Hải Phòng:

Phá đường dây làm giấy tờ giả cho người nước ngoài

(Dân trí) - Một đường dây làm các loại bằng, chứng chỉ, giấy tờ giả cho người Việt Nam và người nước ngoài được các đối tượng rao bán công khai trên mạng internet vừa bị cơ quan công an Hải Phòng phát hiện và bắt giữ.

Công an quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng cho biết đang khẩn trương tiến hành điều tra mở rộng làm rõ thủ đoạn của đường dây làm giả bằng cấp, chứng chỉ có quy mô lớn trên cả nước. Từ việc bắt quả tang đối tượng Nguyễn Trung Kiên (SN 1987, đăng ký hộ khẩu thường trú tại phường Văn Đẩu, quận Kiến An, TP Hải Phòng) về hành  vi bán giấy phép lái xe giả vào cuối tháng 6 vừa qua, cơ quan công an quận Hồng Bàng đã đấu tranh mở rộng và tiếp tục bắt giữ các đối tượng khác.
 
Các chứng chỉ giả được làm như thật
Các chứng chỉ giả được làm như thật

Tại cơ quan điều tra, Kiên và một số đối tượng khai nhận đã cùng Nguyễn Đức Cảnh (SN 1986, đăng ký hộ khẩu thường trú tại Bắc Sơn – Kiến An – Hải Phòng) đăng tin trên mạng internet cung cấp các chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, chứng chỉ nghề và đủ các loại bằng cho người có nhu cầu. Người mua chỉ cần nộp ảnh 3x4cm và bản sao CMND cho chúng  rồi chờ lấy bằng. Sau khi thu tiền của khách, Kiên và Cảnh thông qua Nguyễn Thị Nhang (sinh năm 1959, đăng ký hộ khẩu tại số 12 tổ 14 – Bắc Sơn – Kiến An) lo công đoạn làm giả còn lại.

Đặc biệt, các loại chứng chỉ  mà họ làm giả đều có chữ ký của ông Phạm Duy Việt, Giám đốc Trung tâm đào tạo và phát triển công nghệ FLAI. Chứng chỉ do trung tâm này cấp có giá 700.000 đồng. Các loại bằng có phôi của Bộ Giáo dục và đào tạo cấp như bằng tốt nghiệp thì có giá sàn là 2.500.000 đồng.

Căn cứ lời khai ban đầu của các đối tượng, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thi hành lệnh bắt và khám xét khẩn cấp đối với hai anh em  Phạm Duy Việt và Phạm Duy Tài (trú tại phòng 201A12 Thanh Xuân Bắc – Hà Nội). Tại đây, cơ quan điều tra đã thu giữ 01 máy tính xách tay, 01 con dấu và hàng nghìn tài liệu liên quan đến việc cấp chứng chỉ giả.
 
Các chứng chỉ giả được làm như thật
Cơ quan điều tra đã thu giữ 01 máy tính xách tay, 01 con dấu và hàng nghìn tài liệu liên quan đến việc cấp chứng chỉ giả

Ngoài ra, Phạm Duy Việt còn mở các cơ sở trực thuộc và ký hợp đồng liên kết đào tạo với các trung tâm tin học, ngoại ngữ khác trên cả nước. Đặc biệt, rất nhiều đối tượng là người nước ngoài được trung tâm này bán cho các loại bằng cấp, giấy tờ giả khi họ đến cư trú và làm việc tại Việt Nam. Đến nay đã có gần 10 đối tượng ở nhiều tỉnh thành khác nhau thuộc đường dây phạm tội này bị công an bắt giữ.

Cơ quan điều tra Hải Phòng đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã mua, sử dụng các chứng chỉ do trung tâm FLAI cung cấp từ 2008 đến nay nộp lại cho cơ quan điều tra công an quận Hồng Bàng – Hải Phòng để phục vụ công tác điều tra.

Thu Hằng

Đang được quan tâm