1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Lời khai kẻ chủ mưu tổ chức cho 52 người Trung Quốc ở "chui" tại Vĩnh Phúc

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Sau khi được người quen đề nghị, Nguyễn Thị Hồng Hạnh (SN 1985) đã đứng ra thuê 5 căn nhà rồi hướng dẫn cho 52 người Trung Quốc lưu trú bất hợp pháp ở Vĩnh Phúc.

Lời khai kẻ chủ mưu tổ chức cho 52 người Trung Quốc ở chui tại Vĩnh Phúc - 1

Đối tượng Nguyễn Thị Hồng Hạnh (áo vàng) tại buổi làm việc với cơ quan công an (Ảnh: Thành Trung).

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thị Hồng Hạnh (SN 1985, trú ở phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) về tội "Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép".

Kết quả điều tra ban đầu xác định, từ đầu tháng 4/2021 đến nay, Nguyễn Thị Hồng Hạnh đã thuê 5 căn nhà trên địa bàn TP Vĩnh Yên với giá từ 15 - 18 triệu đồng/tháng.

Theo lời khai ban đầu, Hạnh có quen một người Trung Quốc khi Hạnh đi xuất khẩu lao động (từ 2009 đến 2012). Khoảng giữa tháng 4/2021, người này liên hệ với Hạnh qua mạng xã hội và đặt vấn đề nhờ thuê nhà cho người từ Trung Quốc sang ở.

Vì vậy, toàn bộ những căn nhà phát hiện người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đều do Hạnh đứng ra thuê nhằm phục vụ mục đích cho người nhập cảnh trái phép ở.

Từ ngày 22/4 đến ngày 2/5, người này liên lạc thường xuyên với Hạnh để đón những người Trung Quốc đến ở trọ. Từ sự hướng dẫn, chỉ đường của Hạnh, 52 người Trung Quốc đã dễ dàng đến các ngôi nhà mà Hạnh đã thuê rồi cư trú bất hợp pháp. Do biết rõ những người Trung Quốc này nhập cảnh trái phép nên Hạnh không thực hiện đăng ký tạm trú với cơ quan chức năng.

Đáng chú ý, để tránh cơ quan chức năng phát hiện, Hạnh đã dặn dò những người Trung Quốc không ra khỏi nhà trọ. Thực phẩm và các nhu yếu phẩm sinh hoạt hàng ngày, Hạnh sẽ trực tiếp đi mua và cung cấp để kiếm lời thêm.

Trước đó, qua công tác quản lý cư trú, ngày 3/5, Công an TP Vĩnh Yên kiểm tra, phát hiện tại số nhà 19 đường Ngô Gia Tự (phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên) có 9 người Trung Quốc đang lưu trú nhưng không có hộ chiếu và thị thực. Sau đó, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức kiểm tra nhiều địa điểm khác TP Vĩnh Yên và phát hiện thêm 30 người Trung Quốc khác.

Đến ngày 4/5, lực lượng chức năng phát hiện thêm 13 người Trung Quốc nữa. Đáng chú ý, tổng số 52 người Trung Quốc nhập cảnh, cư trú trái phép tại địa bàn tỉnh do Nguyễn Thị Hồng Hạnh đứng ra thuê và tổ chức cho những người Trung Quốc này lưu trú.