1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Ông Nguyễn Đức Chung khai gì khi bị cáo buộc giúp Nhật Cường trúng thầu?

Nguyễn Dương

(Dân trí) - Tại cơ quan công an, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khai nhận việc gọi điện cho Nguyễn Văn Tứ (nguyên Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội) để chỉ đạo đình chỉ gói thầu tại Sở KH-ĐT Hà Nội...

Gọi điện cho Giám đốc Sở KH-ĐT chỉ đạo đình chỉ thầu

Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị cáo buộc can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu gói thầu số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp năm 2016 tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội. Chính vì vậy, ông Chung đã bị khởi tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Ông Nguyễn Đức Chung khai gì khi bị cáo buộc giúp Nhật Cường trúng thầu? - 1

Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Theo kết luận điều tra, tại cơ quan công an, ông Chung khai nhận việc gọi điện thoại cho Nguyễn Văn Tứ (nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội) để chỉ đạo đình chỉ thầu, việc chỉ đạo không thể hiện bằng văn bản và không được họp bàn thông qua UBND TP Hà Nội mà chỉ là quyết định của cá nhân ông Chung với cương vị là Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Ông Chung đưa ra lý do đình chỉ là vì Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội không thực hiện đúng các quy định và chỉ đạo của UBND thành phố. Việc chỉ đạo đình chỉ thầu là đúng thẩm quyền của Chủ tịch UBND thành phố, các nhà thầu không có khiếu kiện. Theo quy định của Luật Đấu thầu, ông Nguyễn Văn Tứ là người có thẩm quyền, chủ đầu tư nhưng là cấp dưới, thành viên của UBND thành phố.

Cũng tại cơ quan công an, ông Chung thừa nhận email chunghinhsu@gmail.com là của ông Chung nhưng không kiểm tra nội dung email gửi đến do không có thời gian.

Ông Chung khai thân quen với Bùi Quang Huy (Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) khoảng từ năm 2005, 2006, khi còn làm ở Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Chung không thừa nhận việc chỉ đạo đình chỉ thầu là theo đề nghị của Bùi Quang Huy.

Việc ông Chung chỉ đạo cho Công ty Nhật Cường vào làm thí điểm số hóa nhưng việc thí điểm này không liên quan đến gói thầu số hóa, không tác động Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội sửa đổi hồ sơ mời thầu. Việc cập nhật công nghệ mới về số hóa vào gói thầu là do ông Nguyễn Văn Tứ chỉ đạo.

Từ năm 2013 đến 2015, khi ông Chung đang công tác ở Công an TP Hà Nội, Công ty Nhật Cường đã viết tặng cho TP Hà Nội 4 phần mềm, trong đó có dữ liệu dân cư. Năm 2016, Công ty Nhật Cường thực hiện phần mềm cho Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và 7 dịch vụ công trong lĩnh vực tư pháp.

Sau khi Cơ quan điều tra khởi tố vụ án, ông Chung mới biết việc Công ty Minh Hoa và Công ty Nhật Cường ký, thực hiện hợp đồng kinh tế số 06-2015/HEPMNC-MH ngày 28/12/2015 thông qua vợ ông Chung là bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa.

Sau khi chỉ đạo đình chỉ gói thầu 2016, ông Chung không kiểm tra lại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã thực hiện các lý do đình chỉ thầu nhưng vẫn ký quyết định bổ sung dự toán cho gói thầu 2017 vì tin tưởng cấp dưới.

Công ty Nhật Cường có quan hệ mật thiết với UBND TP Hà Nội

Ông Nguyễn Đức Chung khai gì khi bị cáo buộc giúp Nhật Cường trúng thầu? - 2

Bị can Nguyễn Văn Tứ, nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Tại cơ quan điều tra, bị can Nguyễn Văn Tứ, nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội khai, ông làm Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư từ ngày 30/3/2016 đến ngày 30/6/2017. Tại cuộc họp giao ban tuần ngày 16/5/2016, ông Nguyễn Đức Chung sử dụng số điện thoại 0903407xxx gọi điện thoại cho Tứ yêu cầu dừng đấu thầu để đưa công nghệ mới của Nga vào áp dụng cho gói thầu.

Sau đó, ông Tứ đã giao cho Nguyễn Tiến Học nguyên Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội), Phạm Thị Thu Hường (Chánh Văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội), Phạm Thị Kim Tuyến (Trưởng phòng Đăng ký Kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội) dừng thầu theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố.

Ông Tứ khai, theo quy định Luật Đấu thầu, Thông tư số 58/2016/TT-BTC, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư là người có thẩm quyền đồng thời là chủ đầu tư theo quy định tại Điều 73, 74 Luật Đấu thầu. Chủ tịch UBND thành phố chỉ là cấp trên,  không có thẩm quyền dừng thầu. Ông Tứ thừa nhận việc chỉ đạo ông Học, bà Tuyến, bà Hường dừng thầu không đúng quy định về trường hợp được phép dừng thầu quy định tại Điều 92 Luật Đấu thầu.

Bị can Tứ biết Công ty Nhật Cường là đối tác tin cậy, có quan hệ mật thiết với UBND TP Hà Nội từ khi Tứ làm Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm (trước khi Công ty Nhật Cường tham gia gói thầu số hóa). Sau khi dừng thầu, Tứ nói với Ng.Kh.B. - chủ tịch một đơn vị trúng thầu gói thầu 2015 thông cảm cho sở và thôi tham gia đấu thầu gói thầu số hóa năm 2016 vì Chủ tịch UBND thành phố đã can thiệp rồi.

Bị can Tứ xác nhận việc gặp Lê Duy Tuấn (Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đông Kinh) và trao đổi về việc Công ty Nhật Cường tham gia gói thầu vào ngày 24/10/2016.

Bị can Tứ biết kết quả thí điểm số hóa của Nhật Cường Software không đạt yêu cầu. Tuy nhiên, Tứ vẫn chỉ đạo Nguyễn Tiến Học, Phạm Thị Thu Hường, Phạm Thị Kim Tuyến cập nhật những công nghệ được sử dụng trong quá trình thí điểm và cập nhật vào hệ thống dữ liệu dùng chung của thành phố vào hồ sơ mời thầu sửa đổi để tạo lợi thế cho Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh trúng thầu.

Vì khi đó, Công ty Nhật Cường được UBND TP Hà Nội giao triển khai thực hiện hệ thống dữ liệu dùng chung của thành phố; cho Công ty Nhật Cường thí điểm số hóa để sửa đổi hồ sơ mời thầu là không đúng quy định pháp luật về đấu thầu. Kết quả thí điểm mới xong công đoạn Scan, chưa đồng bộ được dữ liệu lên Hệ thống Đăng ký doanh nghiệp quốc gia nên Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội không báo cáo lên Bộ Kế hoạch & Đầu tư để nghiệm thu.

"Các việc làm trên mục đích là để Công ty Nhật Cường tham gia gói thầu, trúng thầu và thực hiện theo sự chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Ngoài ra, ông Chung còn chỉ đạo ông Tứ cho chỉ định thầu đối với gói thầu số hóa 2016 nhưng ông Tứ không đồng ý", kết luận điều tra viết.

Cũng theo kết luận điều tra, quá trình thực hiện gói thầu, dịp tết năm 2017, Bùi Quang Huy có đến phòng làm việc bị can Tứ chúc tết và biếu một chai rượu ngoại và 300 triệu đồng. Ông Tứ nhận thức đây là số tiền hưởng lợi bất chính, Huy biếu vì có liên quan việc ông Tứ tham gia chỉ đạo gói thầu nên đã phối hợp gia đình nộp lại vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan điều tra.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03), vừa hoàn tất bản kết luận điều tra vụ án "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", xảy ra tại UBND TP Hà Nội, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đông Kinh...

Các bị can bị đề nghị truy tố trong vụ án này, gồm: Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

6 bị can còn lại bị đề nghị truy tố về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", gồm: Nguyễn Văn Tứ, nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội; Nguyễn Tiến Học, nguyên Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội; Nguyễn Kim Tuyến, Trưởng phòng Đăng ký Kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội; Phạm Thị Thu Hường, Chánh Văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội; Lê Duy Tuấn, Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đông Kinh; Võ Việt Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đông Kinh.