1. Dòng sự kiện:
  2. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua ở Đồng Nai
  3. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

Lào Cai:

Nguyên nhân xảy ra hỗn chiến kinh hoàng làm 8 người bị thương ở Sa Pa

Phạm Ngọc Triển

(Dân trí) - Do chưa thống nhất được với chủ đầu tư thủy điện Mây Hồ về mức hỗ trợ, nên một số người dân đã ngăn hoạt động thi công và xảy ra xô xát với nhóm công nhân, dẫn đến 8 người bị thương.

Sáng 15/3, UBND tỉnh Lào Cai ban hành văn bản hỏa tốc về việc chỉ đạo xử lý vụ việc xảy ra chiều ngày 14/3 tại thôn Lủ Khấu, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa.

Theo công văn hỏa tốc nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo sở Công thương chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải - Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức làm việc với UBND thị xã Sa Pa và các đơn vị liên quan đến vụ việc tụ tập đông người, xô xát xảy ra tại thôn Lủ Khấu, xã Ngũ Chỉ Sơn ngày 14/3, xem xét nguyên nhân vụ việc và các vấn đề liên quan, xử lý theo thẩm quyền; những vấn đề vượt thẩm quyền báo cáo UBND tỉnh ngày 16/3.

Nguyên nhân xảy ra hỗn chiến kinh hoàng làm 8 người bị thương ở Sa Pa - 1

Hiện trường vụ xô xát chiều ngày 14/3 ở xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa (Ảnh: Đài PTTH tỉnh Lào Cai).

Chủ tịch tỉnh Lào Cai giao UBND thị xã Sa Pa tiếp tục chỉ đạo UBND xã Ngũ Chỉ Sơn, các đơn vị liên quan tập trung khắc phục hậu quả chữa trị cho những người bị thương; xử lý kiến nghị của người dân, chủ đầu tư thủy điện Mây Hồ, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương; phối hợp với các sở xử lý vụ việc phát sinh theo quy định. 

Theo thông tin ban đầu, nguyên nhân xảy ra xô xát là do trong phạm vi thi công dự án còn 3 hộ dân có trang trại nuôi cá hồi dưới hạ lưu chưa thống nhất được với chủ đầu tư thủy điện Mây Hồ về mức hỗ trợ, nên một số người dân đã ngăn hoạt động thi công và xảy ra xô xát với nhóm công nhân, dẫn đến 8 người bị thương (gồm người dân và công nhân của đơn vị thi công dự án). 

Trước đó, đêm ngày 13/3, tại thôn Lủ Khấu, xã Ngũ Chỉ Sơn đã xảy ra vụ xô xát đánh nhau gây thương tích giữa một số công dân của xã Ngũ Chỉ Sơn với công nhân thuộc công ty TNHH năng lượng Mây Hồ.

Một số người dân đã ngăn cản việc thi công dự án thủy điện Mây Hồ và hành hung nhóm công nhân của Công ty TNHH năng lượng Mây Hồ dẫn đến việc xô xát giữa hai bên, hậu quả đã khiến cho 8 người bị thương.

Nguyên nhân xảy ra hỗn chiến kinh hoàng làm 8 người bị thương ở Sa Pa - 2

Lực lượng chức năng có mặt tại nơi xảy ra xô xát để vãn hồi trật tự.

Sau khi nhận được thông tin, Thường trực Thị ủy, UBND thị xã Sa Pa đã chỉ đạo lực lượng chức năng, UBND xã Ngũ Chỉ Sơn kịp thời đến để bảo vệ hiện trường, ngăn chặn, giải tán đám đông, đưa người bị thương đi cấp cứu, đồng thời chỉ đạo Công an thị xã và các lực lượng chức năng đến hiện trường thu thập thông tin, xác minh danh tính và điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Hiện nay lực lượng chức năng thị xã Sa Pa đang tiếp tục thu thập thông tin, điều tra vụ việc để xử lý theo quy định pháp luật.