Quảng Bình

Nhóm đối tượng tổ chức để người khác trốn đi nước ngoài lĩnh án

(Dân trí) - Sau khi mua tàu cá, 3 bị cáo đã đưa 14 người khác cùng vượt biên sang Úc bằng đường biển, chi phí mỗi người từ 100 đến 150 triệu đồng. Sau 1 tháng, nhóm người đã vào đến nội địa Úc, tuy nhiên bị cảnh sát nước này phát hiện, bắt giữ và trục xuất về Việt Nam.

Chiều 27/11, TAND tỉnh Quảng Bình đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử 3 bị cáo gồm Trần Ngọc Châu (SN 1969), trú tại phường Hải Thành; Nguyễn Trung Kiên (SN 1979), trú tại xã Bảo Ninh và Phạm Thế Nhân (SN 1983), trú xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới về tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.

Theo bản cáo trạng, vào khoảng tháng 6/2018, với mục đích vượt biên sang Úc làm ăn, Trần Ngọc Châu và Nguyễn Trung Kiên đã bàn bạc, mua lại cá mang số hiệu QB 912.69 TS với giá 1,7 tỷ đồng rồi rủ cả chủ tàu là Phạm Thế Nhân cùng đi Úc.

Nhóm đối tượng tổ chức để người khác trốn đi nước ngoài lĩnh án - 1

Trần Ngọc Châu và Nguyễn Trung Kiên tại phiên tòa.

Nhóm người này sau đó còn lôi kéo được 14 người khác có nhu cầu đi Úc tại các địa phương của Quảng Bình cùng tham gia vượt biển. Chi phí mỗi người theo yêu cầu của Châu và Kiên là từ 100 đến 150 triệu đồng.

Sau quá trình chuẩn bị, ngày 29/7, tàu cá nói trên cùng 17 người đã rời cảng Đà Nẵng để vượt biển sang Úc. Sau gần 1 tháng, ngày 25/8, tàu cá đến gần đất liền Úc. Khi tàu cách bờ khoảng 100 m, nhóm người này đã dùng thuyền thúng chia thành 2 tốp chèo vào bờ.

Nhóm đối tượng tổ chức để người khác trốn đi nước ngoài lĩnh án - 2

Bị cáo Nhân do bị thương nên được phép nằm để theo dõi và trả lời các câu hỏi của HĐXX.

Tránh bị cơ quan chức năng Úc phát hiện, Châu và Kiên đánh đắm tàu cá bằng cách xả nước ngập tàu phi tang. Tuy nhiên, khi cả đoàn đi bộ tiến sâu vào nội địa thì bị cảnh sát Úc phát hiện, bắt giữ và sau đó trục xuất về Việt Nam.

Khi bị trục xuất về Việt Nam, để tránh bị cơ quan công an truy bắt, Trần Ngọc Châu đã bỏ trốn. Đến ngày 17/11/2018, Trần Ngọc Châu đã bị các trinh sát bắt giữ khi đang lẩn trốn tại TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX đã tuyên phạt Trần Ngọc Châu 7 năm tù; Nguyễn Trung Kiên 5 năm tù và bị cáo Phạm Thế Nhân 4 năm 6 tháng tù.

Đặng Tài

Đang được quan tâm