Phạm Công Danh bị tuyên phạt 20 năm, Trầm Bê lãnh 4 năm tù

Dân trí HĐXX tuyên phạt Phạm Công Danh 20 năm tù, tổng hợp bản án cũ là 30 năm tù, Trầm Bê lĩnh 4 năm tù giam về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
>>Phạm Công Danh xin lại sân vận động Chi Lăng
>>Ở trong tù, Phạm Công Danh vẫn xin được làm việc với nhà đầu tư nước ngoài
>>Tiếp tục truy tố Trầm Bê và Phạm Công Danh

Ngày 6/8, TAND TPHCM tiếp tục phiên tòa xét xử bị cáo Phạm Công Danh (sinh năm 1965, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VNCB, tập đoàn Thiên Thanh), Trầm Bê (cựu Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín - Sacombank) và 44 người khác về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

img_8097

Các bị cáo tại phiên tòa.

Căn cứ vào hồ sơ vụ án và quá trình xét xử tại tòa có đủ căn cứ xác định sau khi tiếp nhận ngân hàng Đại Tín, Phạm Công Danh đã đổi tên thành ngân hàng Xây Dựng (VNCB) và điều hành không hiệu quả khiến ngân hàng này lỗ nặng, buộc ngân hàng Nhà nước phải đặt VNCB dưới sự quản lý đặc biệt, mọi giao dịch trên 5 tỉ đồng phải báo cáo lại cho tổ giám sát.

Tại phiên tòa đã làm rõ vai trò của Phạm Công Danh là người trực tiếp gặp các lãnh đạo ngân hàng và thông qua Nguyễn Việt Hà đã móc nối lãnh đạo ngân hàng TPBank, BIDV, Sacombank để vay tiền.

Phan Thành Mai với vai trò tổng giám đốc VNCB được Danh giao cho nhiệm vụ cân đối các nguồn tiền của VNCB. Mai đã dùng nguồn tiền gửi từ thị trường 1 và dùng tiền này gửi tại các ngân hàng làm tài sản đảm bảo cho 29 khoản vay.

Mai Hữu Khương và Hoàng Đình Quyết là người làm theo chỉ đạo của Phạm Công Danh, Phan Thành Mai làm thủ tục vay vốn tại các ngân hàng nhằm rút tiền ra khỏi VNCB.

Nguyễn Việt Hà là giám đốc Quỹ Lộc Việt, Hà nhiều lần vào TPHCM để gặp Danh, Mai để bàn bạc thống nhất kế hoạch tạo hồ sơ giả phát hành trái phiếu của tập đoàn Thiên Thanh nhằm rút tiền ra khỏi ngân hàng. Lời khai của Hà phù hợp với lời khai của Nguyễn Kim Cẩm Vân, Vũ Viết Minh Quân, Nguyễn Hoài Thanh… Có đủ cơ sở xác định Nguyễn Việt Hà tiếp tay cho Phạm Công Danh gây thiệt hại 903 tỉ đồng.

Với chức năng, quyền hạn của mình Trầm Bê đã chỉ đạo Phan Huy Khang cho Phạm Công Danh vay 1.800 tỉ đồng, khi các công ty vay vốn không có tài sản đảm bảo, chưa xác định phương án vay vốn, chưa xem xét hồ sơ vay vốn và không giám sát việc khách hàng sử dụng sai mục đích.

1

Trầm Bê lãnh 4 năm tù và được nhận lại tài sản.

Phan Huy Khang theo chỉ đạo của Trầm Bê đã cho Danh vay 1.800 tỉ đồng. Trong quá trình vay tiền có nhiều sai sót nhưng Khang vẫn cho Danh vay, giúp sức cho Danh rút tiền ra khỏi ngân hàng và sử dụng tiền này trái pháp luật.

Với nhóm bị cáo đứng tên giúp Phạm Công Danh vay tiền tại 3 ngân hàng gây thiệt hại cho ngân hàng VNCB hơn 6.000 tỉ đồng, khi lượng hình, HĐXX đã xem xét các bị cáo thành khẩn khai báo, chỉ là người làm công ăn lương, và không có được hưởng lợi gì, nhiều bị cáo gia đình có công với cách mạng. Vì vậy, cần xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Liên quan số tiền 4.500 tỉ đồng HĐXX xác định đây là tài sản của Phạm Công Danh nên cần thu hồi để khắc phục hậu quả vụ án. Nhưng do HĐXX đã tuyên thu hồi 2.371 tỉ đồng được xem là vật chứng của vụ án từ CB, nên nên CB chỉ cần phải trả lại hơn 2.100 tỉ đồng cho Phạm Công Danh. Song, do bị cáo Danh đang còn phải thực hiện nghĩa vụ thi hành án ở cả 2 giai đoạn của vụ án nên cần giữ lại số tiền hơn 2.100 tỉ đồng.

2 (1)

HĐXX xác định số tiền 4.500 tỉ đồng là tiền của Phạm Công Danh.

Đối với đề nghị của Viện kiểm sát về việc thu hồi 6.126 tỉ đồng từ Sacombank, BIDV, TPBank để trả lại cho Ngân hàng CB nhằm khắc phục hậu quả, HĐXX nhận định 3 ngân hàng này đã thu nợ theo đúng quy định pháp luật và phù hợp với kết quả giám định của ngân hàng Nhà nước, nên không cần hoàn trả. Tòa cho rằng cần thu hồi số tiền mà ông Danh đã sử dụng sau khi vay tại 3 ngân hàng chứ không phải số tiền mà 3 ngân hàng dùng tiền gửi của VNCB để khấu trừ nợ.

Từ đó, HĐXX đã tuyên thu hồi hàng ngàn tỉ đồng từ nhiều nguồn khác nhau được xác định là tang vật vụ án gồm hơn 1.600 tỉ đồng của BIDV, hơn 200 tỉ đồng của Sacombank, 502 tỉ đồng của TPBank, hơn 194 tỉ đồng của ông Trần Quí Thanh, 600 tỉ đồng của bà Hứa Thị Phấn….

Đối với quan hệ giữa Phạm Công Danh, BIDV, Sacombank và những người liên quan HĐXX quyết định tách ra thành các vụ án dân sự khác và sẽ giải quyết khi các bên có yêu cầu.

Ngoài ra HĐXX quyết định giải tỏa kê biên căn nhà số 591 An Dương Vương, phường An Lạc A, quận Bình Tân trả lại cho bà Viên Tú Anh (chị vợ bị cáo Trầm Bê) do không liên quan tới vụ án này. Còn căn nhà tại số 601 Hồng Bàng, phường 6, quận 6 do Trầm Bê làm chủ, đại diện Viện KSND TPHCM cũng đề nghị HĐXX xem xét giải tỏa kê biên cho Trầm Bê.

img_8098

Phan Thành Mai lãnh 30 năm tù.

Từ những nhận định trên HĐXX tuyên phạt bị cáo Phạm Công Danh mức án 20 năm tù, tổng hợp hình phạt giai đoạn 1 là 30 năm tù thì bị cáo Danh phải chấp hành hình phạt tù 30 năm tù (do mức án tù có thời hạn không quá 30 năm tù); Phan Thành Mai mức án 12 năm tù, tổng hợp hình phạt giai đoạn 1 là 22 năm tù thì bị cáo Mai phải thi hành là 30 năm tù; Trầm Bê mức án 4 năm tù; Phan Huy Khang 3 năm tù. Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt mức án từ 3 năm tù treo tới 30 năm tù.

Xuân Duy

MỚI NHẤT
Bắt nhóm đối tượng đâm chết người trong quán karaoke
Bắt nhóm đối tượng đâm chết người trong quán karaoke

(Dân trí) - Xảy ra mâu thuẫn trong lúc tính tiền hát karaoke, Kiệt cùng đồng bọn đã xông vào đánh "hội đồng" ông M. và dùng dao đâm nhiều nhát khiến nạn nhân tử vong.

Thứ ba, 07/08/2018 - 09:38

Vụ chém vợ, đốt nhà khiến 3 người thương vong: Xuất phát từ mâu thuẫn vợ chồng?
Vụ chém vợ, đốt nhà khiến 3 người thương vong: Xuất phát từ mâu thuẫn vợ chồng?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ chồng chém vợ, đốt nhà khiến 3 người thương vong xảy ra tại huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau), qua điều tra ban đầu, nguyên nhân xuất phát từ mâu thuẫn tình cảm vợ chồng.

Thứ ba, 07/08/2018 - 09:36

Vụ giả chữ ký trong “Chứng chỉ quy hoạch”: Có dấu hiệu tội làm giả con dấu, tài liệu
Vụ giả chữ ký trong “Chứng chỉ quy hoạch”: Có dấu hiệu tội làm giả con dấu, tài liệu

(Dân trí) - Liên quan việc Phó Chủ tịch UBND TP Tân An cho biết không hề ký "Chứng chỉ quy hoạch" và khẳng định đây là văn bản giả mạo, luật sư Nguyễn Thị Thiên Thanh (Đoàn luật sư TPHCM) cho rằng vụ việc có dấu hiệu của tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Thứ ba, 07/08/2018 - 08:31

Vụ chồng phát hiện vợ tử vong trong tư thế bị trói hai tay: Đã bắt được hung thủ
Vụ chồng phát hiện vợ tử vong trong tư thế bị trói hai tay: Đã bắt được hung thủ

Sau khi bịt miệng khiến người phụ nữ bị ngạt tử vong, thủ phạm đã dùng dây trói hai tay nạn nhân lại rồi lục tìm tài sản và bỏ trốn.

Thứ ba, 07/08/2018 - 07:19

CSGT truy đuổi xe ô tô “điên” nghi vận chuyển ma túy
CSGT truy đuổi xe ô tô “điên” nghi vận chuyển ma túy

(Dân trí) - Phát hiện chiếc xe ô tô có nhiều biểu hiện nghi vấn, lực lượng CSGT đã ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra. Tuy nhiên nhóm người trên xe tỏ ra manh động điều khiển xe tông vào xe CSGT rồi bỏ chạy buộc lực lượng CSGT phải truy đuổi. Chiếc xe này sau đó còn tông tiếp vào một chiếc xe tải và chỉ dừng lại khi lao xuống bãi cỏ ven đường.

Thứ ba, 07/08/2018 - 07:06

Côn đồ hỗn chiến giữa phố, 2 người bị thương
Côn đồ hỗn chiến giữa phố, 2 người bị thương

(Dân trí) - Hai nhóm côn đồ sau khi xảy ra mâu thuẫn tại một quán ăn đêm đã rút dao, kiếm, tuýp sắt… lao vào hỗn chiến. Hậu quả 2 người bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Thứ ba, 07/08/2018 - 07:00

Cách chức Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị rút tiền ngân sách
Cách chức Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị rút tiền ngân sách

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Bách Diệp - Giám đốc và ông Đồng Xuân Thành - Phó giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Kim Thành (Hải Dương) đã bị cách chức vì chỉ đạo lập khống hồ sơ, giả mạo chứng từ để rút tiền ngân sách nhà nước, để ngoài sổ sách nguồn thu của đơn vị với tổng số tiền 812 triệu đồng.

Thứ ba, 07/08/2018 - 06:45

Cảnh sát biển bắt giữ gần 68.000 bao thuốc lá lậu trị giá hơn 2 tỷ đồng
Cảnh sát biển bắt giữ gần 68.000 bao thuốc lá lậu trị giá hơn 2 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 6/8, tin từ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 cho biết, lực lượng cảnh sát biển đã mật phục và bắt giữ một xuồng cao tốc chở một lượng thuốc lá nhập lậu “khủng” lên gần 68.000 bao trên vùng biển thuộc huyện Vân Đồn (Quảng Ninh).

Thứ ba, 07/08/2018 - 05:00

Một người dân được bồi thường oan sai hơn 200 triệu đồng
Một người dân được bồi thường oan sai hơn 200 triệu đồng

(Dân trí) - Mới đây, một người dân ở xã Tân Bằng (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) được Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) huyện Thới Bình bồi thường hơn 200 triệu đồng vì đã bị truy tố oan.

Thứ hai, 06/08/2018 - 09:25

Bắt nghi phạm tạt axit khiến 2 người đàn ông bỏng nặng
Bắt nghi phạm tạt axit khiến 2 người đàn ông bỏng nặng

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc hai người đàn ông bị tạt axit ở phường Bồ Xuyên, thành phố Thái Bình, Công an thành phố Thái Bình đã bắt giữ nghi phạm gây ra sự việc.

Thứ hai, 06/08/2018 - 08:47

Kiểm tra chung cư, phát hiện 15 người có dấu hiệu sử dụng ma tuý
Kiểm tra chung cư, phát hiện 15 người có dấu hiệu sử dụng ma tuý

(Dân trí) - Qua kiểm tra hàng loạt chung cư, khách sạn trên địa bàn quận 8, TPHCM, cơ quan công an phát hiện hơn 70 người có dấu hiện sử dụng ma tuý.

Thứ hai, 06/08/2018 - 07:00

Thanh niên đột nhập nhà hàng xóm trộm khối tài sản trị giá 600 triệu
Thanh niên đột nhập nhà hàng xóm trộm khối tài sản trị giá 600 triệu

(Dân trí) - Đột nhập vào nhà hàng xóm lấy trộm nhiều tài sản giá trị như nhẫn kim cương, điện thoại, trang sức bằng vàng, tuy nhiên toàn bộ hành vi của tên trộm đã bị camera an ninh ghi lại và bị công an bắt giữ ngay sau đó.

Thứ hai, 06/08/2018 - 04:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Triệt phá đường dây ghi số đề qua Zalo hơn 200 triệu mỗi ngày
Triệt phá đường dây ghi số đề qua Zalo hơn 200 triệu mỗi ngày

(Dân trí) - Sáng 6/8, tin từ Công an TP Đồng Hới cho biết vừa triệt phá đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi số đề qua mạng xã hội Zalo với hơn 200 triệu đồng mỗi ngày.

Thứ hai, 06/08/2018 - 04:00

Nhóm thanh niên hỗn chiến, 2 người chết, 2 người bị thương
Nhóm thanh niên hỗn chiến, 2 người chết, 2 người bị thương

(Dân trí) - Ngày 6/8, theo thông tin từ Công an tỉnh Kon Tum cho biết, rạng sáng cùng ngày, tại một quán bar trên đường Nguyễn Huệ (phường Quyết Thắng, Tp Kon Tum) đã xảy ra vụ hỗn chiến khiến 2 người tử vong và 2 người trọng thương.

Thứ hai, 06/08/2018 - 02:03

Làm rõ nguyên nhân tử vong của 2 thanh niên trên đường
Làm rõ nguyên nhân tử vong của 2 thanh niên trên đường

(Dân trí) - Sáng 6/8, Đại tá Vũ Hồng Văn – Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa họp xong và kết luận vụ việc 2 thanh niên tử vong tại thôn 10A (xã Ea Kly, huyện Krông Pắk) là do tai nạn giao thông.

Thứ hai, 06/08/2018 - 01:54

Lập khống hồ sơ, giả mạo chứng từ để rút tiền ngân sách
Lập khống hồ sơ, giả mạo chứng từ để rút tiền ngân sách

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Bách Diệp - Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Kim Thành thống nhất chủ trương cùng Phó giám đốc chỉ đạo kế toán, thủ quỹ lập khống hồ sơ, giả mạo chứng từ các nội dung mở 27 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ; 11 hội nghị; mua máy tính xách tay; kê khống khối lượng sơn nhà làm việc để rút tiền ngân sách nhà nước.

Thứ hai, 06/08/2018 - 12:46

Án mạng kinh hoàng ở Bạc Liêu: 7 nạn nhân đã được xuất viện
Án mạng kinh hoàng ở Bạc Liêu: 7 nạn nhân đã được xuất viện

(Dân trí) - Liên quan đến vụ án mạng kinh hoàng xảy ra tại xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu), ngày 6/8, lãnh đạo UBND xã Hưng Hội cho biết, đã có 7 nạn nhân xuất viện về nhà.

Thứ hai, 06/08/2018 - 11:53

Chồng chém vợ, đốt nhà khiến 3 người thương vong
Chồng chém vợ, đốt nhà khiến 3 người thương vong

(Dân trí) - Ngày 6/8, tin từ UBND huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) cho biết, cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra làm rõ một vụ chém người, đốt nhà khiến 3 người thương vong.

Thứ hai, 06/08/2018 - 10:43

"Cẩu tặc" bị người dân đánh trói, treo chó vào cổ
"Cẩu tặc" bị người dân đánh trói, treo chó vào cổ

(Dân trí) - Sau khi bắt được nam thanh niên có hành vi trộm chó, người dân đã trói vào cây và treo chó vào cổ đối tượng này.

Thứ hai, 06/08/2018 - 10:08

Tài xế trộm container chở 23 tấn hạt điều đem bán
Tài xế trộm container chở 23 tấn hạt điều đem bán

(Dân trí) - Trong quá trình vận chuyển 23 tấn hạt điều thô từ cảng Cát Lái về Tây Ninh, Hiển đã lái xe container hàng đem bán, chiếm đoạt gần 650 triệu đồng. Vài ngày sau khi gây ra vụ trộm, đối tượng này đã bị các trinh sát Công an Bình Dương bắt giữ, thu hồi tang vật.

Thứ hai, 06/08/2018 - 09:38

Mua thuốc kích dục dễ như mua rau ở Sài Gòn
Mua thuốc kích dục dễ như mua rau ở Sài Gòn

Nhiều người bán hàng dạo trước bến xe Miền Tây (TP.HCM) chèo kéo khách mua thuốc kích dục, công khai như mua rau ngoài chợ.

Thứ hai, 06/08/2018 - 08:52

“Sát thủ” người Việt được thuê sang Campuchia gây án
“Sát thủ” người Việt được thuê sang Campuchia gây án

Công an tỉnh An Giang đang điều tra giai đoạn 2, truy xét các băng nhóm trộm cắp xe máy mang sang Campuchia tiêu thụ. Đặc biệt trong quá điều tra vụ án này, các trinh sát của PC45 Công an tỉnh An Giang phát hiện, ngăn chặn âm mưu dùng súng giết người hàng loạt của Phạm Thanh Phong (28 tuổi, còn gọi là Phong “sói”, ngụ xã Tấn Mỹ, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang).

Thứ hai, 06/08/2018 - 08:05

Nghi vấn con đánh chết cha rồi vứt xác xuống ao
Nghi vấn con đánh chết cha rồi vứt xác xuống ao

Về nhà thăm cha nhưng không thấy, con gái ông Toàn gọi điện cho người thân nhờ đi tìm và bàng hoàng phát hiện thi thể cha dưới ao nước trước nhà.

Thứ hai, 06/08/2018 - 07:58

Bắt đối tượng người Trung Quốc trốn nã qua biên giới
Bắt đối tượng người Trung Quốc trốn nã qua biên giới

(Dân trí) - Sáng 5/8, thông tin từ Bộ đội Biên phòng Kiên Giang, cho biết, đối tượng bị truy nã tên Zhao YuanJiang (sinh năm 1974, hộ chiếu E31853190 Quốc tịch Trung Quốc) bị bắt giữ khi đang làm thủ tục xuất nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Hà Tiên để nhập cảnh qua Campuchia.

Thứ hai, 06/08/2018 - 07:28