1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Xử ông Đinh La Thăng: Ngân hàng Nhà nước gửi công văn hỏa tốc tới tòa

(Dân trí) - Trong thời gian xét xử liên quan vụ án ông Đinh La Thăng và đồng phạm trong vụ góp vốn, làm mất 800 tỷ đồng tại OceanBank, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có công văn hỏa tốc gửi TAND TP.Hà Nội.

Công văn hỏa tốc số 1861/NHNN/TTGSNH về một số nội dung liên quan đến phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng và các bị cáo khác xảy ra tại PVN, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho hay: Thời gian qua, NHNN đã cử đại diện tích cực phối hợp với TAND TP.Hà Nội và các cơ quan liên quan trong quá trình tiến hành tố tụng.

Theo đó, nội dung công văn có nêu đến diễn biến của vụ án ông Đinh La Thăng và đồng phạm đang được TAND TP. Hà Nội xét xử, cùng giải trình về việc NHNN mua OceanBank với giá 0 đồng.

Tại phần tham gia xét hỏi của các luật sư với những người tham gia tố tụng tại tòa cũng như phần tranh luận của một số luật sư bảo vệ cho các bị cáo liên quan đến Quyết định 663/QĐ-NHNN ngày 6/5/2015 về việc mua bắt buộc toàn bộ cổ phần và chuyển đổi OceanBank, Ngân hàng Nhà nước cho rằng: Việc mua lại toàn bộ cổ phần của OceanBank với giá 0 đồng là đầy đủ cơ sở pháp lý.


Trong thời gian xét xử liên quan vụ án ông Đinh La Thăng và đồng phạm trong vụ góp vốn, làm mất 800 tỷ đồng tại OceanBank, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có công văn hỏa tốc gửi TAND TP.Hà Nội.

Trong thời gian xét xử liên quan vụ án ông Đinh La Thăng và đồng phạm trong vụ góp vốn, làm mất 800 tỷ đồng tại OceanBank, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có công văn hỏa tốc gửi TAND TP.Hà Nội.

"Đồng thời, theo kiến nghị của TAND TP. Hà Nội về vụ án Hà Văn Thắm và các bị cáo khác xảy ra tại OceanBank ngày 11/7/2017, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về vấn đề này và có ý kiến kết luận. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến: Việc mua bắt buộc các ngân hàng thương mại được kiểm soát đặc biệt là có cơ sở pháp lý…”. Và theo NHNN, văn bản này cũng đã được gửi đến TAND tối cao, TAND TP.Hà Nội và các cơ quan tiến hành tố tụng.

Do đó, NHHN khẳng định: "Việc mua bắt buộc toàn bộ cổ phần OceanBank được thực hiện theo đúng thủ tục, quy định của pháp luật".

Tại phần bào chữa của luật sư bảo vệ quyền lợi cho ông Đinh La Thăng, có ý kiến cho rằng: Khi luật Các tổ chức tín dụng (TCTD) có hiệu lực năm 2011, nhưng thời điểm đó NHNN chưa có văn bản hướng dẫn việc thoái vốn khi vi phạm tỷ lệ sở hữu tại luật Các TCTD? Đến 1/6/2015, NHNN mới ban hành Thông tư 06 hướng dẫn về thời hạn, trình tự, thủ tục thoái vốn khỏi các NH thương mại cổ phần? Đây có phải là nguyên nhân cản trở việc PVN thoái vốn tại Oceanbank?

Về vấn đề này, theo NHNN, khoản 5, điều 161 luật Các TCTD năm 2010 quy định: "NHNN hướng dẫn cụ thể thời hạn, trình tự, thủ tục chuyển tiếp đối với các tổ chức tín dụng, chi nhánh NH nước ngoài đang hoạt động trước ngày luật này có hiệu lực thi hành không phù hợp với quy định tại các điều 55, 103, 110, 115, 129 và 135 của luật này".

Như vậy, nội dung điều luật trên chỉ quy định chuyển tiếp đối với các trường hợp sở hữu cổ phần vượt giới hạn quy định tại khoản 2, điều 55, phát sinh trước thời điểm luật Các TCTD năm 2010 có hiệu lực (tức ngày 1/1/2011).

Ngay sau khi luật này có hiệu lực, các cổ đông tổ chức tín dụng phải chủ động thực hiện việc điều chỉnh tỷ lệ sở hữu cổ phần để phù hợp với quy định tại khoản 2, điều 55. Việc chuyển nhượng cổ phần của cổ đông sở hữu vượt tỷ lệ quy định có đầy đủ cơ sở pháp lý để thực hiện.

NHNN ban hành Thông tư 06 để quy định cụ thể về thời hạn, trình tự, thủ tục chuyển tiếp đối với các TCTD có cổ đông sở hữu cổ phần vượt giới hạn quy định tại khoản 2, điều 55 luật Các TCTD 2010 phát sinh trước thời điểm luật có hiệu lực và các chế tài áp dụng trong trường hợp cổ đông/ TCTD không xử lý được tình trạng trên sau khi quá thời hạn quy định tại thông tư 06. Thông tư 06 không quy định trình tự, thủ tục thoái vốn như ý kiến của luật sư đề cập.

Còn về ý kiến của luật sư cho rằng, liên quan tới góp vốn 300 tỷ đồng của PVN vào OceanBank, NHNN đã ban hành công văn 6382 chấp thuận việc Oceanbank tăng vốn điều lệ từ 2.000 tỷ đồng lên 5.000 tỷ đồng, nội dung công văn này không chấp thuận việc PVN góp thêm vốn vào Oceanbank.

Do đó, "NHNN đề nghị TAND TP Hà Nội xem xét trong quá trình giải quyết vụ án Đinh La Thăng và các bị các khác tránh ảnh hưởng đến quá trình tái cơ cấu hệ thống các TCTD, cũng như những tác động tiêu cực đến hoạt động các ngân hàng được mua bắt buộc theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng".

Nguyễn Hiền

Xử ông Đinh La Thăng: Ngân hàng Nhà nước gửi công văn hỏa tốc tới tòa - 2