Nghiện ma túy, trộm từ gói bột giặt đến đột nhập tiệm vàng

(Dân trí) - Để thỏa mãn cơn nghiện, Trần Văn Bảy trộm tất cả những gì có thể bán được. Ban đầu là gói xà phòng, chai dầu ăn cho đến đột nhập tiệm vàng để lấy tài sản. Với biệt tài mở khóa, các vụ trộm mà Bảy thực hiện thường không để lại bất cứ dấu vết nào.

Bắt đối tượng gây ra 6 vụ trộm cắp tài sản

Sáng ngày 29/2, thiếu tá Trần Văn Hùng – Phó trưởng CA huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Trần Văn Bảy (SN 1990, trú tại xã Võ Liệt, Thanh Chương) để tiếp tục điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Công an lấy lời khai của Trần Văn Bảy.
Công an lấy lời khai của Trần Văn Bảy.

Trong dịp sát Tết Nguyên đán, tại khu vực chợ Võ Liệt liên tục xảy ra các vụ mất trộm nhưng người dân không biết vì sao tài sản, hàng hóa của mình lại biến mất. Tài sản bị mất cắp chỉ là vài gói bột giặt, tút thuốc lá hay chai dầu ăn hoặc có trường hợp chủ cửa hàng tạp hóa bị rút một ít tiền trong số tiền hàng của mình. Việc tài sản, hàng hóa “biến mất” không rõ nguyên nhân khiến trong gia đình, hàng xóm xảy ra nghi kị lẫn nhau. Điều đặc biệt là tất cả các vụ trộm này đều không để lại dấu hiệu khả nghi, các ổ khóa không có biểu hiện bị cạy phá.

Công an huyện Thanh Chương đã thành lập chuyên án mang bí số 0216TC để truy tìm tên trộm ma mãnh này. Một mặt phối hợp với ban công an các xã lân cận, một mặt, Ban chuyên án rà soát các đối tượng khả nghi, trong đó tập trung vào các đối tượng nghiện ma túy, vừa mãn hạn tù trở về. Trong khi ban chuyên án đang rà soát, soát xét đối tượng nghi vấn thì nhận được đơn trình báo của ông Nguyễn Văn Xuân (trú xã Võ Liệt). Trong đơn, ông Xuân trình bày bị kẻ gian đột nhập vào ki ốt, lấy đi 26,1 triệu đồng cùng 5 chỉ vàng đựng trong túi xách. Vào thời điểm bị trộm, ki ốt đang khóa cửa ngoài nhưng ổ khóa không có dấu hiệu bị cạy phá.

Dụng cụ mở khóa được Bảy sử dụng để đột nhập ki ốt bán hàng, trộm cắp tài sản
Dụng cụ mở khóa được Bảy sử dụng để đột nhập ki ốt bán hàng, trộm cắp tài sản

Cùng lúc, các trinh sát báo cáo quá trình nắm bắt tình hình tại địa bàn, thấy nổi lên đối tượng Trần Văn Bảy, bị nghiện ma túy, không có việc làm ổn định. Một chi tiết đắt giá mà các trinh sát thu thập được là Bảy từng có thời gian học nghề sữa chữa khóa tại TP Vinh. Sau một thời gian đi làm ở Quảng Ninh, Bảy về quê ăn Tết. Đối tượng cũng có nhiều dấu hiệu bất minh về tài sản. Mọi di biến động của Trần Văn Bảy ngay lập tức được các trinh sát đưa vào tầm ngắm.

Khoảng 23h30 ngày 23/2, tổ công tác cùng Ban công an xã Võ Liệt đang tuần tra tại khu vực cầu Rộ thì phát hiện một đối tượng vừa đi ra từ ki ốt kinh doanh vàng bạc Hoàng Gia (do anh Nguyễn Văn Anh làm chủ) có dấu hiệu khả nghi. Vừa thấy tổ công tác, ngay lập tức đối tượng bỏ chạy. Được sự giúp đỡ của quần chúng nhân dân, đối tượng nhanh chóng bị tóm gọn khi vừa mới bỏ chạy được 40m.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng khai là Trần Văn Bảy (SN 1990, trú tại xã Võ Liệt). Khám xét người của Bảy, cơ quan chức năng thu giữ 9 sợi dây chuyền bằng bạc có giá trị gần 10 triệu đồng, 200 nghìn tiền mặt và một số dụng cụ phá khóa. Khám xét khẩn cấp nhà của Bảy, Công an huyện Thanh Chương thu được nhiều bơm kim tiêm, dụng cụ phá khóa và 2 thanh kiếm.

Trần Văn Bảy thực hiện lại thủ thuật mở khóa.
Trần Văn Bảy thực hiện lại thủ thuật mở khóa.

Bước đầu, Trần Văn Bảy khai nhận do nghiện ma túy nặng, thiếu tiền mua thuốc nên đã gây ra 6 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn. Ban đầu Bảy chỉ trộm gói bột giặt, chai dầu ăn hay rút “ruột” tiền trong túi xách của các nạn nhân, sau đó thì chuyển sang ăn trộm tiền, vàng. Với biệt tài mở khóa, sau khi lấy tài sản, Bảy khóa cửa lại như cũ rồi tìm cách tẩu tán tang vật.

Hiện Công an huyện Thanh Chương mới thu hồi lại được một số tài sản mà Trần Văn Bảy lấy trộm của các nạn nhân. Vụ việc đang được tiếp tục điều tra.

Hoàng Lam

Nghiện ma túy, trộm từ gói bột giặt đến đột nhập tiệm vàng - 4