Khoe hình chụp với cán bộ cấp cao để “chạy án”

(Dân trí) - Vinh khoe ảnh mình chụp với nhiều lãnh đạo cấp cao rồi “nổ” có khả năng “chạy án”, nhận của bà Như 1,1 tỷ đồng để đảm bảo cho người nhà của bà tại ngoại. Sau khi đưa tiền, chờ hoài không thấy người thân về, bà Như ra cơ quan công an tố cáo.


Các bị cáo tại phiên xử

Các bị cáo tại phiên xử

Chiều 22/3, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Huệ Sang (sinh năm 1974, quê Kiên Giang) 3 năm, 5 tháng, 27 ngày tù (bằng thời gian tạm giam, tuyên trả tự do tại tòa) về tội môi giới hối lộ.

Liên quan đến vụ án, HĐXX tuyên phạt 2 bị cáo Nguyễn Văn Vinh (sinh năm 1971) 15 năm tù và Nguyễn Văn Thắng (sinh năm 1970, anh trai Vinh) 12 năm tù bị xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, Phan Tấn Phúc là anh ruột của Phan Thị Như. Phúc bị Công an tỉnh Kiên Giang bắt về hành vi buôn lậu xăng dầu. Như nhờ Sang (chị em cô cậu của Như) tìm người giúp cho Phúc được tại ngoại.

Thông qua người tên Tèo, Sang gặp Thắng và được Thắng cho biết tội buôn lậu của Phúc phải ở tù từ 20 năm đến chung thân, vì vậy phải lo cho Phúc tại ngoại trước, khi nào ra tòa xét xử tính sau.

Thắng giới thiệu Sang, Như gặp Vinh. Khi gặp nhau, Vinh lấy hình mình chụp chung với nhiều lãnh đạo cấp cao trong điện thoại cho Như xem và nói sẽ lo cho Phúc tại ngoại, không bị đi tù.

Mấy ngày sau, Vinh gọi cho Thắng bảo Thắng gọi nói Sang lo chi phí chạy án là 1,65 tỉ. Theo thỏa thuận, Thắng được Vinh chia cho 50 triệu đồng. Sang gọi điện thoại cho Như nói toàn bộ số tiền lo cho Phúc tại ngoại là 2 tỉ đồng (nhằm hưởng lợi 350 triệu).

Dù không biết Thắng và Vinh lừa đảo tiền của Như nhưng vì lòng tham nên Sang đã tiếp tay cho Thắng và Vinh. Sang nhận tiền từ Như rồi chuyển cho Thắng để Thắng đưa cho Vinh.

Từ tháng 10/2013 đến tháng 5/2014, Như đã đưa tiền cho các đối tượng trên 7 lần, với tổng số tiền là 1,1 tỉ. Trong đó, Thắng được chia 20 triệu, Sang hưởng 30 triệu, còn lại Vinh chiếm đoạt hết.

Do Như chủ động khai báo với cơ quan công an trước khi bị phát giác nên không bị xử lý hình sự.

Xuân Duy