Đắk Lắk:

Lâm tặc lộng hành đe dọa, uy hiếp kiểm lâm trắng trợn

(Dân trí) - Khi bị lực lượng kiểm lâm phát hiện việc mua bán, vận chuyển gỗ trái phép, các đối tượng vi phạm đã không chấp hành còn tổ chức thành từng nhóm sử dụng hung khí để hành hung cướp lại gỗ. Nhiều cán bộ kiểm lâm còn thường xuyên bị đe dọa, uy hiếp khủng bố tinh thần bằng nhiều cách.

Liều lĩnh chống trả cướp lại gỗ lậu

Ngày 25/11, ông Đỗ Quang Tùng – Giám đốc Vườn quốc gia Yok Đôn (Đắk Lắk), cho biết: Thời gian gần đây nhiều cán bộ kiểm lâm của vườn đã bị một số đối tượng cản trở, đe dọa, uy hiếp, ném đá ném nhớt (dầu) vào nhà và bị nhắn tin để khủng bố tinh thần.

Theo ông Tùng, trước đây tình trạng các cán bộ bị những thành phần xã hội đen đe dọa vẫn xảy ra nhưng vào dịp cuối năm khi nhu cầu gỗ gia tăng thì tình trạng đe dọa, uy hiếp cũng tăng theo.


Một xe ô tô được độ chế để vận chuyển gỗ

Một xe ô tô được độ chế để vận chuyển gỗ

Trước đó, vào đêm 18/11, lực lượng chức năng nhận được tin báo của người dân về việc có một số đối tượng đưa xe bán tải mang BKS 47K – 3615 và xe ôtô 09 chỗ mang BKS 60K-9819 từ TP. Buôn Ma Thuột vào Buôn Trí A, Buôn Trí B (huyện Buôn Đôn) để thu mua, vận chuyển gỗ trái phép. Tổ tuần tra của lực lượng Đội Kiểm lâm cơ động Vườn quốc gia Yok Đôn đã phối hợp với Tổ công tác Chi cục Kiểm lâm Vùng IV tiến hành tiếp cận, kiểm tra thông tin người dân báo.

Xác định được nguồn tin chính xác, lực lượng kiểm lâm đã triển khai các phương án để ngăn chặn, xử lý thì bị các đối tượng cản trở, chống đối. Đến khoảng 3h sáng, ngày 19/11 các đối tượng này đã dùng 05 chiếc xe máy chở theo nhiều đối tượng mang theo hung khí dao, mã tấu ép và tông thẳng vào xe máy của lực lượng kiểm lâm.

Các đối tượng ném nhớt bẩn vào nhà cán bộ kiểm lâm
Các đối tượng ném nhớt bẩn vào nhà cán bộ kiểm lâm

Chưa dừng lại, các đối tượng còn dùng xe ô tô bán tải BKS 47K-3615 chèn, ép đầu xe ô tô của tổ công tác Chi cục Kiểm lâm Vùng IV ngay tại cổng Vườn quốc gia Yok Đôn để cho xe ô tô 9 chỗ chỗ mang BKS 60k - 9819 chở gỗ lậu chạy thoát.

Theo Giám đốc Vườn quốc gia Yok Đôn, các đối tượng đầu nậu, thu mua gỗ lậu chủ yếu ở TP. Buôn Ma Thuột. Sau khi liên hệ, thu mua được gỗ lậu ở các thôn buôn Vùng đệm VQG Yok Đôn, các đối tượng tiến hành đưa xe ô tô độ chế, tháo ghế ngồi, hết hạn kiểm định vào để vận chuyển gỗ.

Nhắn tin, gọi điện khủng bố tinh thần của cán bộ kiểm lâm

Bên cạnh việc liều lĩnh, hung hãn cướp lại gỗ lậu bị bắt một cách trắng trợn, các đối tượng còn thường xuyên khủng bố tinh thần của nhiều cán bộ kiểm lâm của Vườn quốc gia.

Anh Nguyễn Văn Hào – Cán bộ Đội Kiểm lâm cơ động số 2 (Vườn quốc gia Yok Đôn) là một trong số nhiều cán bộ thường xuyên bị các đối tượng nhắn tin, gọi điện đe dọa, quấy nhiễu. Để uy hiếp anh Hào, các đối tượng này đã nhiều lần ném đá, ném nhớt bẩn vào nhà riêng của anh và còn nhắn tin đe dọa đến sự an nguy của con gái anh.

Tin nhắn lấy con gái anh Hào ra đe dọa
Tin nhắn lấy con gái anh Hào ra đe dọa

“Biết con gái tôi đang đi học trên trung tâm huyện, các đối tượng nhắn tin dọa dẫm tôi rằng sẽ gây tai nạn, dùng kim tiêm nhiễm bệnh để đâm cháu.... Tôi đã báo cáo với lãnh đạo với mong muốn được cơ quan chức năng sớm vào cuộc giúp anh em yên tâm công tác”, anh Hào chia sẻ.

Cũng theo anh Hào, các đối tượng này còn có rất nhiều cách để uy hiếp các cán bộ kiểm lâm như: thấy cán bộ đi trên đường rồi tổ chức đón lõng, chặn xe lại gây gổ giả vờ tình huống va chạm giao thông để đánh đập.

“Các đối tượng manh động này đều là người ở ngoài phạm vi quản lý của vườn, các hành vi vi phạm xảy ra nằm ngoài lâm phần quản lý của vườn nên khó để xử lý. Vì vậy cần sự phối hợp của chính quyền địa phương, lực lượng công an và cơ quan chức năng. Chúng tôi đã làm báo cáo gửi lên công an huyện để sớm xử lý vụ việc ”, ông Tùng cho hay.

Thúy Diễm