Thứ ba, 07/01/2020 - 12:11

Người đàn ông Trung Quốc trộm tiền trên máy bay lãnh án

Dân trí

Ren Dao Jun đang thực hiện hành vi trộm cắp tài sản trên máy bay thì bị những hành khách đi cùng chuyến bay phát hiện và báo lại cho tiếp viên trưởng.

Ngày 7/1, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Ren Dao Jun (sinh năm 1972, quốc tịch Trung Quốc) 1 năm tù về tội trộm cắp tài sản.

Người đàn ông Trung Quốc trộm tiền trên máy bay lãnh án - 1
Bị cáo ren Dao Jun tại tòa,

Trên chuyến bay ngày 1/9/2019, từ sân bay quốc tế Đà Nẵng đi sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TPHCM), hành khách N.V.A. ngồi tại ghế 14F, còn Ren Dao Jun ngồi ghế 16D. Khi lên máy bay, anh A. để 1 túi xách bên trong có đồ dùng cá nhân và số tiền 9,4 triệu đồng trong khoang hành lý phía trên dãy ghế số 14 nơi anh A. ngồi.

Khi máy bay khởi hành được khoảng 15 phút thì có 2 hành khách quốc tịch Anh và Bắc Ailen đến phản ánh với tiếp viên trưởng của chuyến bay về việc Ren Dao Jun lục lọi hành lý của người khác và nghi ngờ lấy trộm tài sản trên máy bay. Thấy vậy, tiếp viên trưởng tới chỗ anh A. và đánh thức anh A. đồng thời, yêu cầu anh A. kiểm tra hành lý có mất tài sản gì hay không. Lúc này, anh A. kiểm tra hành lý thì phát hiện bị mất số tiền 9,4 triệu đồng nên báo lại cho tiếp viên trưởng.

Tiếp đó, tiếp viên trưởng chuyến bay phát hiện trên tay của Ren Dao Jun cầm 1 vật được che lại bằng 1 chiếc áo khoác nên yêu cầu Ren Dao Jun lấy áo khoác ra thì phát hiện Ren Dao Jun cầm 1 xấp tiền Việt Nam. Tiếp viên trưởng chuyến bay kiểm tra số tiền trên phù hợp với số tiền anh A. báo bị mất. Đồng thời, tiếp viên trưởng báo lại sự việc cho cơ trưởng biết và lập biên bản vụ việc, thu giữ số tiền 9,4 triệu đồng.

Khi máy bay hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất thì tiếp viên trưởng trên chuyến bay đã phối hợp với cảng vụ hàng không miền Nam bàn giao Ren Dao Jun cho Công an cảng vụ cảng hàng không Tân Sơn Nhất.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Ren Dao Jun không thừa nhận hành vi trộm cắp tài sản của mình. Bị cáo Jun khai khi di chuyển từ ghế 16D lên hàng ghế 14D thì phát hiện số tiền 9,4 triệu đồng bỏ trên ghế không biết của ai nên mới cầm giữ, lúc nào máy bay hạ cánh thì sẽ giao lại cho cơ quan an ninh tại sân bay. Đồng thời, Jun cho rằng do bất đồng ngôn ngữ nên không thể giao lại cho tiếp viên.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định căn cứ vào hồ sơ vụ án, lời khai của những người liên quan có đủ căn cứ xác định cáo trạng truy tố bị cáo Ren Dao Jun là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Lời khai của bị cáo tại phiên tòa là không có căn cứ, nhằm mục đích che giấu hành vi phạm tội. Hành vi của Ren Dao Jun đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác được pháp luật Việt Nam bảo vệ.

Xuân Duy