Ông Đinh La Thăng sợ không đủ thời gian thi hành hết 2 bản án tù

Dân trí Từng bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 13 năm tù trong phiên toà trước về tội “cố ý làm trái…”, sáng nay, 22/3, ông Đinh La Thăng lại tiếp tục bị VKS đề nghị mức án 18-19 năm tù. Ở tuổi gần 60, ông Thăng lo sợ mình không còn đủ thời gian để thi hành hết các bản án.
>>Tự bào chữa, ông Thăng nói không tư lợi, tư túi gì
>>Ông Đinh La Thăng bị đề nghị 18-19 năm tù
>>Ông Đinh La Thăng xin nhận trách nhiệm cho tất cả bị cáo

Ông Đinh La Thăng sợ không đủ thời gian để thi hành án 2 bản án tù

Chiều nay 22/3, HĐXX TAND TP Hà Nội, tiếp tục xét xử vụ án ông Đinh La Thăng và đồng phạm trong thương vụ làm mất 800 tỷ đồng tiền vốn của PVN tại Oceanbank.

Bị cáo Đinh La Thăng. (Ảnh, TTXVN).
Bị cáo Đinh La Thăng. (Ảnh, TTXVN).

Trong phần bào chữa cho ông Đinh La Thăng, luật sư Phan Trung Hoài nêu: PVN đã chuẩn bị các thủ tục thành lập Ban trù bị, tạo lập cơ sở vật chất, nguồn nhân lực để xin thành lập ngân hàng Hồng Việt. Do chủ trương chung của Chính phủ, PVN đã báo cáo và được Chính phủ đồng ý dừng thành lập ngân hàng này.

Để giải quyết những vướng mắc và hệ lụy do việc dừng thành lập ngân hàng Hồng Việt, ông Thăng đã chỉ đạo cấp dưới làm việc với một số tổ chức tín dụng để thỏa thuận việc góp vốn, trong đó có Oceanbank.

Các ngân hàng không đồng ý tiếp nhận theo điều kiện của PVN. Chỉ duy Oceanbank đồng ý cho PVN góp cổ phần và tiếp nhận bộ máy con người, cơ sở vật chất.

Theo luật sư, quá trình điều tra, ông Đinh La Thăng đã nhìn nhận, không có cuộc họp của HĐQT bàn riêng về việc ký thỏa thuận 6934, nhưng điều đó không có nghĩa là các thành viên HĐQT không biết.

“Cần nhìn nhận, đánh giá về giá trị pháp lý của bản thỏa thuận 6934 ngày 18/9/2008 và việc ông Đinh La Thăng ký thỏa thuận này có phải bị coi là hành vi vi phạm pháp luật, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng PVN bị mất vốn 800 tỷ hay không?”, Luật sư Phan Trung Hoài phân tích.

Tại phiên tòa, không chỉ lời trình bày của ông Đinh La Thăng, mà chính Hà Văn Thắm cũng khẳng định: Thỏa thuận 6934 chỉ là bản thỏa thuận về nguyên tắc. Còn cụ thể, khi thực hiện, còn phải làm các thủ tục xin phép Thủ tướng, các bộ, ngành liên quan.

Theo luật sư Hoài, không chỉ PVN có trách nhiệm đánh giá năng lực của Oceanbank mà chính các cơ quan quản lý Nhà nước, trong đó có Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Hải Dương đều phải xem xét và đánh giá năng lực của cả PVN và Oceanbank trước khi chấp thuận việc tăng vốn điều lệ, đồng nghĩa với việc đồng ý cho PVN góp vốn mua cổ phần với tỷ lệ 20% của Oceanbank.

Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010 có hiệu lực từ ngày 1/1/2011, nhưng để thực hiện việc hạ tỷ lệ vốn góp của các tổ chức kinh tế nói chung và của PVN nói riêng tại Oceanbank, cần chờ văn bản hướng dẫn luật như nghị định, thông tư.

Do thời điểm năm 2011 chưa có văn bản hướng dẫn nên PVN chưa thể thực hiện việc thoái vốn xuống mức không quá 15% vốn điều lệ tại Oceanbank. Hơn nữa, việc thoái vốn phải có phương án thoái vốn được Chính phủ phê duyệt và nhất là cần phải có thời gian để tìm được đối tác chuyển nhượng vốn. Vì vậy, HĐTV và ông Thăng chưa thể có chỉ đạo gì về việc này.

Luật sư trích dẫn lời khai của Hà Văn Thắm: Ông Thắm đã họp HĐQT và các cổ đông sau khi luật Các tổ chức tín dụng có hiệu lực, trong đó PVN góp 20% vốn điều lệ và cử đại diện phần vốn trong Oceanbank. Trong cuộc họp, PVN không thể thoái vốn được vì vi phạm luật Chứng khoán (cổ đông có người tham gia là thành viên của HĐQT của một doanh nghiệp thì không được thoái vốn). Muốn thoái vốn thì thành viên tham gia HĐQT phải thôi giữ chức trước 6 tháng.

Cùng bào chữa cho ông Đinh La Thăng, luật sư Nguyễn Huy Thiệp cho rằng, hậu quả vụ án là do lỗi của HĐQT Oceanbank, nay lại buộc các bị cáo phải chịu trách nhiệm là không hợp lý.

Ở lần góp vốn thứ 3, Viện Kiểm sát cho rằng đây là việc làm vi phạm khoản 2 điều 55 luật Các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, lúc đó không có cảnh báo, xử phạt nào của các cơ quan chức năng. Luật có quy định rằng, Ngân hàng Nhà nước phải có trách nhiệm hướng dẫn về trình tự, thủ tục để xử lý những trường hợp vượt quá vi phạm điều 55.

Sau phần bào chữa của các luật sư, bị cáo Đinh La Thăng gửi lời cảm ơn đến các luật sư của mình và bày tỏ lo lắng: "Bị cáo sợ là mình không có đủ thời gian để thi hành hết các bản án".

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh, ăn năn, hối hận

Sau phần bào chữa cho ông Thăng, bị cáo Ninh Văn Quỳnh trình bày và nhất trí với phần bào chữa của ông Thăng.

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh tỏ ra ăn năn hối hận về hành vi của mình.
Bị cáo Ninh Văn Quỳnh tỏ ra ăn năn hối hận về hành vi của mình.

“Nếu tòa tuyên anh Thăng vô tội thì bị cáo không cần phải nói gì. Nếu tòa tuyên anh Thăng có tội thì bị cáo xin được trình bày, Hội đồng thành viên PVN nhận vốn của nhà nước cho đến khi bị cáo bị bắt, bị cáo chắc chắn rằng PVN đã bảo toàn và phát triển vốn đúng quy định nhà nước, thể hiện trong các báo cáo kiểm toán. Từ đây đánh giá trách nhiệm bảo tồn vốn của PVN qua các thời kỳ”, bị cáo Ninh Văn Quỳnh trình bày.

Viện Kiểm sát nêu trách nhiệm giám sát của kế toán trưởng PVN, bị cáo phải chịu trách nhiệm đề xuất, mong HĐXX xem xét đánh giá việc này. Bị cáo bị tình tiết tăng nặng trong hành vi cố ý làm trái, tại tòa, bị cáo còn bị truy tố tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, đã nhận tiền từ anh Sơn (Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó Tổng giám đốc PVN). Trong qúa trình điều tra và tại tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn, hối hận, xấu hổ với hành vi mình đã gây ra đối chiếu với tư cách một cán bộ cần có, bị cáo khai trung thực những gì đã làm, bị cáo không nhận thêm căn hộ hay bất cứ thứ gì từ anh Sơn như anh Sơn đã khai. Gia đình bị cáo đã khắc phục hậu quả, bị cáo mong HĐXX xem xét.

Tuấn Hợp - Tiến Nguyên

MỚI NHẤT
Có camera an ninh… tiểu thương không còn sợ mất trộm
Có camera an ninh… tiểu thương không còn sợ mất trộm

(Dân trí) - Nhận thấy khu vực chợ thị trấn Kiên Lương có nhiều thanh niên tụ tập ăn nhậu; tài sản của tiểu thương bị mất trộm… Công an thị trấn Kiên Lương tiến hành lắp camera, nhờ đó tình hình an ninh trật tự khu vực này được đảm bảo và không còn tình trạng trộm cắp như trước.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 07:10

Khởi tố 13 đối tượng chặt gỗ quý trong vườn quốc gia Yok Đôn
Khởi tố 13 đối tượng chặt gỗ quý trong vườn quốc gia Yok Đôn

(Dân trí) - Để có tiền tiêu xài, 13 đối tượng đã rủ nhau xâm nhập vào vườn quốc gia Yok Đôn cưa hạ gỗ Giáng Hương để đem bán nhưng đã bị phát hiện trên đường vận chuyển gỗ ra ngoài.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 07:01

4 người Trung Quốc nghi sao chép dữ liệu tại ATM rồi rút tiền bằng thẻ giả
4 người Trung Quốc nghi sao chép dữ liệu tại ATM rồi rút tiền bằng thẻ giả

(Dân trí) - Ngày 22/3 cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố bị can đối với 4 đối tượng đều mang quốc tịch Trung Quốc để điều tra về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền tại cây ATM.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 06:25

Hiếp dâm bé gái 8 tuổi, “yêu râu xanh” lĩnh 14 năm tù
Hiếp dâm bé gái 8 tuổi, “yêu râu xanh” lĩnh 14 năm tù

(Dân trí) - Sang nhà bạn chơi, chỉ thấy mấy đứa bé ở nhà, Ngọc đã bế cháu T. (8 tuổi) vào trong nhà và thực hiện hành vi đồi bại, mặc cho cháu khóc lóc van xin.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 03:30

Bị đâm lúc rạng sáng, chồng chết, vợ nguy kịch
Bị đâm lúc rạng sáng, chồng chết, vợ nguy kịch

(Dân trí) - Lúc đang ngủ thì nghe tiếng động lạ, người chồng ra kiểm tra và bất ngờ bị một thanh niên đâm tử vong. Sau đó, người vợ tiếp tục chạy ra và cũng bị đâm nguy kịch.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 03:24

Cảnh sát hình sự vào cuộc vụ mất vàng khi xem ca nhạc
Cảnh sát hình sự vào cuộc vụ mất vàng khi xem ca nhạc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ khán giả đi xem ca nhạc báo mất vàng, buộc ca sĩ bồi thường, chiều 22/3,lãnh đạo công an TP Cần Thơ cho biết, lãnh đạo Công an TP Cần Thơ đã giao cho Phòng Cảnh sát Hình sự (PC45) vào cuộc để điều tra làm rõ vụ việc.

Thứ năm, 22/03/2018 - 09:28

Nghi can đâm chết thanh niên trong phòng trà ra đầu thú
Nghi can đâm chết thanh niên trong phòng trà ra đầu thú

(Dân trí) - Trong quá trình mang bia sang bàn bên cạnh để mời nhưng không được “đáp lễ”, 2 bên xảy ra ẩu đả khiến người mời bia bị đâm tử vong.

Thứ năm, 22/03/2018 - 08:53

Thiếu trách nhiệm, nguyên Phó Thống đốc ngân hàng Nhà nước chuẩn bị hầu tòa
Thiếu trách nhiệm, nguyên Phó Thống đốc ngân hàng Nhà nước chuẩn bị hầu tòa

(Dân trí) - Ông Đặng Thanh Bình cùng đồng phạm thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng khi để Phạm Công Danh và các đồng phạm gây thiệt hại hơn 9.000 tỉ đồng của Ngân hàng Xây dựng.

Thứ năm, 22/03/2018 - 08:51

Cán bộ xã vay tiền, cầm sổ đỏ của người dân… rồi bỏ trốn
Cán bộ xã vay tiền, cầm sổ đỏ của người dân… rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Ngày 22/3, Phòng Cảnh truy nã tội phạm Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đã bàn giao đối tượng Đoàn Thị Thảo (SN 1971), nguyên Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, kiêm Tổ trưởng Tổ vay vốn tín dụng xã Quảng Tâm (Tuy Đức) cho Công an huyện Tuy Đức tiếp tục điều tra xử lý hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Thứ năm, 22/03/2018 - 07:04

UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo gấp vụ phóng viên bị dọa giết
UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo gấp vụ phóng viên bị dọa giết

(Dân trí) - UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản chỉ đạo Công an tỉnh này khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ thông tin liên quan đến vụ việc phóng viên Dương Dũ Tuấn, báo Nông thôn ngày nay bị “dọa giết” trong khi tác nghiệp.

Thứ năm, 22/03/2018 - 06:07

Công bố thanh tra quá trình cổ phần hoá, sáp nhập Mediplast-Vinamed
Công bố thanh tra quá trình cổ phần hoá, sáp nhập Mediplast-Vinamed

(Dân trí) - Hôm nay (22/3) tại trụ sở Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra quá trình cổ phần hóa Tổng công ty Thiết bị y tế Việt Nam (Vinamed); việc thoái vốn Nhà nước và việc sát nhập Công ty cổ phần Nhựa y tế (Mediplast) vào Vinamed. Đây là sự việc ồn ào mà Dân trí đã phản ánh suốt thời gian qua.

Thứ năm, 22/03/2018 - 06:05

Một phụ nữ bị người tình đẩy ngã tử vong?
Một phụ nữ bị người tình đẩy ngã tử vong?

(Dân trí) - Sau khi ăn tối cùng nhau thì xảy ra mâu thuẫn, Chung đẩy bạn gái ngã xuống đường dẫn đến tử vong. Sau đó, Chung uống thuốc diệt cỏ tự tử nhưng bất thành...

Thứ năm, 22/03/2018 - 05:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Mua xăng đốt nhà hàng xóm vì mâu thuẫn cá nhân
Mua xăng đốt nhà hàng xóm vì mâu thuẫn cá nhân

(Dân trí) - Do có mâu thuẫn với anh Hùng, Cự đã mua một chai xăng 1,5 lít, lợi dụng mới buổi sáng sớm, Cự đã đổ xăng vào nhà anh Hùng qua cửa xếp, sau đó châm lửa đốt. Khi thấy xăng đã bén lửa, Cự liền vứt bỏ chai đựng xăng và bật lửa rồi chạy thẳng về nhà.

Thứ năm, 22/03/2018 - 05:43

Sáng mai công bố toàn văn kết luận thanh tra Mobifone mua AVG
Sáng mai công bố toàn văn kết luận thanh tra Mobifone mua AVG

(Dân trí) - Nguồn tin của PV Dân trí khẳng định, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam sẽ chủ trì buổi công bố toàn văn kết luận thanh tra dự án Mobifone mua 95% cổ phần AVG vào sáng mai 23/3 tại trụ sở cơ quan này.

Thứ năm, 22/03/2018 - 05:04

7 năm tù cho đối tượng 15 tuổi giết đối thủ tại quán nhậu
7 năm tù cho đối tượng 15 tuổi giết đối thủ tại quán nhậu

(Dân trí) - TAND tỉnh Phú Yên vừa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Lê Kim Quốc Bảo ( 15 tuổi, trú phường Xuân Thành, TX Sông Cầu) 7 năm tù về tội giết người.

Thứ năm, 22/03/2018 - 03:46

Phóng viên tác nghiệp bị thanh niên chặn xe cầm dao dọa chém
Phóng viên tác nghiệp bị thanh niên chặn xe cầm dao dọa chém

(Dân trí) - Sau khi ghi hình xe tải gây bụi tại khu tái định cư (thuộc khu vực 2, phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), một phóng viên đã bị một thanh niên lạ mặt đánh, cầm dao dọa chém.

Thứ năm, 22/03/2018 - 03:41

Kịp thời giải cứu 4 thanh thiếu niên bị lừa sang Trung Quốc
Kịp thời giải cứu 4 thanh thiếu niên bị lừa sang Trung Quốc

(Dân trí) - Ngày 22/3, tin từ Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa giải cứu thành công 4 nạn nhân bị lừa sang Trung Quốc tại khu vực biên giới Việt – Trung thuộc tỉnh Lạng Sơn. Còn lại 2 nạn nhân đang được tiếp tục giải cứu.

Thứ năm, 22/03/2018 - 03:06

Bắt nhóm đạo chích chuyên trộm cắp hòm công đức
Bắt nhóm đạo chích chuyên trộm cắp hòm công đức

(Dân trí) - Để có tiền chơi ma túy, nhóm đối tượng 5 người đã bàn nhau gây ra 9 vụ trộm cắp hòm công đức ở các đình, đền, chùa trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình.

Thứ năm, 22/03/2018 - 02:57

Đường dây đánh bạc do cựu Thiếu tướng "bảo kê": 1 đối tượng truy nã đầu thú
Đường dây đánh bạc do cựu Thiếu tướng "bảo kê": 1 đối tượng truy nã đầu thú

(Dân trí) - Lãnh đạo Công an huyện Phúc Thọ, Hà Nội, xác nhận với phóng viên Dân trí, Hoàng Văn Trọng, 1 trong 9 đối tượng bị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ ra quyết định truy nã do liên quan đến vụ án đánh bạc nghìn tỷ đã ra đầu thú.

Thứ năm, 22/03/2018 - 02:39

Khởi tố vụ án hai vợ chồng cùng con nhỏ tử vong trong xe Mercedes
Khởi tố vụ án hai vợ chồng cùng con nhỏ tử vong trong xe Mercedes

(Dân trí) - Trưa ngày 22/3, Đại tá Lê Văn Canh - Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Hà Giang cho biết, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án giết người sau cái chết của anh Trịnh Đức Mạnh (SN 1972, trú tại phường Trần Phú, TP. Hà Giang, tỉnh Hà Giang) và vợ là Nông Thị Bích Ngọc (SN 1980) cùng con trai 9 tháng tuổi.

Thứ năm, 22/03/2018 - 02:34

Tự bào chữa, ông Thăng nói không tư lợi, tư túi gì
Tự bào chữa, ông Thăng nói không tư lợi, tư túi gì

(Dân trí) - Bản thân không chối bỏ trách nhiệm như cáo buộc của đại diện Viện Kiểm sát, ông Đinh La Thăng khẳng định, nếu có vi phạm thì ông xin hoàn toàn nhận trách nhiệm người đứng đầu. Bị cáo cũng khẳng định mình không tư lợi, tư túi gì.

Thứ năm, 22/03/2018 - 11:47

Khởi tố thiếu niên 15 tuổi hiếp dâm bé gái 11 tuổi
Khởi tố thiếu niên 15 tuổi hiếp dâm bé gái 11 tuổi

(Dân trí) - Ngày 22/3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long vừa ra quyết định khởi tố đối với đối tượng Phạm Tuấn K. (15 tuổi, ngụ xã Tân Hạnh, huyện Long Hồ) về tội hiếp dâm trẻ em.

Thứ năm, 22/03/2018 - 10:48

Bắt 10 “con bạc” chơi xóc đĩa, thu giữ hơn 100 triệu đồng
Bắt 10 “con bạc” chơi xóc đĩa, thu giữ hơn 100 triệu đồng

(Dân trí) - 10 đối tượng ở Ninh Bình và Thanh Hóa đang say sưa chơi xóc đĩa ăn tiền đã bị Công an ập vào bắt giữ. Tổng số tiền các “con bạc” dùng sát phạt nhau bị thu giữ hơn 100 triệu đồng.

Thứ năm, 22/03/2018 - 10:35

Ông Đinh La Thăng bị đề nghị 18-19 năm tù
Ông Đinh La Thăng bị đề nghị 18-19 năm tù

(Dân trí) - Đánh giá cựu Chủ tịch HĐTV PVN Đinh La Thăng có vai trò chủ đạo trong việc PVN bị thiệt hại 800 tỷ đồng khi góp vốn vào Oceanbank, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Thăng từ 18-19 năm tù.

Thứ năm, 22/03/2018 - 08:52