Không chấp nhận kháng nghị, giữ nguyên bản án với tử tù Hồ Duy Hải

Dân trí Công bố phán quyết giám đốc thẩm đối với vụ án Hồ Duy Hải chiều 8/5, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao quyết định không chấp nhận kháng nghị của VKSND Tối cao đối với vụ án...
>>Hội đồng thẩm phán biểu quyết bác kháng nghị vụ Hồ Duy Hải
>>Vụ án Hồ Duy Hải: Kháng nghị không khẳng định Hồ Duy Hải bị oan

16h35, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao cho rằng, việc tòa án cấp tỉnh kết án Hồ Duy Hải về tội "cướp tài sản", "giết người" là đúng tội, không oan.

Giữ nguyên bản án với tử tù Hồ Duy Hải

Hội đồng thẩm phán quyết định không chấp nhận kháng nghị của VKSND Tối cao.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình tuyên bố bế mạc phiên tòa giám đốc thẩm.

Không chấp nhận kháng nghị, giữ nguyên bản án với tử tù Hồ Duy Hải - 1
Hội đồng thẩm phán TAND tối cao quyết định bác kháng nghị của VKS cùng cấp.

Trước đó, trong bản án, Phó Chánh án Nguyễn Trí Tuệ nhấn mạnh, trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra có những thiếu sót trong thu thập chứng cứ hiện trường. Kháng nghị của VKSND Tối cao là đúng.

Tuy nhiên, những kháng nghị này không làm thay đổi bản chất vụ án. Quá trình điều tra không có hành vi bức cung, ép cung Hồ Duy Hải.

Dù vậy, cơ quan chức năng sẽ kiểm điểm cơ quan tố tụng của tỉnh Long An.

Với các lý do nêu trên, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao kết luận, đủ cơ sở để khẳng định bản án sơ thẩm, phúc thẩm đối với Hồ Duy Hải là có căn cứ, không oan.

Mặc dù trong quá trình điều tra, xét xử có sai sót, nhưng không làm thay đổi bản chất vụ án nên không có cơ sở hủy 2 bản án để điều tra lại.

16h15, Phó Chánh án Nguyễn Trí Tuệ trình bày, liên quan tới các dấu vân tay ở hiện trường dù đã khẳng định không phải của Hồ Duy Hải nhưng Hội đồng thẩm phán phiên Giám đốc thẩm cho rằng, bưu điện là nơi công cộng nên nhiều dấu vân tay là bình thường. Việc không thu dấu vân tay của Hải ở hiện trường chưa phải căn cứ xác định Hải không phạm tội.

Theo lời khai của Hải ở giai đoạn điều tra, Hải dùng ghế đập chị Vân rồi để ở cạnh chị Hồng. Biên bản khám nghiệm hiện trường cũng thể hiện việc này. Theo đó, Hội đồng thẩm phán nêu quan điểm, không cần trả hồ sơ để điều tra lại.

Trong vụ án, cơ quan điều tra không xác định một số chi tiết nhưng tòa án tối cao cho rằng các tình tiết này không có ý nghĩa trong xác định Hải có tội hay không.

Đúng 15h30, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao phiên giám đốc thẩm Hồ Duy Hải bước vào phòng làm việc.

Phó chánh án TAND Tối cao Nguyễn Trí Tuệ, công bố bản án. Bản án  điểm lại diễn biến vụ án và nội dung kháng nghị của VKSND Tối cao.

Không chấp nhận kháng nghị, giữ nguyên bản án với tử tù Hồ Duy Hải - 2
Đại diện Hội đồng thẩm phán TAND tối cao công bố phán quyết của phiên tòa giám đốc thẩm (ảnh: TTXVN).

Nhận định về vụ án, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao cho rằng, đối chiếu lời khai của nhân chứng Đinh Vũ Thường về việc thấy người ngồi trong bưu điện Cầu Voi cùng với chiếc xe máy gương ngắn để bên ngoài, mô tả về mái tóc của người thanh niên ngồi trong tòa nhà này (tóc hai mai) đêm xảy ra vụ án khớp với lời khai của Hồ Duy Hải.

Lời khai của Hải phù hợp với lời khai của một số người làm chứng về đặc điểm nhận dạng mái tóc của Hải, trước khi gây án Hải để tóc dài. Anh Thường cũng khai nhìn thấy thanh niên trong bưu điện mặc áo ngắn tay. Hải cũng khai mặc áo ngắn tay, sau khi gây án đã mang áo đốt ở vườn. Cơ quan điều tra đã thu giữ tro của chiếc áo này.

"Như vậy lời khai của Hải và những người khác là phù hợp, có căn cứ", bản án được công bố nêu rõ.

Cũng theo Hội đồng thẩm phán, lời khai của Hải còn phù hợp với lời khai người làm chứng khác, phù hợp với lời khai của chị Nguyễn Thị Kim Ngân. 

Chị Ngân khai nạn nhân của vụ án đến mua hoa quả và nói có người đưa tiền nên mua nhiều. Như vậy, đủ cơ sở kết luận Hải có mặt tại hiện trường vụ án.

Do đó, Hội đồng xét xử giám đốc thẩm khẳng định, kháng nghị của VKSND Tối cao cho rằng không có nhân chứng và kết luận Hải không có mặt tại hiện trường là không đúng.

Những lời khai của Hải về vị trí của đồ vật trong căn phòng lầu 1 của bưu điện, những món đồ để trên bàn cũng khớp với thông tin mô tả, bản ảnh hiện trường trong hồ sơ vụ án, đủ căn cứ để khẳng định Hồ Duy Hải có mặt tại đây vào đúng đêm xảy ra vụ án.

Thẩm phán Nguyễn Trí Tuệ cho biết, Hội đồng thẩm phán nhận định, quyết định kháng nghị giám đốc thẩm của VKSND Tối cao cho rằng không có dấu vết máu tại hiện trường. Về việc này, Hội đồng thẩm phán tòa tối cao nhận định, theo lời khai của Hải, thì sau khi cắt cổ chị Hồng và Vân đã vào phòng vệ sinh rửa sạch, do đó, không có dấu vết máu ở hiện trường là phù hợp nên không cần thiết phải điều tra nội dung này.

Không chấp nhận kháng nghị, giữ nguyên bản án với tử tù Hồ Duy Hải - 3
Phòng xử án trong nghi lễ công bố phán quyết của Hội đồng thẩm phán về vụ án.
Không chấp nhận kháng nghị, giữ nguyên bản án với tử tù Hồ Duy Hải - 4

Trụ sở TANDTC, nơi diễn ra phiên giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải.

Theo quan sát của phóng viên Dân trí, 14h30, công tác an ninh bên ngoài Tòa án Nhân dân tối cao (TANDTC) được tăng cường.

Bên ngoài trụ sở tòa án, mẹ và người thân của Hồ Duy Hải đã sớm có mặt để chờ thông tin từ bên trong phiên Giám đốc thẩm.

Theo Báo Công lý, trong buổi sáng nay, sau khi thảo luận, đánh giá toàn diện vụ án và làm rõ những nội dung còn có ý kiến khác nhau của vụ án, Hội đồng Thẩm phán đã lấy phiếu biểu quyết từng nội dung cụ thể.

Thứ nhất, vụ án đã có những sai sót về tố tụng như đã nêu. Những sai sót đó có làm thay đổi bản chất vụ án hay không? Kết quả 17/17 thành viên biểu quyết “Không thay đổi bản chất vụ án”;

Thứ hai, bản án phúc thẩm và bản án sơ thẩm kết án Hồ Duy Hải có đúng người, đúng tội, đúng mức án hay không? Kết quả 17/17 thành viên biểu quyết “Đúng người, đúng tội, đúng mức án”;

Thứ ba, quyết định số 639/QĐ-CTN ngày 17/5/2012 của Chủ tịch nước bác đơn xin ân giảm án tử hình của Hồ Duy Hải đang có hiệu lực, Quyết định kháng nghị số 15/QĐ-VKSNDTC-V7 của VKSNDTC có đúng pháp luật hay không? Kết quả 17/17 thành viên biểu quyết “Không đúng pháp luật”;

Thứ tư, chấp nhận kháng nghị, hủy hai bản án phúc thẩm và sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra bổ sung hay không chấp nhận kháng nghị ? Kết quả 17/17 thành viên biểu quyết “Không chấp nhận kháng nghị”.

Không chấp nhận kháng nghị, giữ nguyên bản án với tử tù Hồ Duy Hải - 5
Phóng viên báo chí sẵn sàng tác nghiệp tại buổi công bố phán quyết của Hội đồng thẩm phán về vụ án.

Trước đó, trong các ngày 6-7/5/2020, tại trụ sở Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC) ở Hà Nội, Hội đồng thẩm phán TANDTC đã tiến hành theo thủ tục Giám đốc thẩm, nhằm xem xét lại bản án, quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật nhưng bị kháng nghị vì phát hiện có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong việc giải quyết vụ án đối với vụ Hồ Duy Hải (SN 1985, HKTT ở quận 5, TPHCM) bị kết án về tội “Giết người” và “Cướp tài sản” (vụ án xảy ra vào tối 13/1/2008, tại Bưu điện Cầu Voi huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An).

Sáng 8/5/2020, phiên xét xử Giám đốc thẩm sẽ tiến hành nội dung trình bày quan điểm về vụ án. 

Trong các ngày 6-7/5/2020, Hội đồng thẩm phán phiên Giám đốc thẩm đã hỏi các bên để làm rõ các kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC) đối với vụ án này. 

Không chấp nhận kháng nghị, giữ nguyên bản án với tử tù Hồ Duy Hải - 6

Báo giới được bố trí riêng 1 phòng để theo dõi nội dung phán quyết của Hội đồng thẩm phán phiên tòa giám đốc thẩm qua màn hình.

Đại diện VKSNDTC cho biết, căn cứ để kháng nghị là do bản án đối với bị cáo Hồ Duy Hải có nhiều nội dung chưa phù hợp với tình tiết khách quan của vụ án, việc thu thập, đánh giá các chứng cứ tài liệu chưa đầy đủ, nhiều nội dung cần chứng minh của vụ án còn mâu thuẫn. Đó là mâu thuẫn về hành vi tấn công nạn nhân, hành vi hiếp dâm nạn nhân của bị cáo Hồ Duy Hải; không có nhân chứng nào khẳng định là Hồ Duy Hải có mặt tại hiện trường vụ án; chưa điều tra làm rõ được địa điểm người tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có theo lời khai của bị cáo.

Bên cạnh đó, các cơ quan tiến hành tố tụng đã bỏ sót những chứng cứ vụ án, không trưng cầu giám định vết máu, không đưa một số lời khai của Hồ Duy Hải và người làm chứng vào hồ sơ vụ án;...

Tuy nhiên, phiên Giám đốc thẩm trong các ngày 6-7/5/2020, cơ quan tố tụng tỉnh Long An vẫn bảo vệ quan điểm của mình về vụ án.

Không chấp nhận kháng nghị, giữ nguyên bản án với tử tù Hồ Duy Hải - 7

Nguyễn Dương - Phương Thảo

MỚI NHẤT
Trưởng Công an TP Thanh Hóa bị đề nghị 24 - 36 tháng tù giam
Trưởng Công an TP Thanh Hóa bị đề nghị 24 - 36 tháng tù giam

(Dân trí) - Với tội danh nhận hối lộ, cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa Nguyễn Chí Phương đã bị VKSND tỉnh Thanh Hoá đề nghị mức án từ 24 đến 36 tháng tù giam.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 12:05

Khởi tố Tính "xì ke" dùng dao đâm CSGT
Khởi tố Tính "xì ke" dùng dao đâm CSGT

(Dân trí) - Chiều ngày 8/5, tin từ Công an huyện Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng) cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Trung Tính (35 tuổi, ngụ xã Thới An Hội) về hành vi “Chống người thi hành công vụ”.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 10:27

Lĩnh gần 10 năm tù vì trốn đo thân nhiệt rồi "làm đủ trò loạn"
Lĩnh gần 10 năm tù vì trốn đo thân nhiệt rồi "làm đủ trò loạn"

(Dân trí) - Chiều 8/5, TAND TP Kon Tum (Kon Tum) xét xử Chu Văn Tùng (SN 2000, ngụ xã Ia Lang, Đức Cơ, Gia Lai) với 3 tội danh “Cướp tài sản”; “Công nhiên chiếm đoạt sài sản”; “Chống người thi hành công vụ”.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 09:30

Khám phá thủ đoạn “ẩn giấu” 6 tấn thực phẩm bẩn trong kho lạnh ở Hà Nội
Khám phá thủ đoạn “ẩn giấu” 6 tấn thực phẩm bẩn trong kho lạnh ở Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 8/5, lực lượng chức năng phát hiện hơn 6 tấn thực phẩm không có nguồn gốc được chủ hàng xếp cùng với 4 tấn thực phẩm sạch trong một kho lạnh ở quận Bắc Từ Liêm.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 09:14

Khởi tố, tạm giam đối tượng chứa mại dâm trong khách sạn
Khởi tố, tạm giam đối tượng chứa mại dâm trong khách sạn

(Dân trí) - Với hành vi chứa mại dâm trong khách sạn Hải Âu 2, quản lý của khách sạn này đã bị khởi tố và bắt tạm giam.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 09:05

Cơ quan điều tra có nhiều thiếu sót nhưng Hồ Duy Hải không hề bị oan
Cơ quan điều tra có nhiều thiếu sót nhưng Hồ Duy Hải không hề bị oan

(Dân trí) - Bản án của phiên giám đốc thẩm công bố, Hồ Duy Hải bị kết án tử hình là không oan. Tuy nhiên, bản án kiến nghị cơ quan điều tra tỉnh Long An tổ chức kiểm điểm nghiêm túc về những sai sót...

Thứ sáu, 08/05/2020 - 08:25

Phạm nhân chết trong trại giam với nhiều vết thương
Phạm nhân chết trong trại giam với nhiều vết thương

(Dân trí) - Phạm nhân mới thi hành án được 3 ngày thì tử vong. Thời điểm tử vong, trên người nạn nhân có nhiều vết thương, bầm tím khắp người.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 07:49

Luật sư bất ngờ bị xóa tên: Đoàn luật sư Khánh Hòa “phản pháo”
Luật sư bất ngờ bị xóa tên: Đoàn luật sư Khánh Hòa “phản pháo”

(Dân trí) - “Việc Đoàn luật sư TPHCM tự cấp Thẻ luật sư cho luật sư Ngô Minh Thành và tự coi luật sư Thành là thành viên của đoàn mình, rồi ra quyết định xóa tên luật sư Ngô Minh Thành rõ ràng là trái quy định”.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 05:32

Bị can nhận tiền để nâng điểm thi ở Sơn La bị truy tố tới khung tử hình
Bị can nhận tiền để nâng điểm thi ở Sơn La bị truy tố tới khung tử hình

(Dân trí) - Với 2 tội danh nhận hối lộ và tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, bị can Nguyễn Thị Hồng Nga và Lò Văn Huynh bị truy tố tới khung tử hình...

Thứ sáu, 08/05/2020 - 04:22

Nhân viên công ty hàng không tham ô tiền tỷ
Nhân viên công ty hàng không tham ô tiền tỷ

(Dân trí) - Ngày 8/5, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Hồ Đăng Linh (sinh năm 1985, ngụ quận Gò Vấp, TPHCM) 20 năm tù về tội tham ô tài sản.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 03:29

Đánh công an khi bị nhắc nhở đeo khẩu trang
Đánh công an khi bị nhắc nhở đeo khẩu trang

(Dân trí) - Đi xe máy chở 3 lại không đeo khẩu trang nên bị công an yêu cầu dừng xe kiểm tra, các đối tượng không chấp hành còn nhổ nước bọt, đánh và xô ngã các chiến sĩ công an.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 03:26

Hội đồng thẩm phán biểu quyết bác kháng nghị vụ Hồ Duy Hải
Hội đồng thẩm phán biểu quyết bác kháng nghị vụ Hồ Duy Hải

Hội đồng thẩm phán đã tiến hành biểu quyết và thống nhất không chấp nhận kháng nghị.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 02:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đề nghị tòa tuyên mình không phạm tội!
Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đề nghị tòa tuyên mình không phạm tội!

(Dân trí) - Tự bào chữa, cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến nêu hơn 10 nội dung chứng minh mình vô tội, từ đó đề nghị Tòa phúc thẩm tuyên bị cáo không phạm tội, không phải bồi thường dân sự.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 02:21

Bắt sới bạc thuê người canh nhiều lớp, thu giữ gần 100 triệu đồng
Bắt sới bạc thuê người canh nhiều lớp, thu giữ gần 100 triệu đồng

(Dân trí) - Sáng 8/5, Công an huyện Châu Thành cho biết, đơn vị vừa triệt phá một sới bạc có thuê người canh giữ nhiều lớp, bắt 12 đối tượng liên quan, thu gần 100 triệu đồng tiền mặt.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 02:02

Khởi tố “má mì” môi giới mại dâm cho khách với giá 25 triệu đồng
Khởi tố “má mì” môi giới mại dâm cho khách với giá 25 triệu đồng

(Dân trí) - Môi giới mại dâm với giá 25 triệu đồng/lượt, “má mì” chưa đầy 18 tuổi bị cơ quan điều tra khởi tố.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 10:50

Nhiều vụ án "gây bão" dư luận vì những điều rất sơ đẳng!
Nhiều vụ án "gây bão" dư luận vì những điều rất sơ đẳng!

(Dân trí) - Luật sư cho rằng, chất lượng xét xử của tòa án ở cấp sơ thẩm, phúc thẩm nhiều vấn đề chưa ổn, dẫn đến đơn đề nghị giám đốc thẩm còn cao. Nhiều vụ án “gây bão” dư luận vì những điều rất sơ đẳng.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 10:27

Sắp xử phúc thẩm vụ container đâm Innova đi lùi trên cao tốc
Sắp xử phúc thẩm vụ container đâm Innova đi lùi trên cao tốc

(Dân trí) - Dự kiến ngày 13/5 tới, TAND tỉnh Thái Nguyên sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xét xử đối với các bị cáo trong vụ án xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên khiến 5 người tử vong.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 10:21

Khởi tố nguyên trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sông Cầu
Khởi tố nguyên trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sông Cầu

(Dân trí) - Cựu trưởng phòng và chuyên viên Phòng TN&MT thị xã Sông Cầu (Phú Yên) đã cố tình ký 435 hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 10:19

Lời khai của nghi phạm sát hại người tình cũ
Lời khai của nghi phạm sát hại người tình cũ

(Dân trí) - Từng sống với bà L. như vợ chồng, sau khi đi tù về, cho rằng bà L. không có nghĩa tình, bội bạc nên Vạn đã tìm cách sát hại nạn nhân.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 10:00

Cựu trưởng Công an thành phố Thanh Hóa hầu tòa
Cựu trưởng Công an thành phố Thanh Hóa hầu tòa

(Dân trí) - Sau 2 lần xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe, sáng nay (8/5), bị cáo Nguyễn Chí Phương, cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa đã bị đưa ra xét xử với tội danh “nhận hối lộ”.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 09:57

Vụ án Hồ Duy Hải: Kháng nghị không khẳng định Hồ Duy Hải bị oan
Vụ án Hồ Duy Hải: Kháng nghị không khẳng định Hồ Duy Hải bị oan

(Dân trí) - Tại phiên xét xử giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải chiều 7/5, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nhấn mạnh, kháng nghị không khẳng định Hồ Duy Hải bị oan.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 09:36

Bắt nhiều đối tượng trong dây làm văn bằng giả liên tỉnh
Bắt nhiều đối tượng trong dây làm văn bằng giả liên tỉnh

(Dân trí) - Gần 200 văn bằng, tài liệu cơ quan tổ chức giả đã được nhóm của Hoàng làm trong 6 ngày, thu lợi bất chính hơn 300 triệu đồng...

Thứ sáu, 08/05/2020 - 09:24

Hotgirl cầm đầu đường dây đánh bạc 20.000 tỷ đồng
Hotgirl cầm đầu đường dây đánh bạc 20.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Đối tượng Nguyễn Hương Ly (28 tuổi) và Nguyễn Đức Mạnh (24 tuổi) được xác định đã cầm đầu đường dây đánh bạc qua mạng dưới hình thức game đổi thưởng lên tới 20.000 tỷ đồng.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 08:59

Bắt trùm bảo kê Tuấn “cá”
Bắt trùm bảo kê Tuấn “cá”

(Dân trí) - Tuấn “cá” là chồng của Loan “cá”. Đối tượng này cũng là kẻ cầm đầu một băng nhóm bảo kê khác.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 08:49