Phạm Công Danh than sức khỏe yếu nên kháng cáo quá hạn

(Dân trí) - Bị án Phạm Công Danh cho rằng vì sức khỏe yếu nên nộp đơn kháng cáo sau thời hạn luật cho phép. Tuy nhiên HĐXX cho rằng, lý do của việc kháng cáo quá hạn mà ông Danh đưa ra không thuộc trường hợp bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan.

Chiều 22/10, TAND cấp cao tại TPHCM tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ án Hứa Thị Phấn (nguyên cố vấn cao cấp HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Tín - viết tắt TrustBank, nguyên Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần đầu tư phát triển Phú Mỹ) cùng đồng phạm. Các bị cáo bị truy tố ở 2 tội danh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo bản án sơ thẩm, Hứa Thị Phấn lợi dụng việc nắm giữ 84,92% vốn điều lệ của TrustBank để điều hành, chi phối, thâu tóm toàn bộ HĐQT, lũng đoạn mọi hoạt động đầu tư, hoạt động tín dụng, hoạt động thu chi tiền mặt nhằm thực hiện hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái thông qua việc nâng khống giá trị căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch từ khoảng 154 tỉ đồng lên đến 1.260 tỉ đồng để bán cho TrustBank, chiếm đoạt của ngân hàng hơn 1.105 tỉ đồng; hạch toán thu - chi khống, cấn trừ để gây thiệt hại cho TrustBank hơn 5.256 tỉ đồng.

ce52d695-1633

Bị án Phạm Công Danh than sức khỏe yếu.

Hành vi của bị cáo Phấn và các bị cáo trong vụ án là nguyên nhân dẫn đến thực trạng TrustBank bị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xếp loại ngân hàng loại D (loại yếu kém), tháng 2/2012 vốn chủ sở hữu âm hơn 2.800 tỉ đồng, lỗ lũy kế hơn 6.000 tỉ đồng, là nguyên nhân chính dẫn đến sự đổ vỡ của Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB, tiền thân là TrustBank), khi nhóm cổ đông Phạm Công Danh tiếp nhận quyền và nghĩa vụ của TrustBank từ bị cáo Phấn.

Ngày 31/5, TAND TPHCM tuyên phạt bị cáo Hứa Thị Phấn 30 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau bản án sơ thẩm, có 11 bị cáo trong số 28 bị cáo kháng cáo, nguyên đơn dân sự và 15 người trong 214 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan kháng cáo.

Bị án Phạm Công Danh tham gia vụ án này với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan cũng vắng mặt.

Trong phần thủ tục, luật sư Hà Hải bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị án Phạm Công Danh có ý kiến cho rằng vào ngày HĐXX tuyên án ông Danh bị bệnh không trực tiếp tham dự. Sau đó ông Danh phải đi mổ mắt, bị suy thận cấp độ 3, bệnh tim và cao huyết áp của bị án Danh ngày càng chuyển biến xấu. Cho nên khi bản án sơ thẩm được tống đạt cho ông Danh thì ông cũng không có khả năng đọc được vì mắt mới mổ vừa xong.

Theo luật sư Hải, ông Danh có nộp đơn kháng cáo sau thời hạn luật cho phép. Vì vậy mong HĐXX xem xét tạo điều kiện, chấp nhận kháng cáo để ông Danh có cơ hội bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tại phiên tòa phúc thẩm này.

Sau khi hội ý tại chỗ, HĐXX cho rằng tòa sơ thẩm tuyên án vào ngày 31/5/2018, ngày 2/7/2018, ông Danh làm đơn kháng cáo vì cho rằng phán quyết của tòa gây thiệt hại đến quyền và lợi ích của ông. Đơn kháng cáo của ông được chuyển tới TAND Cấp cao tại TPHCM theo phiếu chuyển ghi ngày 12/10/2018.

Ông Danh cho rằng do bị bệnh nên ngày 2/7/2018 mới viết đơn kháng cáo. Tuy nhiên, lý do của việc kháng cáo quá hạn mà ông Danh đưa ra không thuộc trường hợp bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan. Vì vậy HĐXX không chấp nhận đơn kháng cáo quá hạn của bị án Phạm Công Danh.

Xuân Duy

Bài liên quan
Đại án VNCB: Số tiền 4.500 tỉ đồng không phải của Phạm Công Danh?

Đại án VNCB: Số tiền 4.500 tỉ đồng không phải của Phạm Công Danh?

Viện trưởng Viện KSND cấp cao tại TPHCM cho rằng, số tiền 4.500 tỉ đồng tăng vốn điều cho VNCB có nguồn gốc bất hợp pháp, không phải tiền của Phạm Công Danh, mặt khác số tiền này chưa được Ngân hàng nhà nước cho phép hạch toán tăng vốn điều lệ cho VNCB và đã được Phạm Công Danh sử dụng hết nên không có cơ sở tuyên buộc CB Bank trả lại cho Danh.
Đang được quan tâm