Thứ năm, 21/03/2019 - 16:59

Nguyên CSGT gọi giang hồ đánh chết người bị đề nghị 13 năm tù

Dân trí

Theo Viện kiểm sát, qua phần thẩm vấn công khai tại tòa, có đủ căn cứ kết luận hành vi phạm tội của các bị cáo khi gây ra cái chết cho anh Nguyễn Văn Chín. Từ đó, đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Như mức án từ 11 -13 năm tù.

Chiều 21/3, TAND TPHCM tiếp tục xét xử bị cáo Phạm Sỹ Hoài Như (sinh năm 1981, cựu thượng úy CSGT thuộc Công an quận Tân Bình, TPHCM) về tội cố ý gây thương tích.

Cùng tội danh như trên, cơ quan điều tra cũng đề nghị truy tố 4 đối tượng liên quan: Nguyễn Minh Chung (sinh năm 1991), Trần Đức Vững (sinh năm 1996) cùng quê Quảng Ngãi, Phạm Thanh Kim Hạnh (sinh năm 1987, quê Đắk Nông), Ngô Thành Vương (sinh năm 1996, quê Hải Dương).

Mở đầu phiên tòa, đại diện Viện KSND TPHCM phát biểu quan điểm vụ án và đề nghị mức án cụ thể đối với từng bị cáo.

Nguyên CSGT gọi giang hồ đánh chết người bị đề nghị 13 năm tù - 1

Phiên tòa tiếp tục tranh luận.

Theo Viện kiểm sát, qua phần thẩm vấn công khai tại tòa, các bị cáo đã khai rõ hành vi phạm tội, phù hợp với kết quả điều tra, qua đó đủ căn cứ kết luận hành vi phạm tội của các bị cáo khi gây ra cái chết cho anh Nguyễn Văn Chín.

Như là chủ mưu, do Như kêu Chung đến đánh dằn mặt bị hại, nếu Như không kêu đến thì không xảy ra vụ án.

Quá trình điều tra Như quanh co, chối tội nhưng với nhiều bằng chứng khác, Viện kiểm sát thấy có đủ căn cứ để khẳng định Như có hành vi cố ý gây thương tích cho ông Chín.

Gia đình Như đã khắc phục một phần hậu quả đối với gia đình bị hại, Như là người thực hiện vai trò tích cực trong việc lôi kéo các bị cáo khác trong đó có Phạm Thanh Kim Hạnh là người chưa thành niên nên cần phải xét xử nghiêm minh.

Xét về nhân thân, bị cáo Như chưa có tiền án, quá trình công tác có nhiều đóng góp, cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Bị cáo Chung được Như tin tưởng và đàn em nghe theo, hỗ trợ Như tích cực. Quá trình điều tra bị cáo Chung thừa nhận hành vi, tuy nhiên tại phiên tòa bị cáo Chung thay đổi lời khai. Bị cáo Chung có nhân thân xấu nên cần xử lý nghiêm để đủ sức răn đe, giáo dục chung.

Bị cáo Vương, Vững, Hạnh thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi phạm tội, lời khai của các bị cáo phù hợp với hồ sơ vụ án. Căn cứ vào hồ sơ vụ án và lời khai của những người liên quan đủ căn cứ xác định lời khai của bị cáo Như và Chung là không đúng sự thật. Riêng bị Hạnh do bị lôi kéo, phạm tội với vai trò đồng phạm thứ yếu, khi phạm tội bị cáo chưa đủ 18 tuổi.

Từ những nhận định trên, đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt cáo Phạm Sỹ Hoài Như và Chung mức án từ 11-13 năm tù, bị cáo Vương và bị cáo Vững 8 - 9  năm tù, Hạnh 5 năm 6 tháng tù, bằng thời hạn tạm giam.

Sau phần luận tội và đề nghị mức án của Viện kiểm sát, luật sư bào chữa cho bị cáo, luật sư bảo vệ cho bị hại đã nêu quan điểm của mình đối với vụ án.

Bào chữa cho bị cáo Phạm Sỹ Hoài Như, luật sư Bùi Quang Nghiêm cho rằng việc Như không nhận tội là có cơ sở vì Như chỉ gọi điện thoại cho Chung để nhờ mấy người này đến hỗ trợ để ông Chín không gây ồn ào chứ không phải là gọi đến để đánh dằn mặt.

Luật sư Nghiêm cho rằng chưa đủ căn cứ để truy tố Như với vai trò chủ mưu trong vụ việc này.Luật sư Nghiêm cũng cho rằng bị cáo Như bị oan về tội cố ý gây thương tích nhưng bị cáo bị truy tố phạm tội nào thì thuộc thẩm quyền của cơ quan tố tụng, dù bị cáo phạm tội nào cũng đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ cho bị cáo Như.

Bị cáo Như đề nghị HĐXX xem xét lại tội danh và khung hình phạt.

Còn luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bị hại cho rằng Viện kiểm sát truy tố tội cố ý gây thương tích là chưa đúng với hành vi phạm tội. Từ đó, đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra tội danh nặng hơn.

Xuân Duy