Hòa Bình:

Nguyên Chánh văn phòng Sở GD&ĐT lừa "chạy việc" lĩnh án 9 năm tù

(Dân trí) - Dựa vào vị trí công tác là Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Hòa Bình, Mạc "nổ" có thể "chạy" vào biên chế trong ngành cho nhiều người. Tin lời Mạc, nhiều người đã đưa tiền cho Mạc nhưng sau đó bị lừa.

TAND tỉnh Hòa Bình vừa mở phiên tòa xét xử vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" đối với bị cáo Nguyễn Hồng Mạc (SN 1957, trú TP Hòa Bình), nguyên là Chánh văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình (giai đoạn từ năm 2012 - 2017).

Theo cáo trạng, trong thời gian từ năm 2014 - 2019, Nguyễn Hồng Mạc nói với nhiều người, có thể lo vào biên chế, xin chuyển công tác trong ngành giáo dục trên địa bàn tỉnh với chi phí từ 50 - 250 triệu đồng/suất.

Nguyên Chánh văn phòng Sở GDĐT lừa chạy việc lĩnh án 9 năm tù - 1

Bị can Nguyễn Hồng Mạc tại phiên tòa xét xử.

Nhiều người tin lời Mạc đã đưa tiền để lo "chạy việc". Tổng cộng 12 người có nhu cầu xin việc, xin biên chế, xin chuyển công tác trong ngành giáo dục đã đến gặp hoặc nhờ người trung gian đưa tiền cho Mạc, với tổng số tiền 1,9 tỷ đồng.

Sau khi chiếm đoạt được số tiền này, Mạc đã sử dụng chi tiêu hết vào mục đích cá nhân. Khi biết Mạc không có khả năng xin việc và xin chuyển công tác, nhiều người đã đến đòi lại số tiền đã đưa. Mạc đã trả được 130 triệu đồng cho 2 người.

Ngoài những người bị lừa nêu trên, Mạc khai nhận vào khoảng tháng 6/2016 đã nhận 200 triệu đồng để xin biên chế ngành giáo dục cho một người. Sau khi không xin được việc theo cam kết, Mạc đã trả lại 25 triệu đồng, đồng thời thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thống nhất nhận nợ với trường hợp này.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Hồng Mạc thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. HĐXX đã tuyên phạt bị cáo mức án 9 năm tù.

Tin liên quan