Thứ sáu, 05/06/2020 - 14:34

Nam Định:

Vụ "bảo kê" hỏa táng: Khởi tố, bắt giam nguyên Trưởng đài hóa thân hoàn vũ

Dân trí

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Nam Định đã ra quyết định khởi tố, bắt giam nguyên Trưởng đài hóa thân hoàn vũ công viên nghĩa trang Thanh Bình để điều tra tội cưỡng đoạt tài sản.

Chiều ngày 5/6, trao đổi với PV Dân trí, một lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an tỉnh Nam Định xác nhận, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định ra quyết định khởi tố, bắt giam Trần Đại Thủy (SN 1977, thường trú tại thành phố Nam Định), để điều tra vì có liên quan đến hoạt động bảo kê dịch vụ hỏa táng trên địa bàn tỉnh này

Được biết, Trần Đại Thủy từng nhiều năm là Trưởng đài hóa thân công viên nghĩa trang Thanh Bình thuộc Công ty CP dịch vụ tang lễ Hoàng Long (Nam Định).

Từ đầu tháng 5/2020, khi vụ việc nâng giá hỏa táng ở Nam Định bị phanh phui, Công ty CP dịch vụ tang lễ Hoàng Long đã cho ông Trần Đại Thủy thôi chức Trưởng đài hóa thân Thanh Bình.

Vụ bảo kê hỏa táng: Khởi tố, bắt giam nguyên Trưởng đài hóa thân hoàn vũ - 1

Khu vực đài hoá thân hoàn vũ của Công viên nghĩa trang Thanh Bình

Trước đó, quá trình điều tra, Công an tỉnh Nam Định đã ra lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp, tạm giữ hình sự 3 đối tượng gồm: Nguyễn Hữu Quang (SN 1997, tức Quang "con"), trú tại xã Nghĩa An, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định, đã có 2 tiền án về tội cướp giật tài sản và huỷ hoại tài sản; Trần Xuân Hà (SN 1973, tức Hà "sắc"), trú tại phường Cửa Bắc, thành phố Nam Định, đã có 2 tiền án về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý; Bùi Hải Quang (SN 1978, tức Quang Hà), trú tại đường Giải Phóng, thành phố Nam Định.

Theo điều tra ban đầu, từ tháng 11/2019, 3 đối tượng trên cùng với một số đối tượng khác tới địa bàn các huyện Giao Thuỷ, Xuân Trường, Hải Hậu (thuộc tỉnh Nam Định) đe dọa các cơ sở dịch vụ tang lễ phải thông báo khi nhận được các ca hỏa táng và phải nộp thêm 500.000 đồng/ca. Cơ quan công an cũng xác định nhóm đối tượng này đã chiếm đoạt 39 triệu đồng của 5 chủ cơ sở tang lễ.

Vụ bảo kê hỏa táng: Khởi tố, bắt giam nguyên Trưởng đài hóa thân hoàn vũ - 2

Trước đó, 3 đối tượng bị bắt giữ vì có liên quan đến hành vi "bảo kê", trục lợi hoạt động hoả táng trên địa bàn tỉnh Nam Định

Còn Công ty Cổ phần dịch vụ tang lễ Hoàng Long, đóng tại xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định là công ty quản lý Đài hỏa táng Thanh Bình đã ký hợp đồng độc quyền với Công ty Trường Dương, địa chỉ tại 496, đường Giải Phóng, thành phố Nam Định.

Sau khi ký hợp đồng với Công ty Hoàng Long, Công ty Trường Dương thông báo với các cơ sở hỏa táng trên địa bàn tỉnh Nam Định, khi nhận dịch vụ hỏa táng thì thông báo cho Công ty Trường Dương với thỏa thuận mỗi ca thu 10,5 triệu đồng, trong đó 5,5 triệu đồng là tiền hỏa táng (chênh 1,2 triệu đồng/ca so với giá hợp đồng mà công ty Trường Dương đã ký với công ty Hoàng Long có giá là 4,3 triệu đồng/ca, có điều khoản không được tự ý nâng giá), còn lại là tiền dịch vụ xe tang, nhang đèn.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng tỉnh Nam Định tiếp tục điều tra, làm rõ.

Đức Văn