt đối với bị cáo. Bị cáo Nguyễn Thị Thủy kháng cáo mong giảm nhẹ hình phạt.

Phúc thẩm vụ Gateway: 3 bị cáo được đề nghị giảm nhẹ hình phạt - 2
Các bị cáo nghe đại diện VKS nêu quan điểm.

Tại tòa phúc thẩm, bị cáo Quy và bị cáo Thủy giữ nguyên kháng cáo; bị cáo Phiến thay đổi, chỉ đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, lời khai của các bị cáo tại tòa phúc thẩm phù hợp với tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án; phù hợp với lời khai các nhân chứng, người liên quan, cũng như các lời khai của chính các bị cáo tại tòa sơ thẩm.

Từ đó, đủ cơ sở xác định, các bị cáo đã thực hiện hành vi phạm tội như quy kết của cấp tòa sơ thẩm. Hành vi của các bị cáo đã gây ra hậu quả đau lòng, gây hoang mang quần chúng nhân dân. Việc truy tố, xét xử các bị cáo là cần thiết, nhằm răn đe, phòng ngừa chung.

Đối với từng bị cáo, đại diện VKS cho rằng, tại tòa phúc thẩm, bị cáo Doãn Quý Phiến, Nguyễn Thị Thủy thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Đại diện VKS đề nghị tòa cấp phúc thẩm áp dụng một số quy định của pháp luật để giảm nhẹ hình phạt cho hai bị cáo này.

Đối với bị cáo Nguyễn Bích Quy, VKS thấy, bị cáo đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, nhận thức pháp luật của bị cáo chưa đầy đủ nên bị cáo vẫn đề nghị tòa xem xét về tội danh đối với bản thân. Dù vậy, VKS vẫn đề nghị tòa phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt cho nữ bị cáo này.

Các bị cáo nhân thân chưa có tiền án, tiền sự, có nhiều tình tiết giảm nhẹ. Đại diện gia đình bị hại, bên liên quan là nhà trường và Công ty Ngân Hà cũng đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo nên có cơ sở để chấp nhận một phần đơn kháng cáo của các bị cáo.

Từ những nhận định trên, đại diện VKS cho rằng, đối với bị cáo Phiến, bị cáo Thủy, hai bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, lỗi của các bị cáo là lỗi vô ý, việc các bị cáo được hưởng mức án cải tạo ngoài xã hội vẫn đảm bảo tính chất giáo dục riêng cho từng bị cáo và đảm bảo tính chất răn đe, phòng ngừa chung.

Bị cáo Nguyễn Bích Quy nhận thức pháp luật chưa đầy đủ. Đại diện VKS đề nghị tòa phúc thẩm chấp nhận một phần đơn kháng cáo, xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo này.

Kết lại, đại diện VKS đề nghị HĐXX phúc thẩm giảm 3 tháng tù cho bị cáo Nguyễn Bích Quy, tuyên phạt bị cáo Quy 21 tháng tù giam; tuyên phạt bị cáo Doãn Quý Phiến 15 tháng tù và bị cáo Nguyễn Thị Thủy 12 tháng tù nhưng đều được hưởng án treo.

Phiên tòa tiếp tục với phần tranh luận.

Tiến Nguyên