Nghệ An:

Khởi tố hai “nữ quái” buôn người sang Trung Quốc

(Dân trí) - Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của các thiếu nữ vùng cao, hai đối tượng Dịu và Giang đã lừa bán họ sang Trung Quốc. Khi hai nạn nhân trốn thoát trở về đã tố cáo lên cơ quan công an.

Ngày 26/11, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, cơ quan này vừa tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam đối với Nguyễn Thị Dịu (SN 1982) và Vi Thị Quỳnh Giang (SN 1992), đều trú tại bản Na Lượng, xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn về hành vi “Mua bán người”.

Trước đó, ngày 14/11, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Sơn nhận được đơn của hai người bị hại mới trốn thoát từ Trung Quốc về, tố cáo hai đối tượng Dịu và Giang về hành vi lừa họ bán sang Trung Quốc vào ngày 14/4/2013.

Hai đối tượng Dịu và Giang tại cơ quan công an huyện Kỳ Sơn (Ảnh: Trường Khuyên)
Hai đối tượng Dịu và Giang tại cơ quan công an huyện Kỳ Sơn (Ảnh: Trường Khuyên)

Theo lời của bị hại, vì kém hiểu biết, trong khi đó gia đình lại nghèo khó, nên muốn đổi đời, các nạn nhân đã tin tưởng lời hứa của Dịu và Giang nếu đi lấy chồng Trung Quốc mỗi người sẽ được 40 triệu đồng, có cuộc sống sung sướng.
 
Tuy nhiên, khi bị lừa bán sang Trung Quốc họ phải sống cuộc sống tủi nhục nên tìm cách trốn thoát trở về quê hương.

Ngày 16/11, cơ quan công an đã bắt khẩn cấp hai đối tượng Dịu và Giang để phục vụ công tác điều tra vụ án. Tại cơ quan công an, đối tượng Giang đã thành khẩn khai báo mọi hành vi mua bán người. Riêng đối tượng Dịu khi làm việc với các điều tra viên, một mực chối tội, không chịu khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Dịu cho rằng việc hai người tố cáo mình bán họ sang Trung Quốc là không đúng, vì trong tay Dịu còn có giấy viết tay của họ là tự nguyện đi lấy chồng, Dịu không liên quan gì cả.

Tuy nhiên, sau thời gian đấu tranh của điều tra viên, Dịu mới thừa nhận cùng Giang mua bán người trái phép. Để có đầu mối cung cấp thì Giang đã liên hệ với Dịu là người cùng xã dụ dỗ những cô gái mới lớn nhẹ dạ cả tin, gia đình hoàn cảnh khó khăn bán sang Trung Quốc.

Hiện cơ quan công an huyện Kỳ Sơn đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

Doãn Hòa