Thứ sáu, 08/05/2020 - 14:37

Không chấp nhận kháng nghị, giữ nguyên bản án với tử tù Hồ Duy Hải

Dân trí

Công bố phán quyết giám đốc thẩm đối với vụ án Hồ Duy Hải chiều 8/5, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao quyết định không chấp nhận kháng nghị của VKSND Tối cao đối với vụ án...

16h35, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao cho rằng, việc tòa án cấp tỉnh kết án Hồ Duy Hải về tội "cướp tài sản", "giết người" là đúng tội, không oan.

Giữ nguyên bản án với tử tù Hồ Duy Hải

Hội đồng thẩm phán quyết định không chấp nhận kháng nghị của VKSND Tối cao.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình tuyên bố bế mạc phiên tòa giám đốc thẩm.

Không chấp nhận kháng nghị, giữ nguyên bản án với tử tù Hồ Duy Hải - 1
Hội đồng thẩm phán TAND tối cao quyết định bác kháng nghị của VKS cùng cấp.

Trước đó, trong bản án, Phó Chánh án Nguyễn Trí Tuệ nhấn mạnh, trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra có những thiếu sót trong thu thập chứng cứ hiện trường. Kháng nghị của VKSND Tối cao là đúng.

Tuy nhiên, những kháng nghị này không làm thay đổi bản chất vụ án. Quá trình điều tra không có hành vi bức cung, ép cung Hồ Duy Hải.

Dù vậy, cơ quan chức năng sẽ kiểm điểm cơ quan tố tụng của tỉnh Long An.

Với các lý do nêu trên, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao kết luận, đủ cơ sở để khẳng định bản án sơ thẩm, phúc thẩm đối với Hồ Duy Hải là có căn cứ, không oan.

Mặc dù trong quá trình điều tra, xét xử có sai sót, nhưng không làm thay đổi bản chất vụ án nên không có cơ sở hủy 2 bản án để điều tra lại.

16h15, Phó Chánh án Nguyễn Trí Tuệ trình bày, liên quan tới các dấu vân tay ở hiện trường dù đã khẳng định không phải của Hồ Duy Hải nhưng Hội đồng thẩm phán phiên Giám đốc thẩm cho rằng, bưu điện là nơi công cộng nên nhiều dấu vân tay là bình thường. Việc không thu dấu vân tay của Hải ở hiện trường chưa phải căn cứ xác định Hải không phạm tội.

Theo lời khai của Hải ở giai đoạn điều tra, Hải dùng ghế đập chị Vân rồi để ở cạnh chị Hồng. Biên bản khám nghiệm hiện trường cũng thể hiện việc này. Theo đó, Hội đồng thẩm phán nêu quan điểm, không cần trả hồ sơ để điều tra lại.

Trong vụ án, cơ quan điều tra không xác định một số chi tiết nhưng tòa án tối cao cho rằng các tình tiết này không có ý nghĩa trong xác định Hải có tội hay không.

Đúng 15h30, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao phiên giám đốc thẩm Hồ Duy Hải bước vào phòng làm việc.

Phó chánh án TAND Tối cao Nguyễn Trí Tuệ, công bố bản án. Bản án  điểm lại diễn biến vụ án và nội dung kháng nghị của VKSND Tối cao.

Không chấp nhận kháng nghị, giữ nguyên bản án với tử tù Hồ Duy Hải - 2
Đại diện Hội đồng thẩm phán TAND tối cao công bố phán quyết của phiên tòa giám đốc thẩm (ảnh: TTXVN).

Nhận định về vụ án, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao cho rằng, đối chiếu lời khai của nhân chứng Đinh Vũ Thường về việc thấy người ngồi trong bưu điện Cầu Voi cùng với chiếc xe máy gương ngắn để bên ngoài, mô tả về mái tóc của người thanh niên ngồi trong tòa nhà này (tóc hai mai) đêm xảy ra vụ án khớp với lời khai của Hồ Duy Hải.

Lời khai của Hải phù hợp với lời khai của một số người làm chứng về đặc điểm nhận dạng mái tóc của Hải, trước khi gây án Hải để tóc dài. Anh Thường cũng khai nhìn thấy thanh niên trong bưu điện mặc áo ngắn tay. Hải cũng khai mặc áo ngắn tay, sau khi gây án đã mang áo đốt ở vườn. Cơ quan điều tra đã thu giữ tro của chiếc áo này.

"Như vậy lời khai của Hải và những người khác là phù hợp, có căn cứ", bản án được công bố nêu rõ.

Cũng theo Hội đồng thẩm phán, lời khai của Hải còn phù hợp với lời khai người làm chứng khác, phù hợp với lời khai của chị Nguyễn Thị Kim Ngân. 

Chị Ngân khai nạn nhân của vụ án đến mua hoa quả và nói có người đưa tiền nên mua nhiều. Như vậy, đủ cơ sở kết luận Hải có mặt tại hiện trường vụ án.

Do đó, Hội đồng xét xử giám đốc thẩm khẳng định, kháng nghị của VKSND Tối cao cho rằng không có nhân chứng và kết luận Hải không có mặt tại hiện trường là không đúng.

Những lời khai của Hải về vị trí của đồ vật trong căn phòng lầu 1 của bưu điện, những món đồ để trên bàn cũng khớp với thông tin mô tả, bản ảnh hiện trường trong hồ sơ vụ án, đủ căn cứ để khẳng định Hồ Duy Hải có mặt tại đây vào đúng đêm xảy ra vụ án.

Thẩm phán Nguyễn Trí Tuệ cho biết, Hội đồng thẩm phán nhận định, quyết định kháng nghị giám đốc thẩm của VKSND Tối cao cho rằng không có dấu vết máu tại hiện trường. Về việc này, Hội đồng thẩm phán tòa tối cao nhận định, theo lời khai của Hải, thì sau khi cắt cổ chị Hồng và Vân đã vào phòng vệ sinh rửa sạch, do đó, không có dấu vết máu ở hiện trường là phù hợp nên không cần thiết phải điều tra nội dung này.

Không chấp nhận kháng nghị, giữ nguyên bản án với tử tù Hồ Duy Hải - 3
Phòng xử án trong nghi lễ công bố phán quyết của Hội đồng thẩm phán về vụ án.
Không chấp nhận kháng nghị, giữ nguyên bản án với tử tù Hồ Duy Hải - 4

Trụ sở TANDTC, nơi diễn ra phiên giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải.

Theo quan sát của phóng viên Dân trí, 14h30, công tác an ninh bên ngoài Tòa án Nhân dân tối cao (TANDTC) được tăng cường.

Bên ngoài trụ sở tòa án, mẹ và người thân của Hồ Duy Hải đã sớm có mặt để chờ thông tin từ bên trong phiên Giám đốc thẩm.

Theo Báo Công lý, trong buổi sáng nay, sau khi thảo luận, đánh giá toàn diện vụ án và làm rõ những nội dung còn có ý kiến khác nhau của vụ án, Hội đồng Thẩm phán đã lấy phiếu biểu quyết từng nội dung cụ thể.

Thứ nhất, vụ án đã có những sai sót về tố tụng như đã nêu. Những sai sót đó có làm thay đổi bản chất vụ án hay không? Kết quả 17/17 thành viên biểu quyết “Không thay đổi bản chất vụ án”;

Thứ hai, bản án phúc thẩm và bản án sơ thẩm kết án Hồ Duy Hải có đúng người, đúng tội, đúng mức án hay không? Kết quả 17/17 thành viên biểu quyết “Đúng người, đúng tội, đúng mức án”;

Thứ ba, quyết định số 639/QĐ-CTN ngày 17/5/2012 của Chủ tịch nước bác đơn xin ân giảm án tử hình của Hồ Duy Hải đang có hiệu lực, Quyết định kháng nghị số 15/QĐ-VKSNDTC-V7 của VKSNDTC có đúng pháp luật hay không? Kết quả 17/17 thành viên biểu quyết “Không đúng pháp luật”;

Thứ tư, chấp nhận kháng nghị, hủy hai bản án phúc thẩm và sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra bổ sung hay không chấp nhận kháng nghị ? Kết quả 17/17 thành viên biểu quyết “Không chấp nhận kháng nghị”.

Không chấp nhận kháng nghị, giữ nguyên bản án với tử tù Hồ Duy Hải - 5
Phóng viên báo chí sẵn sàng tác nghiệp tại buổi công bố phán quyết của Hội đồng thẩm phán về vụ án.

Trước đó, trong các ngày 6-7/5/2020, tại trụ sở Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC) ở Hà Nội, Hội đồng thẩm phán TANDTC đã tiến hành theo thủ tục Giám đốc thẩm, nhằm xem xét lại bản án, quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật nhưng bị kháng nghị vì phát hiện có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong việc giải quyết vụ án đối với vụ Hồ Duy Hải (SN 1985, HKTT ở quận 5, TPHCM) bị kết án về tội “Giết người” và “Cướp tài sản” (vụ án xảy ra vào tối 13/1/2008, tại Bưu điện Cầu Voi huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An).

Sáng 8/5/2020, phiên xét xử Giám đốc thẩm sẽ tiến hành nội dung trình bày quan điểm về vụ án. 

Trong các ngày 6-7/5/2020, Hội đồng thẩm phán phiên Giám đốc thẩm đã hỏi các bên để làm rõ các kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC) đối với vụ án này. 

Không chấp nhận kháng nghị, giữ nguyên bản án với tử tù Hồ Duy Hải - 6

Báo giới được bố trí riêng 1 phòng để theo dõi nội dung phán quyết của Hội đồng thẩm phán phiên tòa giám đốc thẩm qua màn hình.

Đại diện VKSNDTC cho biết, căn cứ để kháng nghị là do bản án đối với bị cáo Hồ Duy Hải có nhiều nội dung chưa phù hợp với tình tiết khách quan của vụ án, việc thu thập, đánh giá các chứng cứ tài liệu chưa đầy đủ, nhiều nội dung cần chứng minh của vụ án còn mâu thuẫn. Đó là mâu thuẫn về hành vi tấn công nạn nhân, hành vi hiếp dâm nạn nhân của bị cáo Hồ Duy Hải; không có nhân chứng nào khẳng định là Hồ Duy Hải có mặt tại hiện trường vụ án; chưa điều tra làm rõ được địa điểm người tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có theo lời khai của bị cáo.

Bên cạnh đó, các cơ quan tiến hành tố tụng đã bỏ sót những chứng cứ vụ án, không trưng cầu giám định vết máu, không đưa một số lời khai của Hồ Duy Hải và người làm chứng vào hồ sơ vụ án;...

Tuy nhiên, phiên Giám đốc thẩm trong các ngày 6-7/5/2020, cơ quan tố tụng tỉnh Long An vẫn bảo vệ quan điểm của mình về vụ án.

Không chấp nhận kháng nghị, giữ nguyên bản án với tử tù Hồ Duy Hải - 7

Nguyễn Dương - Phương Thảo