Thứ tư, 09/12/2020 - 17:24

Nam Định:

Nhóm "bảo kê, ăn chặn" tiền hỏa táng lĩnh 135 tháng tù giam

Dân trí

Sau một ngày làm việc, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt 135 tháng tù giam dành cho Trần Đại Thủy và đồng phạm trong vụ án liên quan hoạt động "bảo kê", ăn chặn tiền dịch vụ hỏa táng tại Nam Định.

Chiều 9/12, trong phần luận tội tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án "Cưỡng đoạt tài sản", đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định đã đề nghị mức án đối với bị cáo Trần Đại Thủy, nguyên Trưởng đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình (thuộc Công ty Cổ phần Dịch vụ tang lễ Hoàng Long, tỉnh Nam Định) và đồng phạm.

Nhóm bảo kê, ăn chặn tiền hỏa táng lĩnh 135 tháng tù giam - 1

4 kẻ "bảo kê, ăn chặn" tiền hỏa táng gây bức xúc dư luận Nam Định lĩnh tổng 135 tháng tù giam

Cụ thể, đại diện VKSND tỉnh Nam Định đề nghị mức án 39 đến 42 tháng tù đối với bị cáo Trần Đại Thủy; bị cáo Nguyễn Hữu Quang (SN 1997 - tức Quang Con), trú xã Nghĩa An, huyện Nam Trực, Nam Định và bị cáo Trần Xuân Hà (SN 1973 - tức Hà Sắc), trú tại phường Cửa Bắc, thành phố Nam Định, bị đề nghị mức án từ 36 đến 39 tháng tù; bị cáo Bùi Hải Quang (SN 1978 - tức Quang Hà), trú tại phường Mỹ Xá, thành phố Nam Định, bị đề nghị mức án 24 đến 30 tháng tù.

Cũng tại phiên tòa, ông Trần Ngọc Giao, Chủ tịch HĐQT và ông Lưu Văn Long, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ tang lễ Hoàng Long đã yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ hành vi của bà Vũ Thị Kim Quy vì thời điểm xảy ra vụ ăn chặn tiền hỏa táng, bà Quy là Tổng Giám đốc Công ty Hoàng Long để không bỏ lọt tội phạm.

Ông Lưu Văn Long còn cho biết, ông và ông Giao đã gửi đến cơ quan điều tra các chứng cứ chứng minh bà Vũ Thị Kim Quy nắm bắt được hành vi vi phạm pháp luật của Trần Đại Thủy, thậm chí còn tiếp tay cho Trần Đại Thủy vi phạm, ăn chặn, chiếm đoạt tiền của các cơ sở dịch vụ hỏa táng và người dân đến làm dịch vụ hỏa táng.

Nhóm bảo kê, ăn chặn tiền hỏa táng lĩnh 135 tháng tù giam - 2

Bị cáo Trần Đại Thủy  lĩnh 39 tháng tù giam

Theo cáo trạng, quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định, Trần Đại Thủy, đã đe dọa thu trực tiếp chị Nguyễn Thị Hoài (cơ sở dịch vụ tang lễ tại huyện Ý Yên) thu số tiền 4,5 triệu đồng/1 ca hỏa táng, nhưng chỉ nộp cho Công ty Hoàng Long 4,3 triệu đồng, Thủy chiếm hưởng số tiền chênh lệch mà chị Hoài bị thiệt hại do phải báo ca hỏa táng cho Thủy 75,6 triệu đồng.

Ngoài ra, từ khoảng tháng 11/2019 đến tháng 4/2020, Trần Đại Thủy đã chỉ đạo cho Bùi Hải Quang o ép các cơ sở kinh doanh dịch vụ tang lễ trên địa bàn huyện Vụ Bản và Ý Yên, tỉnh Nam Định, phân chia lại địa bàn hoạt động kinh doanh tang lễ trái quy định, trái với ý muốn của các cơ sở kinh doanh dịch vụ tang lễ, để chiếm đoạt tổng số tiền 49.700.000 đồng.

Theo đó, tổng số tiền chiếm đoạt của Trần Đại Thủy là hơn 125 triệu đồng, của Bùi Hải Quang là hơn 91 triệu đồng và của Trần Xuân Hà, Trần Hữu Quang là 39 triệu đồng. Tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội, đồng thời thống nhất với thân nhân bồi thường, khắc phục hậu quả theo yêu cầu của một số bị hại.

Sau khi nghị án, HĐXX tiến hành tuyên phạt các bị cáo Trần Đại 39 tháng tù; Nguyễn Văn Quang 36 tháng tù, Trần Xuân Hà 36 tháng tù và Bùi Hải Quang 24 tháng tù.

Đức Văn

Đáng quan tâm