1. Dòng sự kiện:
  2. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua ở Đồng Nai
  3. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

Khởi tố 24 đối tượng trong vụ hỗn chiến nhiều người bị thương ở Sa Pa

Văn Yên

(Dân trí) - Để tránh sự phản đối của người dân, đơn vị thi công đập thủy điện Mây Hồ đã bỏ 200 triệu đồng thuê Hoàng Quang Chương và khoảng 60 người khác "bảo kê" dự án.

Khởi tố 24 đối tượng trong vụ hỗn chiến nhiều người bị thương ở Sa Pa - 1

Các đối tượng bị khởi tố (Ảnh: Công an cung cấp).

Ngày 29/3, trao đổi với PV Dân trí, đại diện Công an tỉnh Lào Cai cho biết - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã ra quyết định khởi tố 24 bị can và áp dụng các biện pháp ngăn chặn theo quy định đối với 24 bị can nêu trên để điều tra, xử lý trước pháp luật.

Trước đó, vào khoảng 14h20 ngày 14/3, tại khu vực thi công tuyến đập đầu mối của thủy điện Mây Hồ thuộc thôn Lủ Khấu, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa (Lào Cai), do chưa thống nhất được đơn giá hỗ trợ giữa Công ty TNHH năng lượng Mây Hồ - là chủ đầu tư với một số hộ dân trên địa bàn, nên các hộ dân đã ngăn cản không cho thi công vì cho rằng quá trình thi công tuyến đập đầu mối sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước đang sử dụng để nuôi cá hồi tại hệ thống bể của các hộ dân.

Để tiếp tục thực hiện công trình tuyến đập đầu mối thủy điện Mây Hồ, đơn vị thi công là Công ty TNHH MTV xây dựng An Phú (có địa chỉ tại số 788, đường Điện Biên Phủ, phường Phan Xi Păng, thị xã Sa Pa) đã thuê Hoàng Quang Chương, sinh năm 1979, trú tại tổ 12 phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai đến bảo vệ công trường với giá tiền là 200 triệu đồng.

Khởi tố 24 đối tượng trong vụ hỗn chiến nhiều người bị thương ở Sa Pa - 2

Cảnh hỗn chiến kinh hoàng giữa hàng trăm người tại đập thủy điện Mây Hồ.

Từ đây, Chương đã liên hệ với một số đối tượng đầu mối và thu nạp khoảng 60 người từ nhiều địa phương khác nhau, trong đó có 8 đối tượng có tiền án, tiền sự. Theo cơ quan công an, bản thân Chương cũng có 2 tiền án về tội cố ý gây thương tích và tội cướp tài sản.

Sau đó, Chương cùng đồng bọn thuê 2 xe ô tô lần lượt đưa lên khu vực thủy điện Mây Hồ cùng với một bao tải chứa 60 đoạn gậy bằng túyp sắt để làm hung khí, ngăn cản không cho người dân vào khu vực thi công.

Quá trình ngăn cản, số người của Chương đã dùng túyp sắt đánh nhau với người dân, hậu quả khiến 17 người dân và 9 người của Hoàng Quang Chương bị thương tích, một xe ô tô bị hư hỏng.

Tại thời điểm xảy ra sự việc, do người dân có lực lượng áp đảo nên số người do Chương cầm đầu đã rút vào cố thủ tại lán trại của thủy điện Mây Hồ.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Công an thị xã Sa Pa đã có mặt tại hiện trường, phối hợp với chính quyền địa phương vận động, giải tán đám đông và đưa các đối tượng về trụ sở Công an thị xã Sa Pa để điều tra, xác minh, làm rõ.

Đến ngày 25/3/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thị xã Sa Pa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Cố ý gây thương tích xảy ra ngày 14/3/2022 tại thôn Lủ Khẩu, xã Ngũ Chỉ Sơn và tới ngày 28/3/2022, cơ quan công an tiếp tục ra quyết định khởi tố bị can đối với 24 đối tượng, trong đó có đối tượng cầm đầu là Hoàng Quang Chương để điều tra, xử lý trước pháp luật.

Đối với số người dân có liên quan đến việc ném đá gây thương tích cho các đối tượng trong nhóm người của Hoàng Quang Chương bị thương; Hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản là chiếc xe ô tô con; Đơn vị thi công là Công ty TNHH MTV xây dựng An Phú... Cơ quan công an cũng đang tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ trách nhiệm liên đới để có cơ sở giải quyết, xử lý theo quy định của pháp luật.