Nghệ An:

Mánh khóe rút sạch tiền bằng thẻ ATM giả của nhóm người Trung Quốc

(Dân trí) - Bằng việc gắn thiết bị ăn cắp thông tin thẻ ATM, các đối tượng người Trung Quốc sao lưu sang thẻ trắng rồi rút đến đồng tiền cuối cùng trong tài khoản của các nạn nhân.

Mánh khóe rút sạch tiền bằng thẻ ATM giả của nhóm người Trung Quốc - 1

Nhóm người Trung Quốc diễn lại quá trình ăn cắp dữ liệu để chiếm đoạt tiền trong thẻ ATM sau khi bị công an bắt giữ.

Ngày 26/8, TAND tỉnh Nghệ An đã ra phán quyết cuối cùng đối với 3 bị cáo người Trung Quốc chiếm đoạt gần 300 triệu đồng trong tài khoản ATM của các nạn nhân người Việt Nam.

3 đối tượng gồm Dương Trường Tài (Yang Chang Cai, SN 1986), Luyện Vũ (Lian Yu, SN 1984) và Đặng Thông Thông (Deng Cong Cong, SN 1990) cùng trú tại tỉnh Giang Tây, Trung Quốc được Lý Văn (chưa xác định được lai lịch, nhân thân) hướng dẫn nhập cảnh vào Việt Nam.

Sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, theo phân công, Đặng Thông Thông đi lắp thiết bị điện tử có gắn camera, gắn vào tấm bảo vệ bàn phím của máy ATM để thu thập hình ảnh thao tác nhập mật khẩu của chủ tài khoản; thiết bị điện tử, sử dụng để gắn vào mặt phía trên, bên trong khe đọc thẻ của máy ATM để sao lưu các thông tin của thẻ ATM, khi khách hàng bỏ thẻ vào cây ATM (gọi tắt là thiết bị skimming).

Mánh khóe rút sạch tiền bằng thẻ ATM giả của nhóm người Trung Quốc - 2
Bị cáo Luyện Vũ tại phiên tòa.

Sau đó, Luyện Vũ đi tháo thiết bị skimming mang về cho Dương Trường Tài và Nam Kinh (chưa xác định được lai lịch, nhân thân) để sao chép dữ liệu vào máy tính, gửi qua phần mềm Wechat về Trung Quốc cho Lý Văn giải mã. 

Khi có được dữ liệu đã giải mã, Dương Trường Tài, Luyện Vũ và Đặng Thông Thông, Nam Kinh sử dụng máy quẹt thẻ quét dữ liệu vào thẻ ATM trắng để làm thẻ ATM giả. Với chiếc thẻ ATM giả các đối tượng chia nhau đến các cây ATM để rút tiền.

Nhóm đối tượng người Trung Quốc này đi đến nhiều tỉnh, thành của Việt Nam, thu thập dữ liệu thẻ ATM để chiếm đoạt tiền. Toàn bộ số tiền trong tài khoản các nạn nhân đều bị rút sạch sẽ, người bị chiếm đoạt nhiều nhất là 42,6 triệu đồng, người ít nhất là 140 nghìn đồng.

Mánh khóe rút sạch tiền bằng thẻ ATM giả của nhóm người Trung Quốc - 3
Hai bị cáo Đặng Thông Thông và Dương Trường Tài.

Cơ quan điều tra làm rõ, chỉ trong vòng từ tháng 8-9/2019, nhóm người này đã chiếm đoạt của 29 nạn nhân số tiền gần 300 triệu đồng. Ngày 11/9/2019, Dương Trường Tài, Luyện Vũ và Đặng Thông Thông bị Công an TP Vinh bắt giữ khi đang ở trong một khách sạn trên địa bàn cùng toàn bộ tang vật và 316 thẻ ATM giả. Riêng đối tượng Nam Kinh đã rời Việt Nam trước đó.

Tại phiên tòa diễn ra vào ngày 25/8, các bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Dương Trường Tài và Đặng Thông Thông đã khắc phục hậu quả do hành vi của mình gây ra.

Theo nguyện vọng của bị cáo Luyện Vũ, HĐXX tạm dừng phiên tòa để bị cáo này liên hệ gia đình chuyển tiền sang hoàn trả cho các bị hại. Đến sáng ngày 26/8, bị cáo Luyện Vũ đã hoàn thành việc khắc phục hậu quả.

HĐXX tuyên phạt cả 3 bị cáo mức án 7 năm tù về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Bài liên quan
Đang được quan tâm