1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Nghệ An

Làm giả thẻ ATM chiếm đoạt tiền, 3 đối tượng người Trung Quốc bị bắt

(Dân trí) - Các đối tượng sử dụng các thiết bị điện tử gắn vào máy rút tiền tự động ATM để đánh cắp mật khẩu và thông tin tài khoản cá nhân của khách hàng rồi chế tạo thẻ ATM giả để rút tiền của chủ thẻ.

Làm giả thẻ ATM chiếm đoạt tiền, 3 đối tượng người Trung Quốc bị bắt - 1

Cảnh sát dẫn giải các đối tượng thực nghiệm hiện trường.

Ngày 16/9, thông tin từ Công an TP Vinh (Nghệ An) cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng người Trung Quốc để điều tra về hành vi "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Trước đó, Công an TP. Vinh phát hiện nhóm đối tượng người Trung quốc lưu trú trên địa bàn TP. Vinh nghi sử dụng các thiết bị điện tử cài đặt vào các máy ATM trên địa bàn Nghệ An và một số tỉnh, thành trong cả nước để đánh cắp thông tin. Sau đó, các đối tượng này làm giả thẻ ATM của các ngân hàng nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. 

Công an dẫn giải các đối tượng để thực nghiệm hiện trường.

Công an TP. Vinh thành lập Ban chuyên án phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an), Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An, Ngân hàng Vietinbank đấu tranh làm rõ.

Bằng các biện pháp nghiệm vụ, cơ quan chức năng xác định được nhóm đối tượng này gồm: Yang Chang Cai (SN 1986), Denh Cong Cong (SN 1990) và Lian Yu (SN 1985) trú tại tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Đến ngày 11/9, ban chuyên án tiến hành kiểm tra hành chính nhóm đối tượng trên khi đang lưu trú tại một khách sạn ở TP Vinh.

Làm giả thẻ ATM chiếm đoạt tiền, 3 đối tượng người Trung Quốc bị bắt - 2

Các đối tượng dã sử dụng thủ đoạn tinh vi.

Được biết, nhóm đối tượng này đã thực hiện thành công 2 lần cài đặt các thiết bị điện tử vào máy ATM của Ngân hàng Vietinbank tại P. Hưng Dũng (TP Vinh) đánh cắp thông tin tài khoản để làm giả thẻ ngân hàng để chiếm đoạt tài sản trên địa bàn.

Cụ thể, Denh Cong Cong và Lian Yu sử dụng các thiết bị điện tử rồi gắn vào máy rút tiền tự động ATM để đánh cắp thông tin khách hàng. Sau đó, các thông tin này chuyển cho đối tượng Yang Chang Cai xử lý thông tin ban đầu rồi truyền dữ liệu cho một đối tượng ở Trung Quốc giải mã. Sau khi giải mã, thông tin được chuyển lại cho Yang Chang Cai và đồng bọn để làm giả thẻ ATM.

Làm giả thẻ ATM chiếm đoạt tiền, 3 đối tượng người Trung Quốc bị bắt - 3

Tang vật Ban chuyên án.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ 333 thẻ ngân hàng nghi là giả, trong đó có 319 thẻ đã được quét thông tin về chủ tài khoản, 22 thẻ đã bị rút tiền ra khỏi tài khoản với số tiền gần 300.000.000 đồng và 14 thẻ trắng, 3 thiết bị điện tử, 2 máy tính xách tay…

 Nguyễn Tú