Thứ sáu, 05/04/2019 - 17:00

Đà Nẵng

Lực lượng 911 phát hiện hàng loạt "hàng nóng" của các đối tượng tội phạm

Dân trí

Hàng loạt "hàng nóng" (vũ khí, công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ...) của các đối tượng tội phạm được lực lượng tuần tra, kiểm soát an ninh trật tự mới thành lập của Công an TP Đà Nẵng (911) phát hiện, thu giữ được trưng bày tại hội nghị sơ kết 3 tháng ra quân của lực lượng này sáng nay, 5/4.

Lực lượng 911 phát hiện hàng loạt hàng nóng của các đối tượng tội phạm - 1

Vũ khí, công cụ hỗ trợ... của các đối tượng được lực lượng 911 phát hiện, thu giữ 

Thông tin từ Hội nghị cho biết, trong 3 tháng từ đầu thành lập lực lượng 911, các tổ công tác của lực lượng đã thực hiện dừng, kiểm tra hơn 5.000 lượt người, phương tiện tham gia giao thông có dấu hiệu nghi vấn. Qua đó, lập hồ sơ xử lý 268 vụ với 351 đối tượng vi phạm về an ninh trật tự; nhắc nhở gần 500 trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông.

Lực lượng 911 phát hiện hàng loạt hàng nóng của các đối tượng tội phạm - 2

Lực lượng 911 thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát an ninh trật tự ở Đà Nẵng

Đặc biệt, lực lượng 911 đã phát hiện 26 vụ với 43 đối tượng tội phạm, khởi tố hình sự 26 vụ với 34 đối tượng, xử phạt vi phạm hành chính với 9 đối tượng sử dụng trái phép chất ma tuý. Trong đó, có 25 vụ với 32 đối tượng tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý; 1 vụ với 2 đối tượng chống người thi hành công vụ.

Đối tượng tội phạm chủ yếu là nam giới, trong độ tuổi từ 18-30 tuổi, không có nghề nghiệp hoặc nghề nghiệp không ổn định. Hầu hết các đối tượng có sử dụng trái phép ma tuý trong quá trình thực hiện tội phạm.

Ngoài ra, lực lượng còn phát hiện 117 vụ với 167 đối tượng vi phạm về an ninh trật tự. Trong đó, chủ yếu là các đối tượng sử dụng trái phép chất ma tuý, tàng trữ trái phép chất ma tuý nhưng chưa đến mức xử lý hình sự; tàng trữ trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ.

Lãnh đạo Công an TP Đà Nẵng đánh giá ngay trong 3 tháng ra quân sau khi thành lập, lực lượng 911 thực sự đã tạo khí thế trấn áp tội phạm, góp phần răn đe các đối tượng hình sự, ma tuý; đồng thời, nâng cao ý thức của người dân trong quá trình tham gia giao thông.

Tuy nhiên, thẳng thắn nhìn nhận, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của lực lượng, còn một số tồn tại như hoạt động trấn áp, xử lý các đối tượng chống đối của một số thành viên các tổ công tác của lực lượng 911 chưa linh hoạt, mềm dẻo; công tác phối hợp, hỗ trợ lực lượng 911 của công an các đơn vị, địa phương tại một số thời điểm chưa kịp thời

Trong thời gian tới, Lực lượng đã có kế hoạch tiếp tục bố trí, phân công nhiệm vụ rõ ràng, cụ thể đến từng cán bộ, chiến sĩ. Lãnh đạo Công an TP Đà Nẵng lưu ý lực lực 911 tổ chức dừng, kiểm tra người và phương tiện tham gia giao thông có trọng tâm, trọng điểm chứ không “đại trà”; cán bộ chiến sĩ khi thực hiện giữ thái độ lịch sự, kiên quyết, linh hoạt, tránh hành động thô bạo, căng thẳng không cần thiết.

Tâm An