Ông Trần Văn Minh: "Động lực của tôi là anh Nguyễn Bá Thanh rủ về!"

(Dân trí) - Trình bày trước tòa, cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh nói: "Động lực của tôi là anh Nguyễn Bá Thanh rủ về, về để xây dựng quê hương..."

“Vì đất sạch mà anh em chúng tôi ngồi đây”

Tự bào chữa tại tòa chiều 7/1, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh (bị đề nghị 25-27 năm tù về 2 tội danh) cho biết, qua nghe luận tội của VKS, ông thấy có những điểm chấp nhận được nhưng có những điểm cần phải làm rõ thêm.

Ông Trần Văn Minh: Động lực của tôi là anh Nguyễn Bá Thanh rủ về! - 1
Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh.

Đối với từ đất sạch, bị cáo Minh cho rằng, theo các quy định không có đất sạch nhưng cơ quan điều tra căn cứ vào đất sạch để quy kết không đấu giá là sai và hệ quả của từ đất sạch này đó là các bị cáo nằm trong bản luận tội của VKS.

Bị cáo Minh cũng đề nghị HĐXX xem xét lại cách tính giá bởi theo bị cáo này, việc VKS lấy giá từ 2018 trừ đi tiền TP Đà Nẵng thu và gọi là thất thoát như vậy không hợp lý.

“Sách giáo khoa chuyển đổi cũng không ai có cách tính như vậy, phải quy về thời gian. Nếu vụ này chưa xem xét, 10 năm nữa mới lôi chúng tôi ra thì tiền thất thoát phải lên hàng trăm nghìn tỷ. Đất vẫn còn đó, có chăng là cách tính của chúng ta. VKS quy kết mất, không mất đâu.

Chúng tôi không lấy tiền của nhà đầu tư để chi tiền lương mà để cho sự phát triển. Nếu quy chiếu theo 4.0 thì thấy đất khi đó như nào, bây giờ ra sao. Nếu quy chiếu lên, phóng to ra sẽ thấy nó là đất như nào. Mong HĐXX nghiên cứu phương pháp đưa ra vấn đề, ngược về thời gian, chỉ còn cách gom, gộp đất.” - ông Minh trình bày và cho rằng, cũng vì đất sạch mà “anh em chúng tôi và các bị cáo ngồi đây. Khi bán cho Vũ, đổi đất làm hạ tầng, thành phố không bỏ ra đồng nào, bỏ ra là thất thoát”.

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng cũng khẳng định đã làm đúng các quy định, có một số việc sai nguyên tắc nhưng đã được cấp trên đánh giá là sáng tạo, có hiệu quả. Theo bị cáo này, UBND chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ và chỉ Thủ tướng được phép nói UBND sai, giám định viên không có quyền nói UBND làm đúng hay sai.

“Chúng tôi vẫn nói trong cái rủi có cái may, bị thanh tra, kiểm tra nhiều nhưng may được Bộ Chính trị kết luận rồi... Tôi có 16 tháng ở trại T16 và T16 không phải dành cho những ông nghỉ hưu về ở đó, không phải dành cho tôi, không phải dành cho những ông chiến đấu vì đất nước. Mong HĐXX xem xét chúng tôi không tư túi. VKS nói tôi thoái hóa, biến chất nhưng Bộ Chính trị nói tôi và anh Nguyễn Bá Thanh không phải như vậy.” - ông Minh nói.

“Động lực của tôi là anh Nguyễn Bá Thanh rủ về”

Tiếp tục trình bày, cựu Chủ tịch Trần Văn Minh nói với giọng bức xúc: “Các anh gạt bỏ hết đóng góp của gia đình tôi... Tôi tham gia phong trào sinh viên miền Nam, sau cũng tham gia về xây dựng quê hương. Động lực của tôi là anh Nguyễn Bá Thanh rủ về, về để xây dựng quê hương.”.

Bị cáo Minh viện dẫn Thông tư 01 giữa TAND Tối cao - Viện KSND Tối cao - Bộ Tư pháp - Bộ Công an về thi hành Bộ luật Hình sự năm 1999 với nội dung với các vi phạm đất đai xảy ra trước 2010 mà chưa bị xử lý kỷ luật sẽ không xử lý hình sự.

“Các việc ở Đà Nẵng xảy ra chủ yếu trước 2010, nội chuyện này đã đủ cho anh em tôi được về Đà Nẵng rồi... Các anh không xem xét quy định này.” - ông Minh nói.

Cũng theo bị cáo Minh, Đà Nẵng đã bán hàng nghìn nhà công sản từ năm 1994 và lúc đó Phan Văn Anh Vũ không mua nên nếu việc bán nhà cho Vũ “nhôm” là sai, rất có thể bán nhà cho nhiều người khác cũng sai.

Cuối cũng, một lần nữa đề cập đến cách tính thiệt hại, cựu Chủ tịch Đà Nẵng đề nghị HĐXX xem xét lại phương pháp tính thiệt hạ: “Phương pháp tính bao giờ cũng xuất phát từ chủ quan, nếu anh không xuất phát từ cái tâm của mình sẽ xảy ra hậu quả lớn cho những người bị xem xét. Cái đó rồi mất tình đồng chí, mất tình anh em.”.

Theo cáo buộc, ông Minh với cương vị là Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ký ban hành các văn bản pháp lý chỉ đạo chủ trương quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước đối với việc sắp xếp, xử lý các cơ sở nhà, đất công sản và quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn thành phố, tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ thâu tóm nhiều dự án bất động sản và nhà, đất công sản tại những vị trí thuận lợi, có giá trị sinh lợi cao tại TP Đà Nẵng không qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Việc làm trên đã gây thiệt hại đặc biệt lớn đối với ngân sách Nhà nước, tại 7 dự án bất động sản là hơn 19,6 nghìn tỷ đồng; tại 18 nhà, đất công sản là hơn 2,1 nghìn tỷ đồng.

Cơ quan tố tụng xác định, trong vụ án này, ông Trần Văn Minh phạm tội với vai trò chính, trực tiếp cùng các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội.

Tiến Nguyên

Tin liên quan
Cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh và Vũ "nhôm" cùng bị đề nghị 25-27 năm tù

Cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh và Vũ "nhôm" cùng bị đề nghị 25-27 năm tù

Với 2 tội danh bị truy tố, xét xử là “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh và Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) cùng bị đại diện Viện Kiểm sát đề nghị mức án từ 25-27 năm tù.
Đang được quan tâm