Viện Kiểm sát: Lá thư ông Nguyễn Bắc Son gửi vợ không phải thư tình!

Dân trí Đối đáp với ý kiến của luật sư cho rằng cơ quan điều tra bưng bít thông tin, giấu lá thư ông Son gửi gia đình đề nghị khắc phục hậu quả, đại diện Viện Kiểm sát khẳng định, thư ông Son viết gửi vợ không phải thư tình mà là tài liệu, chứng cứ của vụ án.

Chiều 23/12, đại diện VKS bắt đầu đối đáp lại với phần bào chữa của các bị cáo cũng như các luật sư.

Viện Kiểm sát: Lá thư ông Nguyễn Bắc Son gửi vợ không phải thư tình! - 1
Đại diện Viện Kiểm sát đối đáp tại tòa.

Theo đại diện VKS, do hậu quả vụ án trên 1.000 tỷ đồng nên việc truy tố các bị cáo về tội “Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng vốn đầu tư công” theo khoản 3, Điều 220 Bộ luật Hình sự là đúng, các ý kiến cho rằng chỉ cần truy tố theo khoản 1 Điều 220 không có cơ sở.

Đối với cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, theo đại diện VKS, tại phiên tòa, bị cáo đã khai nhận hành vi bị VKS truy tố theo tội danh ở Điều 220 và 354 là đúng, thừa nhận vai trò chỉ đạo xuyên suốt dự án, định hướng, chỉ đạo quyết liệt dự án.

Tuy nhiên, các luật sư của bị cáo Son cho rằng, VKS đánh giá vai trò của bị cáo Son chưa đúng, bị cáo không phải là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo quyết liệt và quá trình điều tra vi phạm tố tụng hình sự.

"Đề nghị luật sư nghiên cứu nội dung cáo trạng, nghe kỹ nội dung bản luận tội. Cáo trạng, luận tội chưa bao giờ quy kết bị cáo Nguyễn Bắc Son giữ vai trò chủ mưu cầm đầu mà chỉ đánh giá vai trò của bị cáo Son là người định hướng, chỉ đạo xuyên suốt, quyết liệt trong quá trình thực hiện dự án.

Sáng nay, VKS nhận được lá đơn thỉnh cầu của bị cáo Son, trong đó có nội dung, bị cáo đã nhận là người đứng đầu, trực tiếp chỉ đạo từ đầu đến cuối dự án. Bị cáo xin nhận trách nhiệm chính về việc đã xảy ra sai phạm này. Do đó, VKS không tranh luận thêm về vấn đề này" - đại diện VKS nói.

Thư ông Son gửi vợ là chứng cứ vụ án

Về việc luật sư cho rằng, cơ quan điều tra có hiện tượng bưng bít thông tin, sử dụng lá thư ông Son viết gửi vợ làm chứng cứ vụ án mà không chuyển cho gia đình ông, dẫn đến khó khăn cho bị cáo khắc phục hậu quả, đại diện VKS khẳng định:

“Bức thư bị cáo Nguyễn Bắc Son gửi vợ không phải thư tình mà là tài liệu, chứng cứ của vụ án, do vậy, phải được thu thập đưa vào hồ sơ vụ án theo đúng quy định của pháp luật. Riêng bị cáo Son có ý thức về việc nộp tiền khắc phục hậu quả nhưng gia đình không hợp tác để nộp tiền như cáo trạng đã nêu là đúng và đã được chứng minh qua các biện pháp tố tụng dưới sự kiểm sát của kiểm sát viên.”.

Theo đại diện VKS, ngày 14/3/2019, bị cáo Son viết bản tự khai về hành vi nhận hối lộ 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ. Sau đó, ông Son viết thư gửi vợ trong đó có nội dung thể hiện: “Anh đã khai báo với cơ quan điều tra về việc sau khi hợp đồng mua bán hoàn tất, Phạm Nhật Vũ đã mang đến cho anh 3 triệu USD. Số tiền này anh đã gửi Huyền mang vào TPHCM giữ cho anh. Em thay anh báo cho Huyền sớm thu xếp tiền trả lại cho Nhà nước”.

Ngày 20/3, cơ quan điều tra đã mời bà Nguyễn Thị Thu Huyền (con gái ông Son) đến làm việc. Tại biên bản đối chất giữa ông Son và con gái, bà Huyền thừa nhận việc đã xem lá thư ông Son gửi cho vợ về nguyện vọng khắc phục hậu quả số tiền 3 triệu USD.

Tại buổi làm việc tiếp sau đó, ông Son được gặp vợ, con trai và tiếp tục đề nghị gia đình khắc phục số tiền 3 triệu USD. Nội dung buổi gặp gỡ đã được thông báo cho bà Huyền để bà này nộp trả lại số tiền.

Tại buổi làm việc với cơ quan điều tra, bà Lê Thị Lý (vợ ông Son) nói bản thân có sổ tiết kiệm hơn 2 tỷ đồng. Đây là tiền cá nhân của bà, không liên quan đến ông Son. Việc yêu cầu gia đình khắc phục hậu quả, gia đình không có khả năng thực hiện. Tiền tiết kiệm là để bà Lý thuê luật sư bào chữa cho chồng.

Ngoài ra, ông Son cũng đề nghị cơ quan chức năng kê biên lô đất đứng tên ông ở huyện Chương Mỹ (Hà Nội) nhưng cơ quan điều tra và VKS thấy rằng khu đất đó do cha ông để lại nên không tiến hành kê biên.

Về ý kiến của luật sư Phạm Công Hùng bào chữa cho bị cáo Son cho rằng, biên bản hỏi cung bị can ngày 17/5/2019, điều tra viên không thực hiện việc hỏi và đáp mà có dấu hiệu tẩy xóa chữ viết của luật sư, đại diện VKS cho biết, qua kiểm tra thấy, biên bản ghi lời khai nêu trên được đánh số bút lục từ 87 đến 900 có trong hồ sơ vụ án và VKS đã photo bản cung này.

VKS thấy rằng, điều tra viên đều thực hiện lấy lời khai, có hỏi đáp đối với bị cáo và sự tham gia của kiểm sát viên, luật sư. Bị can Nguyễn Bắc Son đã tự ghi đã đọc lại biên bản và ghi đúng lời khai.

“Việc luật sư cho rằng, có sự tẩy xóa nhưng không có căn cứ để chứng minh. Bên cạnh, đó nội dung biên bản không ảnh hưởng đến nội dung bị cáo Son khai trong phần hỏi cung. Vì vậy, ý kiến của luật sư không có căn cứ.” - đại diện VKS khẳng định.

Hai Phó TGĐ MobiFone có vai trò rõ ràng

Theo đại diện VKS, tại tòa, tất cả bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, riêng ông Nguyễn Bắc Son và 2 cựu Phó Tổng Giám đốc MobiFone là Nguyễn Bảo Long và Nguyễn Đăng Nguyên thừa nhận tội danh nhưng không đồng tình với vai trò như cáo trạng quy kết.

Đối đáp với phần bào chữa của hai cựu Phó TGĐ, đại diện VKS cho rằng, căn cứ chức trách, nhiệm vụ của Phó TGĐ, các chứng cứ vật chất, lời khai và công đoạn bị cáo tham gia, VKS đã đánh giá, phân hóa vai trò, xem xét trách nhiệm, hoàn cảnh xảy ra phạm tội để đề xuất mức án tương ứng hành vi từng bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Bảo Long với tư cách Phó TGĐ, Tổ trưởng Tổ đánh giá về kỹ thuật chịu trách nhiệm tham mưu cho TGĐ về việc lập dự án. Tuy nhiên, bị cáo đánh giá dựa trên tài liệu tham khảo internet, chỉ kiểm tra thực tế tại 3 trạm và kiến nghị cho MobiFone tiếp tục sử dụng 4 kênh tần số cấp thí điểm cho AVG. Báo cáo đánh giá kỹ thuật của ông Long là căn cứ để Ban TGĐ lập báo cáo, lập quyển dự án trình HĐTV.

Đối với cựu Phó TGĐ Nguyễn Đăng Nguyên, VKS cho rằng, ông Nguyên không tham gia các tổ đánh giá nhưng tham gia 3 cuộc họp triển khai dự án, thống nhất giá mua cổ phần, ký báo cáo và quyển dự án để HĐTV làm căn cứ báo cáo Bộ Thông tin và truyền thông phê duyệt dự án.

Từ đó, đại diện VKS khẳng định, hai bị cáo Nguyễn Bảo Long và Nguyễn Đăng Nguyên giữ vai trò rõ ràng chứ không phải mờ nhạt như ý kiến của luật sư.

Tiến Nguyên

MỚI NHẤT
Nói lời sau cùng, ông Nguyễn Bắc Son xin lỗi Tổng Bí thư và Nhân dân
Nói lời sau cùng, ông Nguyễn Bắc Son xin lỗi Tổng Bí thư và Nhân dân

(Dân trí) - “Hôm nay, tại phiên tòa này, một lần nữa, cho phép bị cáo gửi lời xin lỗi đến Tổng Bí thư, đến Đảng, Nhà nước và Nhân dân lời xin lỗi chân thành nhất. Những sai phạm của bị cáo đã gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, ảnh hưởng đến lòng tin của Nhân dân” - ông Nguyễn Bắc Son nói lời sau cùng.

Thứ ba, 24/12/2019 - 09:42

Vụ container đâm Innova đi lùi: Làm sáng tỏ một số vấn đề
Vụ container đâm Innova đi lùi: Làm sáng tỏ một số vấn đề

(Dân trí) - Liên quan đến vụ án xe container đâm xe Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, VKSND thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) đã ban hành bản cáo trạng làm rõ một số vấn đề từng được TAND Cấp cao tại Hà Nội yêu cầu.

Thứ ba, 24/12/2019 - 09:32

“Vui buồn lẫn lộn” khi được minh oan sau 18 năm mang thân phận bị can
“Vui buồn lẫn lộn” khi được minh oan sau 18 năm mang thân phận bị can

(Dân trí) - Nhiều ngày nay, gia đình ông Thái Xuân Đàn (SN 1958, xã Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang, Khánh Hòa) nhộn nhịp bạn bè, họ hàng đến chúc mừng, chia vui sau khi ông nhận được giấy mời về việc cải chính, xin lỗi công khai sau 18 năm ròng rã đi kêu oan.

Thứ ba, 24/12/2019 - 07:05

Phá đường dây lừa đảo tinh vi qua điện thoại, bắt 24 đối tượng
Phá đường dây lừa đảo tinh vi qua điện thoại, bắt 24 đối tượng

(Dân trí) - Một ổ nhóm với hàng chục đối tượng lừa đảo chuyên nghiệp qua điện thoại, cưỡng đoạt tiền của nhiều cá nhân, gây hoang mang dư luận suốt một thời gian dài vừa bị Công an tỉnh Hà Tĩnh triệt phá.

Thứ hai, 23/12/2019 - 07:29

Hàng nghìn túi xách giả mạo hàng hiệu tại cơ sở kinh doanh online
Hàng nghìn túi xách giả mạo hàng hiệu tại cơ sở kinh doanh online

(Dân trí) - Ngày 23/12, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Đội Quản lý thị trường cơ động, Cục quản lý thị trường Thanh Hóa đã tiến hành kiểm tra hành chính một cơ sở kinh doanh online, phát hiện hàng nghìn túi xách giả mạo các thương hiệu nổi tiếng.

Thứ hai, 23/12/2019 - 07:03

Đi chăn dê một mình, bé gái 9 tuổi bị hãm hiếp
Đi chăn dê một mình, bé gái 9 tuổi bị hãm hiếp

(Dân trí) - Đang đi chăn dê ngoài đồng một mình, bé H. bất ngờ bị người đàn ông lạ khống chế hãm hiếp.

Thứ hai, 23/12/2019 - 06:29

2 đối tượng người Lào vận chuyển 18kg ma túy đá và 30 bánh heroin
2 đối tượng người Lào vận chuyển 18kg ma túy đá và 30 bánh heroin

(Dân trí) - Hai đối tượng người Lào trên đường vận chuyển ma tuý đá và heroin đã bị lực lượng chức năng phát hiện. Khi bị phát hiện, hai đối tượng này đã chống đối quyết liệt để thoát thân.

Thứ hai, 23/12/2019 - 06:19

Cán bộ Thanh tra tỉnh bị bắt trên chiếu bạc
Cán bộ Thanh tra tỉnh bị bắt trên chiếu bạc

(Dân trí) - Cơ quan chức năng vừa bắt quả tang một vụ đánh bạc, thu giữ hàng chục triệu đồng và tiến hành tạm giữ 9 đối tượng, trong đó có một cán bộ công tác tại Thanh tra tỉnh Đắk Lắk.

Thứ hai, 23/12/2019 - 06:14

Gia đình cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã khắc phục 21 tỷ đồng
Gia đình cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã khắc phục 21 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo thông báo của HĐXX, đến chiều 23/12, gia đình ông Nguyễn Bắc Son đã khắc phục được số tiền 21 tỷ đồng trong tổng số 3 triệu USD ông Son nhận hối lộ.

Thứ hai, 23/12/2019 - 06:07

Vờ đi thả ống lươn để rình mò, đột nhập nhà dân trộm gần 1 tỷ đồng
Vờ đi thả ống lươn để rình mò, đột nhập nhà dân trộm gần 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Sau khi nắm rõ một gia đình cất giấu lượng tiền lớn trong nhà, Trần Ngọc Anh đã lợi dụng gia chủ sơ hở, cạy cửa đột nhập "khoắng" gần 1 tỷ giữa ban ngày.

Thứ hai, 23/12/2019 - 06:00

Tạm giữ gần 50 người tình nghi sử dụng ma túy trong quán karaoke
Tạm giữ gần 50 người tình nghi sử dụng ma túy trong quán karaoke

(Dân trí) - Bất ngờ ập vào kiểm tra một quán karaoke trên địa bàn, lực lượng chức năng phát hiện trong 3 phòng hát tại đây có nhiều người có biểu hiện sử dụng ma túy. Gần 50 người đã bị đưa về trụ sở cơ quan công an để làm rõ.

Thứ hai, 23/12/2019 - 05:01

Đánh sập “đại lý” chuyên mua bán vũ khí thô sơ qua mạng
Đánh sập “đại lý” chuyên mua bán vũ khí thô sơ qua mạng

(Dân trí) - Một “đại lý” chuyên mua vũ khí thô sơ trôi nổi ở vùng biên rồi đưa vào sâu trong nội địa bán online để kiếm lời vừa bị Công an TP Hải Phòng triệt phá.

Thứ hai, 23/12/2019 - 04:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Nam sinh cấp 3 cùng nhóm bạn thuê nhà nghỉ sử dụng ma túy
Nam sinh cấp 3 cùng nhóm bạn thuê nhà nghỉ sử dụng ma túy

(Dân trí) - Qua kiểm tra đột xuất một nhà nghỉ trên địa bàn huyện Cư M’gar (Đắk Lắk), cơ quan chức năng phát hiện một nhóm gồm 8 thanh niên đang sử dụng ma túy, trong đó có một học sinh THPT.

Thứ hai, 23/12/2019 - 03:14

Người phụ nữ nuôi heo “bắt tay” giám đốc chi nhánh ngân hàng chiếm đoạt tiền tỉ
Người phụ nữ nuôi heo “bắt tay” giám đốc chi nhánh ngân hàng chiếm đoạt tiền tỉ

(Dân trí) - Với vai trò là giám đốc chi nhánh ngân hàng, Oanh đưa ra những thông tin sai sự thật về tình trạng các khoản vay của Thu tại Agibank chi nhánh Sở Sao Bình Dương. Nhờ đó, Thu đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ hai, 23/12/2019 - 03:02

Chém chết anh kết nghĩa sau khi cùng uống 3 lít rượu
Chém chết anh kết nghĩa sau khi cùng uống 3 lít rượu

(Dân trí) - Nhân dịp sinh nhật con trai, Nhàn mới ông P. là anh trai kết nghĩa đến nhà chơi. Trong lúc ngồi uống rượu, giữa hai người xảy ra mâu thuẫn nên Nhàn dùng dao chém tử vong anh kết nghĩa.

Thứ hai, 23/12/2019 - 02:46

Viện Kiểm sát tỉnh đề nghị hủy án của... tòa cấp cao
Viện Kiểm sát tỉnh đề nghị hủy án của... tòa cấp cao

(Dân trí) - Xét xử phúc thẩm, TAND cấp cao tại TPHCM nhận định bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bạc Liêu vi phạm tố tụng nghiêm trọng, căn cứ buộc tội không đúng pháp luật, có dấu hiệu oan sai nên quyết định hủy toàn bộ bản án sơ thẩm. Tuy nhiên, Viện KSND tỉnh Bạc Liêu đã có kiến nghị hủy bản án phúc thẩm.

Thứ hai, 23/12/2019 - 02:18

Mường Thanh nộp đơn kiện Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng
Mường Thanh nộp đơn kiện Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

(Dân trí) - Chủ đầu tư dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà đã nộp đơn lên tòa án để kiện Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng liên quan đến các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, cưỡng chế tháo dỡ phần sai phạm của dự án này.

Thứ hai, 23/12/2019 - 02:03

Một người tử vong nghi do vướng bẫy điện diệt chuột của chính mình
Một người tử vong nghi do vướng bẫy điện diệt chuột của chính mình

(Dân trí) - Người đàn ông được người dân phát hiện trên đồng ruộng trong tình trạng đã tử vong, được cho là “dính” bẫy diệt chuột bằng điện do chính ông này giăng ra.

Thứ hai, 23/12/2019 - 01:32

Hơn 2.000 tổ chức, cá nhân xin khoan hồng cho Phạm Nhật Vũ
Hơn 2.000 tổ chức, cá nhân xin khoan hồng cho Phạm Nhật Vũ

(Dân trí) - Nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước có đơn xin khoan hồng cho ông Phạm Nhật Vũ như nguyên Tổng thống đầu tiên nước Cộng hoà Kalmykia (thuộc Liên bang Nga); phi công vũ trụ, Giáo sư, Anh hùng Liên bang Xô-Viết Atkov Oleg Yurevich; ông Konstantin Vnukov, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam.

Thứ hai, 23/12/2019 - 11:43

Phát hiện gần 60 đối tượng phê ma túy trong quán karaoke
Phát hiện gần 60 đối tượng phê ma túy trong quán karaoke

(Dân trí) - Kiểm tra tại cơ sở kinh doanh karaoke Luxury (thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên), lực lượng công an phát hiện gần 60 đối tượng dương tính với chất ma túy.

Thứ hai, 23/12/2019 - 11:17

Nhận dạng hung thủ tấn công gia đình người Hàn Quốc thương vong
Nhận dạng hung thủ tấn công gia đình người Hàn Quốc thương vong

(Dân trí) - Đối tượng gây án là thanh niên quốc tịch Hàn Quốc khoảng 20-25 tuổi, cao khoảng 1m67, đeo kính cận gọng đen, nói được tiếng Anh nhưng không chuẩn.

Thứ hai, 23/12/2019 - 09:24

Đòi tiền không được, tấn công con nợ qua cửa sổ
Đòi tiền không được, tấn công con nợ qua cửa sổ

Đòi tiền và vàng không được, Hiệp lấy đoạn cây trúc một đầu có gắn lưỡi liềm đưa qua cửa sổ tấn công con nợ.

Thứ hai, 23/12/2019 - 07:32

Bắt giữ nam sinh viên cùng 10.000 viên ma túy tổng hợp
Bắt giữ nam sinh viên cùng 10.000 viên ma túy tổng hợp

(Dân trí) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Nghệ An) vừa bắt giữ đối tượng Mùa Bá Xềnh (sinh viên một trường đại học tại TP. Vinh) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu 10.000 viên ma túy tổng hợp.

Thứ hai, 23/12/2019 - 02:32

Bắt 14 đối tượng tổ chức sử dụng ma túy đá và bóng cười
Bắt 14 đối tượng tổ chức sử dụng ma túy đá và bóng cười

(Dân trí) - Công an thành phố Thanh Hóa vừa phát hiện, bắt giữ 14 thanh niên nam nữ đang tổ chức sử dụng ma túy đá và bóng cười.

Thứ hai, 23/12/2019 - 12:35