1. Dòng sự kiện:
  2. Gia đình 4 người bị truy sát

Khởi tố 2 đối tượng cho vay nặng lãi hơn 300%/năm tại Quảng Nam

Công Bính

(Dân trí) - Ngày 29/12, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thị xã Điện Bàn, Quảng Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án và bắt tạm giam 2 bị can cho vay lãi nặng xảy ra trên địa bàn.

Hai đối tượng gồm Nguyễn Minh Tú (sinh năm 1982) trú tại phường Thượng Lý, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng và Đặng Ngọc Tuyên (sinh năm 1987) trú xã Vũ Hội, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Khởi tố 2 đối tượng cho vay nặng lãi hơn 300%/năm tại Quảng Nam - 1

Đối tượng Đặng Ngọc Tuyên (bên trái) và Nguyễn Minh Tú (Ảnh: Công an thị xã Điện Bàn cung cấp).

Theo điều tra, 2 đối tượng Nguyễn Minh Tú và Đặng Ngọc Tuyên đến thuê nhà tại khối phố Quảng Lăng A, phường Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam để sinh sống và hoạt động cho vay nặng lãi.

Trước khi cho vay, cả 2 đã in nhiều tờ rơi có nội dung "cho vay tiêu dùng không cần chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, số điện thoại 0935105…" và rải tờ rơi quanh khu vực thị xã Điện Bàn.

Sau đó, cả 2 sẽ đến xem nhà người cần vay tiền, xem chứng minh nhân dân, tìm hiểu về công việc làm có khả năng trả nợ không rồi mới quyết định cho vay số tiền nhiều hay ít, món tiền cho vay thường từ 5-20 triệu đồng.

Nắm bắt được vụ việc, Công an thị xã Điện Bàn đã tổ chức triển khai các biện pháp nghiệp vụ, rà soát các đối tượng ngoại tỉnh đến sinh sống và làm việc tại Điện Bàn, ngày 17/12, tổ công tác Đội Cảnh sát hình sự, Công an thị xã Điện Bàn phát hiện Nguyễn Minh Tú đang thu tiền vay của bà L.T.H. (sinh năm 1965) trú khối phố 5, phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn.

Khám xét nơi ở của đối tượng, lực lượng công an phát hiện nhiều đồ vật tài liệu có liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Qua điều tra ban đầu, Công an thị xã Điện Bàn xác định chỉ trong thời gian ngắn, các đối tượng cho 27 người vay với số tiền hàng trăm triệu đồng, lãi suất trên 300%/năm trên tổng số tiền cho vay (cao gấp 15 lần lãi suất quy định trong Bộ luật dân sự), số tiền thu lợi bất chính hơn 100 triệu đồng.

Hiện cơ quan Công an thị xã Điện Bàn điều tra đang tiếp tục mở rộng.