Ông Đinh La Thăng: Nếu sai là trách nhiệm của mình tôi, không có đồng phạm

(Dân trí) - Khẳng định bản thân vô tội trong Dự án Ethanol Phú Thọ nhưng ông Đinh La Thăng xin nhận hoàn toàn trách nhiệm thay cho thuộc cấp và khẳng định "tôi không bàn bạc, không có đồng phạm"!

Cuối giờ chiều 12/3, HĐXX sơ thẩm vụ án xảy ra tại Dự án Ethanol Phú Thọ tuyên bố kết thúc phần tranh luận. Trước khi vào nghị án, Tòa cho phép các bị cáo nói lời sau cùng.

Ông Đinh La Thăng: Nếu sai là trách nhiệm của mình tôi, không có đồng phạm - 1

Bị cáo Đinh La Thăng.

Đứng trước bục dành cho bị cáo, cựu Chủ tịch PVN Đinh La Thăng nói, bản thân ông cũng như các cán bộ, công nhân viên PVN luôn nỗ lực, cố gắng để thực hiện tốt Dự án nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học. Bản thân ông luôn làm việc vì đất nước, vì nhân dân, không vụ lợi cho cá nhân, làm việc hết sức quyết liệt với trách nhiệm làm thế nào để chủ trương của Đảng, Chính phủ được đưa vào thực tiễn. Mục đích, động cơ là làm việc tốt nhất, cho kết quả tốt nhất theo sự chỉ đạo của Chính phủ.

Ông Thăng cho rằng, trong hoạt động của doanh nghiệp không phải lúc nào cũng thắng lợi tất cả. Trong nền kinh tế thị trường, đầu tư để theo mục đích có sẵn, ai cũng muốn có hiệu quả, ai cũng muốn làm đúng để cho ra hiệu quả tốt. Đã là kinh tế thị trường thì không thể tránh khỏi rủi ro.

Nói về cựu Phó Tổng Giám đốc PVN Trần Thị Bình, bị cáo Thăng trình bày: "Chị Bình là người có năng lực, trách nhiệm, có nhiều thành tích, hiệu quả công việc cao. Đây là một trường hợp hết sức đặc biệt. Hoàn cảnh gia đình chị Bình rất khó khăn nên mong HĐXX xem xét miễn trách nhiệm hình sự cho chị Bình. Nếu vẫn quy trách nhiệm cho chị Bình, tôi xin nhận mọi trách nhiệm cho chị Bình, cả phần hình sự và dân sự.".

Với các bị cáo khác, ông Thăng mong HĐXX xem xét khi lượng hình.

"Việc tôi làm tôi chịu trách nhiệm, nếu sai là trách nhiệm của mình tôi, tôi không bàn bạc, không có đồng phạm. Đề nghị HĐXX xem xét, không cáo buộc các bị cáo khác là đồng phạm của tôi. Tôi chịu trách nhiệm hoàn toàn. Tôi vô tội trong dự án này." - bị cáo Đinh La Thăng chốt lại.

Nói lời sau cùng, bị cáo Trịnh Xuân Thanh cho biết, trong thời gian 3 năm 8 tháng bị tạm giam, ông đã trăn trở rất nhiều, cảm thấy hối hận… Thời gian còn công tác, bản thân ông luôn nghĩ trong đầu làm gì thì làm, phải tránh xa vi phạm pháp luật, nhất là xây dựng rất dễ vi phạm.

Trình bày khá dài về nội dung vụ án, cựu Chủ tịch PVC đề nghị HĐXX xem xét kỹ trước khi đưa ra bản án.

Trong lời nói sau cùng, các bị cáo khác trong vụ án đều tỏ ra ăn năn, hối lỗi, mong HĐXX xem xét để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Tòa nghị án kéo dài. 16h ngày 15/3, HĐXX sẽ tuyên án.

Bài liên quan
Đang được quan tâm