Phú Yên:

Lĩnh 9 tháng tù giam vì nhốt cán bộ phòng chống Covid-19 trong quán cà phê

(Dân trí) - TAND huyện Tây Hòa (Phú Yên) tuyên phạt bị cáo Phan Văn Thống 9 tháng tù giam vì tội "Chống người thi hành công vụ". Trước đó, Thống đã có hành vi nhốt cán bộ phòng chống Covid-19 trong quán cà phê.

Ngày 13/8, TAND huyện Tây Hòa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Phan Văn Thống (sinh năm 1970, trú xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa) 9 tháng tù giam về tội "Chống người thi hành công vụ".

Lĩnh 9 tháng tù giam vì nhốt cán bộ phòng chống Covid-19 trong quán cà phê - 1

Bị cáo Phan Văn Thống tại phiên tòa sáng 13/8 (Ảnh: Hữu Tiến).

Được biết, vụ án Phan Văn Thống chống người thi hành công vụ là vụ án đầu tiên mà huyện Tây Hòa áp dụng thủ tục rút gọn, từ khi khởi tố vụ án đến khi vụ án được đưa ra xét xử chỉ trong vòng 5 ngày.

Theo kết quả điều tra, cáo trạng truy tố xác định, khoảng 7h30 ngày 9/8, Tổ công tác phòng, chống Covid-19 của UBND xã Hòa Đồng gồm 5 thành viên đi tuần tra, kiểm soát việc thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội trên địa bàn xã.

Khi đến khu vực tại quán cà phê 3D ở thôn Phú Diễn Ngoài (xã Hòa Đồng) thì phát hiện bà Lê Thị Mộng H. (sinh năm 1970, vợ của Thống) đang bày bán thịt heo, trái cây, rau củ quả trong sân gần cổng ra vào quán cà phê trên.

Tổ công tác yêu cầu bà H. dừng việc bán hàng hóa tại đây vì vi phạm các quy định phòng, chống dịch, nhưng H. không đồng ý. Lý do được bà H. cho là vợ chồng bà bán hàng tươi sống ở bên trong cổng, bán cho khách quen và giao hàng tận nhà chứ không tụ tập đông người, vi phạm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Cho rằng những cán bộ xã Hòa Đồng đến gây khó khăn, phiền hà cho gia đình nên ông Phan Văn Thống (chồng bà H.) đã lớn tiếng chửi bới và dùng lời lẽ thô tục phát ngôn không đúng với những cán bộ này.

Sau đó, Thống đã có hành vi cản trở, đuổi các thành viên của tổ công tác ra khỏi sân nhà, đóng cánh cửa cổng và dùng khóa khóa lại, giữ ông Đinh Ngọc Sum - Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Đồng ở trong, nhằm ngăn cản không cho tổ công tác làm việc, lập biên bản vi phạm.

Đến 8h20 cùng ngày, Công an huyện Tây Hòa đến lập biên bản yêu cầu Thống mở khóa cửa, tiến hành bắt người phạm tội quả tang và tạm giữ đối với Phan Văn Thống.

Tại phiên tòa, bị cáo Phan Văn Thống đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Căn cứ vào tính chất, mức độ phạm tội của bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phan Văn Thống 9 tháng tù giam.

Tin liên quan
Đang được quan tâm