Lật tẩy nữ Đại tá công an "dởm", vung tiền tỷ mua xe hơi tặng người tình

(Dân trí) - Mai Thị Lan dùng số tiền 20 tỷ đồng lừa đảo được để tạo cuộc sống "sang chảnh" cho mình. Đối tượng sẵn sàng chi 570 triệu đồng mua chiếc điện thoại hay hơn một tỷ đồng mua ô tô cho người tình.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Mai Thị Lan (SN 1977) trú tại phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lật tẩy nữ Đại tá công an dởm, vung tiền tỷ mua xe hơi tặng người tình  - 1

Hình ảnh Mai Thị Lan khoe trên mạng xã hội để lừa đảo (Ảnh: Công an Hà Nội).

Mai Thị Lan bị cáo buộc đã sử dụng nhiều thủ đoạn gian dối, trong đó có việc mạo danh Đại tá công an, tự giới thiệu mình là người thân của lãnh đạo cấp cao, có nhiều mối quan hệ và sở hữu nhiều tài sản có giá trị, từ đó tạo lòng tin với nhiều người để chiếm đoạt tài sản.

Với thủ đoạn trên, đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại ở nhiều địa phương trên toàn quốc dưới hình thức vay tiền hoặc viết giấy vay nợ.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định Mai Thị Lan thường xuyên chia sẻ lên mạng xã hội những thông tin, hình ảnh liên quan đến việc mình là Đại tá công an, chồng là nhà báo để tạo lòng tin cho các bị hại.

Năm 2018, Lan lên mạng đặt 3 cuốn sổ tiết kiệm giả với giá 2 triệu đồng, mỗi cuốn ghi số tiền 200 tỷ đồng. Khi tiếp cận các bị hại, Lan thường khoe khoang các cuốn sổ tiết kiệm và chia sẻ những hình ảnh, công việc, các mối quan hệ với lãnh đạo cấp cao của mình để chứng minh sự quyền lực của bản thân trước các bị hại. Từ đó, đối tượng dễ dàng đặt vấn đề vay tiền, hùn vốn làm ăn chung hoặc xin việc hộ các bị hại.

Lật tẩy nữ Đại tá công an dởm, vung tiền tỷ mua xe hơi tặng người tình  - 2

Số tiền tang vật cơ quan điều tra thu giữ (Ảnh: Công an Hà Nội).

Tính đến cuối tháng 10/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Bắc Từ Liêm xác định, đối tượng Lan đã lừa đảo chiếm đoạt được tổng số gần 20 tỷ đồng của nhiều bị hại trên phạm vi toàn quốc.

Số tiền chiếm đoạt được, nữ "Đại tá công an" này sử dụng chi tiêu cá nhân, tự tạo cuộc sống "sang chảnh" cho mình. Theo cơ quan điều tra, Mai Thị Lan sẵn sàng chi 570 triệu đồng mua chiếc điện thoại hay hơn một tỷ đồng mua ô tô cho người tình mới quen…

Hiện cơ quan điều tra đã thu giữ 2 chiếc xe ô tô, số tiền 2 tỷ đồng để tiếp tục điều tra làm rõ.

Lừa cả luật sư giải quyết ly hôn

Trong số các đơn thư trình báo, tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Mai Thị Lan, có một đơn tập thể của 5 bị hại ở Bắc Giang là người thân, họ hàng của chồng cũ "nữ quái" này. Một bị hại khác là ông N.Q.H., luật sư giải quyết việc ly hôn cho chính bản thân Mai Thị Lan.

Lật tẩy nữ Đại tá công an dởm, vung tiền tỷ mua xe hơi tặng người tình  - 3

Hai xe ô tô bị thu giữ (Ảnh: Công an Hà Nội).

Đáng thương nhất trong số các bị hại phải kể đến chị Q.T.L., nhân viên một phòng bán vé máy bay trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Theo trình báo của chị L., Mai Thị Lan nhiều lần đến mua vé máy bay tại quầy vé của chị, nói rằng mua vé máy bay cho cán bộ cơ quan đi công tác vì Lan đang làm trong lực lượng công an.

Dần dần tỏ ra thân thiết với chị L., Lan thường trò chuyện về cuộc sống, thậm chí bày tỏ sự thương cảm cho hoàn cảnh của chị L. và coi chị như em gái. Giống như thủ đoạn với các bị hại khác, Lan cũng khoe với chị L. cuốn sổ tiết kiệm giả ghi số tiền 200 tỷ đồng của mình.

Trong một lần đến chơi nhà Lan tại chung cư cao cấp, chị L. được Lan khoe về 3 căn hộ khác cùng ở chung cư đó. "Nữ quái" đề nghị bán cho chị L. một căn với giá 5,2 tỷ đồng nhưng "tặng" chị 3 tỷ đồng. Chị L. chỉ phải trả 2,2 tỷ đồng cùng kinh phí hoàn thiện nội thất.

Quá vui mừng, chị L. đã gom góp được gần 200 triệu đồng, chuyển cho Mai Thị Lan để hoàn thiện nội thất căn hộ trên. Thậm chí, khi Lan đề nghị vay hộ tiền để "lót đường" nhằm rút cuốn số tiết kiệm trị giá 200 tỷ đồng, chị L. đã sẵn sàng vay lãi và đến bây giờ vẫn đang phải trả nợ cho món tiền ấy.

"Vỏ bọc" vợ là công an, chồng là nhà báo

Một trường hợp khác, vợ chồng anh P.Q.V. và chị V.H. (ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội) sau khoảng thời gian quen biết đã được Mai Thị Lan dẫn một nhà báo đang công tác tại một tòa soạn ở Hà Nội đến giới thiệu là chồng của Lan. Trước đó, trên trang facebook cá nhân, Mai Thị Lan thể hiện mình làm trong lực lượng an ninh, chồng cũ đang công tác trong ngành công an.

Tháng 4/2021, Lan đặt vấn đề vay vợ chồng anh V. 800 triệu đồng để mua vé máy bay với mục đích mua cả chuyến để "ôm" hàng bán. Nếu thành công, Lan sẽ trả cho vợ chồng anh V. từ 50-70 triệu đồng tiền lợi nhuận.

Do tin tưởng Lan là công an, chồng lại là nhà báo nên vợ chồng anh V. đã chuyển khoản cho Lan 800 triệu đồng.

Chỉ hai ngày sau, Lan lại năn nỉ anh V. vay "nóng" giúp mình 400 triệu đồng với lãi suất như lãi ngân hàng trong thời gian một tháng. Tin tưởng, anh V. đã tiếp tục vay mượn bạn bè 200 triệu đồng gửi cho Lan.

Tuy nhiên, đến ngày trả tiền vay "nóng", anh V. gọi điện thúc giục, thậm chí đến nhà Lan để đòi tiền nhưng Lan lấy lý do chưa thu xếp được, sổ tiết kiệm 200 tỷ đồng chưa đến ngày rút. Đối tượng đưa cho anh V. 88 triệu đồng, nói đây là tiền lãi từ việc buôn vé máy bay và tiền trả lãi của 200 triệu đồng vay "nóng", hẹn một tháng sau sẽ trả hết.

Sau nhiều lần đòi tiền, nhận thấy Mai Thị Lan luôn tìm cách lẩn tránh và có dấu hiệu bỏ trốn, vợ chồng anh V. thấy nghi ngờ nên đã trình báo cơ quan công an. Qua tìm hiểu, anh V. ngã ngửa khi chính căn hộ anh cho Mai Thị Lan thuê cũng bị người đàn bà này mạo danh là chủ sở hữu và rao bán trên mạng xã hội.

Điều tra mở rộng, cơ quan điều tra xác định, Mai Thị Lan còn cầm hơn 12 tỷ đồng của 7 người ở Bắc Ninh để đi xin việc nhưng viết giấy tờ vay mượn. Số tiền này Lan cũng đã sử dụng vào việc chi tiêu cá nhân hết.

Đang được quan tâm