Thứ sáu, 05/06/2015 - 17:57

Khánh Hòa:

Kẻ mạo danh nhà báo, quay clip tống tiền CSGT đối mặt 36-42 tháng tù

Dân trí

Ngày 5/6, TAND TP Nha Trang đã đưa bị cáo Hoàng Thanh Hải (SN 1974, trú Bắc Hồng, Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) ra xét xử sơ thẩm về hành vi “cưỡng đoạt tài sản”. Hải tự xưng nhà báo, quay clip rồi tống tiền CSGT 100 triệu đồng và bị bắt quả tang.

Bị cáo Hoàng Thanh Hải
Bị cáo Hoàng Thanh Hải.

Theo cáo trạng, vào tháng 6/2014, Hải có chuẩn bị một số thiết bị gồm: 2 camera gắn trên cúc áo, mắt kính có gắn camera siêu nhỏ để đi quay bí mật hoạt động của lực lượng CSGT trên Quốc lộ 1A. Khi quay được clip CSGT đang nhận một cuốn sổ từ tay tài xế, Hải liền liên lạc với CSGT bị quay clip nhằm mục đích đe dọa cưỡng đoạt tài sản.

Do trước đó có quen biết với anh Hoàng Thế Anh, là CSGT - công an tỉnh Khánh Hòa nên Hải tự xưng tên Hoàng, phóng viên báo Đời sống và Tiêu dùng, nói rằng đã quay được hình ảnh anh N.V.T., cán bộ trạm tuần tra kiểm soát giao thông Ninh Hòa đang nhận tiền của lái xe. Sau đó, anh Thế Anh đã báo cho anh N.V.K, Đội trưởng đội tuần tra kiểm soát giao thông trạm Cam Ranh.

Do anh K. có người em ruột tên T. đang công tác tại Trạm Ninh Hòa nên anh K. đã nhận mình là T. và điện cho đối tượng Hải để xác minh sự việc. Khi tiếp xúc, anh K. giới thiệu tên là T., yêu cầu Hải chứng minh là phóng viên báo và cho xem hình ảnh CSGT vi phạm nhưng Hải vòng vo và đòi đưa 70 triệu đồng thì xóa clip và không đăng báo. Sau đó, anh K. không đồng ý và ra về.

Vào ngày 5/7/204, anh Thế Anh lại gọi điện cho báo cho anh K. biết đối tượng tên Hoàng lại nói quay được clip cảnh đồng chí L.V.A (Đội phó Đội dẫn đoàn đang tăng cường cho Trạm CSGT Cam Ranh) nhận tiền của lái xe. Sau nắm thông tin, anh K. đã báo cáo vụ việc với lãnh đạo Phòng CSGT và đã liên lạc với Hải sau khi có sự đồng ý của cấp trên.

Khi gặp Hải, anh K. giới thiệu mình là T. và có anh rể là Trạm trưởng trạm CSGT Cam Ranh. Còn Hải giới thiệu tên là Hoàng, là nhà báo rồi cho anh K. xem clip và đòi chung chi 100 triệu đồng thì xóa clip.

Mấy ngày sau, không thấy anh K. gọi nên Hải đã chủ động gọi cho anh K., dọa: “Bài em đã viết rồi, chắc phải đăng thôi!” và hẹn ngày 20/7/2014, đến Nha Trang nhận 100 triệu đồng nếu không sẽ đăng báo.

Ngày 20/7/2014, anh K. đã trình báo sự việc với Cơ quan CSĐT công an tỉnh Khánh Hòa về hành vi cưỡng đoạt tài sản của Hải. Vào khoảng 14h ngày 20/7, tại một khách sạn trên đường Tháp Bà (TP Nha Trang), khi Hải đang nhận số tiền 100 triệu đồng thì bị Cơ quan công an bắt quả tang.

Tại phiên tòa sáng 5/6, đại diện VKSND đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bị cáo Thanh Hải phạm tội “Cưỡng đoạt tài sản” với mức án từ 36 đến 42 tháng tù giam. Tòa cho biết sẽ tuyên án vào 15h30 cùng ngày nhưng đến chiều cho biết toà tiếp tục nghị án và sẽ tuyên vào lúc 8h ngày 10/6.

Viết Hảo