Chủ nhật, 10/05/2020 - 16:54

Mẹ Hồ Duy Hải gửi đơn đến Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội

Dân trí

Mẹ Hồ Duy Hải khẩn thiết đề nghị Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội để xem xét lại quyết định của Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao.

Ngày 10/5/2020, bà Nguyễn Thị Loan (mẹ của tử tù Hồ Duy Hải) đã có đơn gửi đến bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Trong đơn bà Loan cho rằng, sau khi Hội đồng thẩm phán TAND tối cao công bố quyết định đối với kháng nghị theo thủ tục Giám đốc thẩm của vụ án, đã có nhiều dư luận trái chiều và gia đình bà "hoàn toàn suy sụp".

Mẹ Hồ Duy Hải gửi đơn đến Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội - 1

Bà Nguyễn Thị Loan, mẹ của tử tù Hồ Duy Hải.

"Tôi làm đơn này, một lần nữa khẩn thiết kính đề nghị bà (bà Nga - pv), với cương vị công tác và quyền hạn của mình có kiến nghị đến các cấp thẩm quyền và báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội để xem xét lại quyết định của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao...",  nội dung đơn của bà Loan nêu.

Trong đơn bà Loan có nhắc đến thời điểm cách đây 5 năm khi đoàn giám sát của Quốc hội do bà Lê Thị Nga làm Trưởng đoàn đã gặp gia đình bà. Báo cáo kết quả nghiên cứu vụ án khi đó gửi Quốc hội đã kết luận: "Việc tòa án hai cấp kết tội Hồ Duy Hải là chưa đủ cơ sở vững chắc, có đầy đủ căn cứ để giám đốc thẩm".

Như Dân trí đã đưa tin, trong các ngày từ 6-8/5/2020, TAND tối cao (trụ sở tại Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã mở phiên tòa Giám đốc thẩm xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo Hồ Duy Hải (SN 1985, ở quận 5, TPHCM) phạm tội "Giết người" và "Cướp tài sản". 

Chiều 8/5/2020, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã bác kháng nghị theo thủ tục Giám đốc thẩm của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, giữ nguyên bản án phúc thẩm có hiệu lực từ ngày 28/4/2009, tuyên phạt Hồ Duy Hải tử hình về tội "Giết người" và "Cướp tài sản".

Ngay khi Hội đồng thẩm phán TAND tối cao công bố quyết định trên, nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng, vẫn còn cơ hội xem xét lại quyết định này, bởi:

Theo điều 404 Bộ luật tố tụng hình sự, khi có căn cứ xác định quyết định của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao có vi phạm pháp luật nghiêm trọng hoặc phát hiện tình tiết quan trọng mới có thể làm thay đổi cơ bản nội dung quyết định mà Hội đồng thẩm phán TAND tối cao không biết được khi ra quyết định đó, nếu Ủy ban thường vụ Quốc hội yêu cầu, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao kiến nghị, Chánh án TAND tối cao đề nghị thì Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao phải mở phiên họp để xem xét lại quyết định đó.

Mẹ Hồ Duy Hải gửi đơn đến Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội - 2

Quang cảnh phiên tòa giám đốc thẩm chiều 8/5/2020.

Trường hợp Ủy ban thường vụ Quốc hội yêu cầu thì Chánh án TAND tối cao có trách nhiệm báo cáo Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao để xem xét lại quyết định của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao.

Trường hợp Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao kiến nghị thì Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao mở phiên họp xem xét kiến nghị đó.

Trường hợp Chánh án TAND tối cao đề nghị thì báo cáo Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao mở phiên họp xem xét đề nghị đó.

Nguyễn Dương