Đắk Lắk:

Mô hình an ninh đặc biệt giúp buôn làng vắng bóng tội phạm

(Dân trí) - Từng là "điểm nóng" về tình trạng vi phạm pháp luật nhưng với hàng loạt mô hình an ninh từ buôn làng đến chính quyền các cấp, xã Ea Sol (huyện Ea H'leo, Đắk Lắk) vắng bóng tội phạm.

Xã Ea Sol là địa bàn xã rộng trên 23 nghìn hecta, với hơn 3.500 hộ dân, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 62%. Đây là địa bàn có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế, chính trị, an ninh, quốc phòng của tỉnh.

Mô hình an ninh đặc biệt giúp buôn làng vắng bóng tội phạm - 1

Chính quyền, công an xã thường xuyên xuống tận nhà dân để tuyên truyền, phổ biến pháp luật (Ảnh: Uy Nguyễn).

Xã Ea Sol ở vùng giáp ranh với tỉnh Gia Lai, thành phần dân cư đa dạng, nhiều tôn giáo, nhiều thành phần dân tộc. Địa bàn tiềm ẩn các yếu tố để các thế lực thù địch lợi dụng các vấn đề dân tộc, tôn giáo, việc triển khai các chủ trương, chính sách để lôi kéo, kích động hoạt động gây phức tạp tình hình an ninh, trật tự.

Ông Ksơr Y Grư - Chủ tịch UBND xã Ea Sol cho biết - địa bàn xã trước đây là trọng điểm phức tạp về tình hình tội phạm. Tình trạng vi phạm pháp luật liên tiếp diễn ra, nhất là việc trộm cắp, cố ý gây thương tích, tệ nạn xã hội; ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của người dân và phát triển kinh tế của địa phương.

Trước tình hình trên, xã đã phối hợp với công an đưa ra nhiều giải pháp, mô hình dài hạn để thực hiện công tác an ninh trật tự.

Ngoài giải pháp lập những tổ hòa giải tại các thôn, buôn để phát hiện kịp thời những mâu thuẫn, vướng mắc khi mới phát sinh nhằm kịp thời xử lý ổn thỏa, xã còn tiến hành lắp đặt 48 camera an ninh giám sát khắp các tuyến đường để truy xét các đối tượng vi phạm pháp luật.

Mô hình an ninh đặc biệt giúp buôn làng vắng bóng tội phạm - 2

Nhờ đoàn kết, buôn làng tại xã Ea Sol giảm hẳn tình trạng vi phạm pháp luật và là địa bàn duy nhất tại huyện Ea H'leo không có tệ nạn ma túy (Ảnh: Uy Nguyễn).

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng còn thiết lập những nhóm Zalo thông tin để tiếp nhận tin báo của người dân cách nhanh nhạy, kịp thời nhất.

Đặc biệt, chính quyền địa phương xã Ea Sol cũng thường xuyên liên hệ với những người phụ trách các điểm tôn giáo, các già làng, trưởng buôn để cùng chia sẻ, phối hợp tuyên truyền sâu rộng pháp luật cho quần chúng nhân dân rất hiệu quả.

"Hiện Ea Sol là xã duy nhất trên địa bàn huyện không có tệ nạn ma túy và cũng đã chuyển hóa thành công, đưa ra khỏi diện xã trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự", Chủ tịch UBND xã Ea Sol phấn khởi chia sẻ.

Với việc chung sức, quyết tâm, đồng lòng từ chính quyền đến nhân dân, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn xã được giữ vững, ổn định. Tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật liên tục giảm, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương và là địa bàn xã mà nhiều địa phương phải học tập.