Thứ tư, 20/12/2017 - 09:42

Khởi tố nguyên 6 cán bộ ngân hàng Đại Tín

Dân trí

Mở rộng điều tra sai phạm xảy ra tại ngân hàng Đại Tín liên quan đến bị án Phạm Công Danh, cơ quan tố tụng tiếp tục khởi tố thêm 6 bị can nguyên là cán bộ lãnh đạo của ngân hàng Đại Tín (Trustbank).

Ngày 20/12, Viện KSND Tối cao cho biết đã phê chuẩn và tống đạt lệnh khởi tố 6 người nguyên là lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đại Tín (Trustbank, tiền thân của Ngân hàng Xây dựng Việt Nam - VNCB) về hành vi Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng.

Trong đó, Lâm Hồng Trinh, Đỗ Hoàng Linh và Ngô Trí Đức đều nguyên là Phó tổng giám đốc TrustBank. Các bị can còn lại là Hồ Trọng Thắng (nguyên trưởng phòng quản lý tín dụng), Trần Thị Hồng Phương (nguyên giám đốc khối kế toán), Phạm Thị Quỳnh Ngân (nguyên trưởng phòng pháp chế).

6 người này bị cáo buộc để xảy ra sai phạm, giải ngân trái phép hai khoản vay cho ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB, Tập đoàn Thiên Thanh) gây thiệt hại hơn 470 tỷ đồng.

Cho Phạm Công Danh vay tiền, hàng loạt cán bộ ngân hàng Đại Tín bị khởi tố
Cho Phạm Công Danh vay tiền, hàng loạt cán bộ ngân hàng Đại Tín bị khởi tố

Năm 2012, Phạm Công Danh mua lại cổ phần của TrustBank do bà Hứa Thị Phấn đại diện. Sau đó, ông Danh được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận chủ trương tham gia tái cơ cấu nhà băng này và sau này đổi tên là VNCB.

Quá trình đưa người vào tiếp quản, điều hành ngân hàng này, ông Danh và đồng phạm thực hiện hàng loạt sai phạm gây thất thoát số tiền hơn 9.000 tỷ đồng cho VNCB.

Ông Danh biết bản thân với tư cách là Chủ tịch HĐQT VNCB không thể trực tiếp vay tại ngân hàng do mình làm chủ. Do đó, để có tiền trả nợ, chi chăm sóc khách hàng… ông Danh đã chỉ đạo cấp dưới sử dụng pháp nhân 12 công ty do mình thành lập và mượn hai pháp nhân khác, làm hồ sơ khống vay nhiều đợt tổng cộng 5.000 tỷ đồng của VNCB.

Trong đó, đợt một vào cuối năm 2012, ông Danh chỉ đạo thuộc cấp lập hồ sơ cho Công ty Thịnh Quốc do ông thành lập (nhờ Nguyễn Quốc Thịnh làm giám đốc) vay 370 tỷ đồng và Công ty Đại Hoàng Phương vay 280 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra cáo buộc, Trinh, Linh, Đức đã ký duyệt hồ sơ cho hai công ty này vay 650 tỷ đồng trên hồ sơ vay của TrustBank Chi nhánh Sài Gòn thẩm định, gây thiệt hại cho TrustBank 471 tỷ đồng. Còn Thắng, Phương, Ngân đã thẩm định hồ sơ không đúng quy định, giải ngân, gây thiệt hại.

"Việc ký hợp đồng mua bán trái phép, cho vay nhận tài sản thế chấp, làm các thủ tục giải ngân nhưng không giao tiền cho người vay, việc mua cổ phần ngân hàng Đại Tín, mua sắm tài sản cố định, mua bán nhà lòng vòng không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước…", Viện Kiểm sát nêu quan điểm và kiến nghị HĐXX khởi tố vụ án liên quan đến nhóm bà Phấn.

Trước đó, ngày 24/3/2017, bà Hứa Thị Phấn cũng đã bị khởi tố vì hành vi vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động tổ chức tín dụng và cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Xuân Duy

Đáng quan tâm
Mới nhất