Thứ hai, 12/01/2015 - 12:40

Người phụ nữ lật tẩy bộ mặt thật của kẻ buôn người

Thấy có người đàn ông lạ gọi nhầm vào máy điện thoại, giả vờ làm quen, kết bạn rồi rủ đi Hà Giang và đi Lào chơi, chị Sái liên tưởng tới việc cô em họ của mình đã bị một đối tượng lừa bán sang Trung Quốc, hiện vẫn đang phải lưu lạc khổ ải nơi xứ người.

Chị Ngô Thị Sái đã cùng chồng và chồng của nạn nhân tìm cách lật tẩy bộ mặt thật của gã buôn người.

Sau Tết Nguyên đán 2014, Ma Seo Lềnh, 25 tuổi, người dân tộc Mông, trú tại Tà Hồ, xã Hoàng Thu Phố, huyện Bắc Hà, Lào Cai theo chân một số người dân địa phương đi làm thuê ở Pạc Chử Hù, Mã Hồng Pao, Vân Nam, Trung Quốc - một địa danh giáp xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, Lào Cai. Trong thời gian đi làm thuê ở Pạc Chử Hù, Lềnh đã quen biết và nhiều lần đến nhà “chén chú, chén anh” với Hảng cũng là người dân tộc Mông ở bên kia biên giới. Trước khi trở về Việt Nam, Ma Seo Lềnh và Hảng đã trao đổi số điện thoại, thường xuyên kết nối liên lạc với nhau.

Khoảng đầu tháng 6/2014, trong một lần gọi điện thoại thăm hỏi nhau, Hảng có đọc cho Lềnh 2 số điện thoại và nói với Lềnh đó là số máy của một cô gái người Mông, rồi gợi ý sẽ trả cho Lềnh 3.000 NDT (tương đương với khoảng 10 triệu đồng) nếu Lềnh đưa được người con gái đó sang Trung Quốc cho Hảng để Hảng lấy làm vợ. Thấy đây là cơ hội để kiếm được nhiều tiền nên Lềnh đã sốt sắng nhận lời.

Đối tượng Ma Seo Lềnh trước
vành móng ngựa.


Đối tượng Ma Seo Lềnh trước vành móng ngựa.

Khoảng 2 tuần sau khi có 2 số máy điện thoại Hảng đưa, Lềnh bắt đầu lên kế hoạch làm quen, kết bạn và tìm cách lừa đưa nữ chủ nhân của 2 số điện thoại trên sang Trung Quốc theo “đơn đặt hàng” của gã bạn người Trung Quốc.

Giả vờ gọi nhầm, rồi “cò cưa” kết bạn với người phụ nữ chủ nhân của 2 số điện thoại mà tên Hảng đưa cho, biết người phụ nữ xưng tên Vân này hiện đang sống tại Cao Bằng, nhưng vì không có tiền, cũng không có phương tiện, nên Ma Seo Lềnh đã nghĩ tới việc rủ Sùng Seo Ký cùng đi Cao Bằng. Tuy nhiên, Lềnh đã không để hở mục đích chính của chuyến đi là sang tìm gặp người phụ nữ tên Vân để lừa đưa sang Trung Quốc cho Hảng, mà Lềnh nói dối Ký là rủ đi mua chim chào mào trắng ở Đắk Lắk.

Nghe Lềnh nói giá mua chào mào trắng ở Đắk Lắk là 15 triệu đồng, nếu đưa sang Trung Quốc bán sẽ lãi gấp đôi. Bản thân Ký không có tiền và cũng không biết Đắk Lắk ở đâu, nhưng Ký lại có phương tiện, nên khi thấy Lềnh gọi điện rủ đi kiếm tiền, Ký đã đồng ý ngay. Ma Seo Lềnh còn khôn khéo thuyết phục Ký rằng trên đường đi sẽ “cắm” chiếc xe máy của Ký để lấy tiền đi Đắk Lắk mua chim, sau khi bán được sẽ chuộc lại xe!?

Trưa 14/6/2014, Ký đã dùng chiếc Honda Wave của mình chở Lềnh từ Bắc Hà lên TP Lào Cai. Ngay trong tối nghỉ lại TP Lào Cai, Lềnh gọi điện liên lạc với Vân (tức chị Ngô Thị Sái) để hẹn hò, rủ chị đi Bắc Quang (Hà Giang) chơi, nếu không thích thì đi Lào và được chị Sái đồng ý, hẹn sáng 17-6 sẽ gặp Lềnh tại bến xe Cao Bằng để cùng nhau đi chơi.

Chị Ngô Thị Sái, 29 tuổi, trú tại xóm Lũng Rượi, Phi Hai, Quảng Uyên, Cao Bằng, chị có người em con ông chú ruột tên là Ngô Thị S., 26 tuổi, trú tại Cốc Phia, Hòa An, Cao Bằng. Trước đó, vào khoảng cuối tháng 5/2014, chị S. đã bị một người đàn ông giới thiệu tên Thành (quê Lào Cai) làm quen qua điện thoại, rồi dụ dỗ, lừa bán, hiện vẫn đang sống lưu lạc đâu đó bên Trung Quốc, chưa tìm được đường về. Chị Sái biết được những thông tin này, do một lần bọn buôn người sơ suất không để ý nên cô em họ Ngô Thị S. đã gọi trộm điện thoại về cho chị kể lại sự tình.

Mặt khác, sau khi S. bị bán sang Trung Quốc ít lâu, có một người đàn bà Trung Quốc cũng nhiều lần gọi điện cho chị Sái để nói về chuyện của S., và rủ chị sang Trung Quốc. Bất ngờ, ngày 10/6, chị Sái gọi điện thoại được cho S., được S. cho biết đã bị bán làm vợ một người đàn ông Trung Quốc, hiện S. rất muốn trở về nhưng không biết đường về.

Vì vậy, khi thấy có người đàn ông lạ, dân tộc Mông, gọi điện, nhắn tin vào máy điện thoại của mình lúc đầu nói nhầm máy, sau đó “cò cưa” làm quen, kết bạn khiến chị rất cảnh giác. Đặc biệt, người đàn ông này cũng giới thiệu tên Thành, quê ở Bắc Quang (Hà Giang), trong câu chuyện cũng rủ Sái về quê Hà Giang, nếu không thích thì đi Lào chơi, càng làm cho chị Sái liên tưởng đến việc cô em họ Ngô Thị S. bị lừa bán sang Trung Quốc cũng với cách thức như vậy.

Chị Sái nghi đây chính là kẻ đã lừa bán S. sang Trung Quốc, vì 2 số máy điện thoại của chị chỉ có anh em, bạn bè thân thiết trong xóm mới biết, trong khi người đàn ông lạ này lại biết cả 2 số máy điện thoại của chị. Cho nên, khi gã này hỏi tên, chị Sái đã không xưng tên thật mà nói tên là Vân, ở Cao Bằng, chưa có chồng và đồng ý hẹn gặp Lềnh để cùng đi chơi. Với những nghi ngờ của mình, chị Sái đã kể chuyện cho chồng và chồng của cô em họ Ngô Thị S biết sự tình, rồi tìm cách bắt giữ đối tượng.

Sáng 17/6, khi Lềnh tới Bến xe Cao Bằng đón chị Sái, thì 2 anh Đào Văn Sỹ (chồng chị Sái) và La Văn Tô (chồng S.) đã trình báo Công an để tổ chức tiến hành bắt giữ đối tượng phạm tội quả tang. Qua đấu tranh, đối tượng Ma Seo Lềnh đã phải thừa nhận hành vi dụ dỗ, lừa đưa chị Sái sang Trung Quốc. Lúc đầu, để nhẹ tội lỗi cho mình, Lềnh khai Sùng Seo Ký là đồng phạm, với ý định đổ tội cho Ký, nhưng trong quá trình điều tra đã làm rõ Ký chỉ là kẻ bị Lềnh lợi dụng, không biết gì về âm mưu nham hiểm của gã buôn người ma mãnh này.

Theo Tâm Phạm

Công an nhân dân