Vì sao ông Đinh La Thăng "nổi cáu" với Trịnh Xuân Thanh?

(Dân trí) - Trình bày tại tòa, cựu Chủ tịch PVC Đinh La Thăng tỏ ra bức xúc, phản bác lời khai của bị cáo Trịnh Xuân Thanh, cho rằng ông Thanh nói như vậy là "tự tát" mình.

Tại phiên xử vụ án xảy ra ở Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Phú Thọ (Ethanol Phú Thọ), tự bào chữa trước tòa, bị cáo Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN) phản bác nội dung cáo trạng cũng như bản luận tội của đại diện Viện KSND TP Hà Nội. Bên cạnh đó, ông Thăng còn tỏ ra bức xúc về những lời khai của cựu Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) Trịnh Xuân Thanh.

Vì sao ông Đinh La Thăng nổi cáu với Trịnh Xuân Thanh? - 1

Cựu Chủ tịch PVN Đinh La Thăng.

Cụ thể, liên quan đến gói thầu TK05 Dự án Ethanol Phú Thọ, chủ đầu tư (Công ty CP Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí - PVB) ban hành giá thực hiện là hơn 59 triệu USD. Tại phần xét hỏi trước đó, bị cáo Trịnh Xuân Thanh khai từng không muốn ký hợp đồng vì bị cáo này cũng như các thành viên trong HĐQT của PVC cho rằng không thể làm được dự án với 59 triệu USD, đúng phải hơn 85 triệu USD.

"Tôi báo cáo Tập đoàn PVN nhưng Tập đoàn yêu cầu tôi kiểm điểm… Nếu không có chỉ đạo của PVN thì chúng tôi sẽ không làm dự án đó." - ông Thanh khai trước tòa.

Phản bác lời khai này của bị cáo Trịnh Xuân Thanh, ông Đinh La Thăng cho rằng, việc ký hợp đồng thực hiện gói thầu của Dự án Ethanol Phú Thọ là việc làm tự nguyện của PVC.

"Tôi xin lỗi anh Thanh nhé. Đây là việc làm hoàn toàn tự nguyện của PVC xin nhận thầu với giá ban hành, vì giá này thuộc thẩm quyền quyết định của chủ đầu tư, không thuộc quyền của bất kỳ đơn vị nào khác. Cho nên nếu mà đồng ý thì làm, không đồng ý thì thôi.

Tôi đã kết luận như vậy và cũng kết luận nếu PVB không thống nhất được với PVC thì chọn nhà thầu khác. Cho nên việc anh Thanh nói là nếu Tập đoàn không chỉ đạo thì đơn vị không làm, xin lỗi anh Thanh, anh nói lời đó như tự tát…!" - bị cáo Thăng lớn tiếng.

Quá trình tự bào chữa, hơn một lần cựu Chủ tịch PVN "nổi cáu" khi nhắc đến lời khai trước đó của bị cáo Trịnh Xuân Thanh, khiến chủ tòa phải ngắt lời, nhắc nhở. Trong khi đó, ông Thanh liên tục giơ tay xin phát biểu nhưng không được chủ tọa đồng ý.

Trịnh Xuân Thanh: "Bị cáo lấy tiền đâu mà đền!"

Theo cáo buộc, bị cáo Trịnh Xuân Thanh ký công văn gửi ông Đinh La Thăng xin cam kết thực hiện gói thầu và ký quyết định của PVC chấp thuận nội dung hợp đồng EPC nhằm được thực hiện gói thầu TK05 Dự án Ethanol Phú Thọ theo chỉ đạo của ông Thăng. Hành vi của bị cáo Thanh dẫn đến dự án bị dừng thi công, gây thiệt hại hơn 543 tỷ đồng.

Vì sao ông Đinh La Thăng nổi cáu với Trịnh Xuân Thanh? - 2

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh trình bày tại tòa.

Khai báo trước tòa, cựu Chủ tịch PVC nói: "Tôi có 3 năm rưỡi ngồi trong tù nhưng nghĩ mãi không biết tại sao vụ án này lại được đưa ra, đặc biệt là với nhà thầu chúng tôi!".

Bị cáo này cho rằng, lý do dự án bị dừng không phải vì năng lực của Liên danh nhà thầu mà do thiếu tiền để thực hiện dự án. Để triển khai được dự án Ethanol Phú Thọ, theo ông Thanh, cần đến 85-90 triệu USD, chứ không phải với giá hơn 59 triệu USD giá chủ đầu tư ban hành?!.

Theo lời bị cáo Thanh, năm 2013, bị cáo không điều hành nữa nhưng có công văn dừng thi công thì chủ đầu tư phải làm việc với nhà thầu để thanh lý, bồi thường hợp đồng.

"Tiền lãi vay thì chủ đầu tư phải trả sao lại đổ cho nhà thầu, xong kéo dài tới năm 2019 khởi tố rồi bắt đền chúng tôi?" - Trịnh Xuân Thanh không đồng tình với cách tính thiệt hại của cơ quan tố tụng.

"Đây là số tiền rất lớn, như tôi phải đền 30 tỷ ở Thái Bình 2 (Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 - PV), tôi không hiểu lấy đâu tiền mà đền." - bị cáo Thanh trình bày.

Đối với cáo buộc dùng 25 tỷ đồng PVC tạm ứng cho PVC Kinh Bắc để mua khu đất 3.400 m2 ở Tam Đảo (Vĩnh Phúc), ông Thanh cho rằng bản thân không hề có sự bàn bạc với bị cáo Đỗ Văn Hồng (Chủ tịch HĐQT PVC Kinh Bắc).

Việc PVC Kinh Bắc sau đó chuyển nhượng khu đất trên cho Công ty Mai Phương (công ty do bị cáo Thanh nhờ cha ruột đứng tên thành lập) rồi lại chuyển sang cho vợ bị cáo, ông Thanh cho rằng không liên quan gì đến mình; đồng thời phủ nhận bản thân được hưởng lợi 3 tỷ đồng từ phi vụ này!

Tin liên quan
Đang được quan tâm