Thái Bình:

Hồi ức kinh hoàng của nạn nhân vụ 5 cán bộ bị bắn

(Dân trí) - “Lúc đó, tôi cùng anh em trong phòng đang ngồi làm việc thì thấy một nam thanh niên xông vào phòng, miệng thét lên: ‘Giám đốc Tư đâu?’. Chưa kịp phản ứng gì thì tôi đã thấy hung thủ rút súng ra bắn thẳng về phía anh Dũng, tiếp đến là bắn về phía tôi”.

Ông Uynh kể lại sự việc gặp hung thủ trước khi tự sát
 
Ngoài nạn nhân Vũ Ngọc Dũng (SN 1962, Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Thái Bình) đã tử vong, còn các nạn nhân khác bị thương tích dưới họng súng của hung thủ Viết gồm: Vũ Công Cương, Nguyễn Thanh Dương và Bùi Đức Xuân đang được điều trị tích cực tại bệnh viện.
 
Riêng bà Phạm Thị Lan Anh thì may mắn không bị thương tích gì nhưng khi nhắc đến phút giây đối mặt với hung thủ, bà Lan Anh vẫn còn rất bàng hoàng không hiểu tại sao sự may mắn lại thuộc về mình trong thời khắc đối diện kẻ sát nhân.

Nỗi đau bất ngờ bao phủ lên gia đình nạn nhân Vũ Ngọc Dũng khiến người thân, bạn bè thân quen cũng bị ngập chìm trong sự tiếc thương vô hạn. Ông Dũng là người duy nhất tử vong trong vụ xả súng của hung thủ Viết. Nạn nhân này bị bắn thẳng đạn vào đầu, ngay sau đó ông Dũng được cấp tốc đưa lên Hà Nội cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức nhưng do vết thương quá nặng nên đã tử vong vào chiều tối ngày 11/9.

Thời điểm hiện tại, ông Nguyễn Thanh Dương bị đạn bắn vào mắt cũng đang được các bác sĩ, y tá tích cực theo dõi, điều trị tại bệnh viện Mắt trung ương (Hà Nội), tình hình nạn nhân Dương đang dần khả quan hơn những ngày trước.

Nạn nhân hồi ức nỗi kinh hoàng trong vụ bắn 5 cán bộ
Nạn nhân Bùi Đức Xuân đang được điều trị tích cực tại bệnh viện sau khi được lấy viên đạn ra khỏi đầu.

Ghi nhận của phóng viên tại bệnh viện đa khoa Thái Bình vào chiều ngày 12/9, ông Bùi Đức Xuân bị thương phần đầu đã vượt qua ca phẫu thuật sau khi được các bác sĩ gắp viên đạn ra ngoài. Chưa hẳn tỉnh táo, ông Xuân kể chậm rãi nỗi bàng hoàng khi chứng kiến thời điểm hung thủ Viết xông vào phòng làm việc của ông để bắn người.
 
Nạn nhân này cho biết: “Lúc đó, tôi cùng anh em trong phòng đang ngồi làm việc thì thấy một nam thanh niên xông vào phòng, miệng thét lên: ‘Giám đốc Tư đâu?’. Chưa kịp phản ứng gì thì tôi đã thấy hung thủ rút súng ra bắn thẳng về phía anh Dũng, tiếp đến là bắn về phía tôi”.

Theo những gì ông Xuân thấy được thì sau khi nổ sung, tên sát thủ đã nhanh chân lao ra bên ngoài phòng làm việc của ông, cũng là lúc ông Xuân bị thương nên đầu óc choáng váng, không biết chuyện gì xảy ra tiếp theo nữa.

Cùng bị thương tích ở phần đầu, nạn nhân Nguyễn Thanh Dương bị đạn bắn sượt qua sống mũi gây rách mí mắt cùng được điều trị tại khoa gây mê và phẫu thuật của bệnh viện đa khoa Thái Bình với bệnh nhân Xuân.

Cho biết về tình hình sức khỏe các nạn nhân, các sĩ Bùi Lan Anh - Phó trưởng khoa gây mê và phẫu thuật, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình nói: “Sau khi tiếp nhận 2 bệnh nhân Xuân và Dương, chúng tôi nhanh chóng tiến hành phẫu thuật gắp 2 viên đạn trong đầu 2 nạn nhân ra ngoài. Trong đó, bệnh nhân Dương bị bắn vào phía đỉnh đầu bên trái thái dương, bệnh nhân Xuân bị đạn bắn vào vùng chẩm đầu. Hiện tại, sức khoẻ 2 bệnh nhân đang bình phục theo hướng rất khả quan và chúng tôi cũng đang nỗ lực theo dõi để điều trị.”

Hung thủ gây án đã chọn trước nơi tự sát

Sau khi sử dụng súng col bắn 5 cán bộ, hung thủ Đặng Ngọc Viết đi xe máy đến chùa Đông Sơn ở thôn Dục Dương, xã Trà Giang, huyện Kiến Xương - Thái Bình. Tại đây, hung thủ đã tự mình cầm chính khẩu súng sát hại người khác bắn thẳng vào tim để tự sát.

Điều mà nhiều người chưa biết là thủ phạm Viết đã chuẩn bị cho giây phút tuyệt mệnh của mình tại chùa Đông Sơn, nơi hung thủ được sinh ra và lớn lên từ đó. Trước ngày gây án, tại một buổi nhậu ngồi cùng nhóm bạn bè, Viết đã từng nói: "Sau này nếu tao chết, tao sẽ chết ở chùa Đông Sơn?!".

Ông Phạm Công Uynh, người gặp hung thủ trước khi y tự sát tại chùa Đông Sơn chiều 11/9.
Ông Phạm Công Uynh, người gặp hung thủ trước khi y tự sát tại chùa Đông Sơn chiều 11/9.

Lúc đấy, bạn bè Viết đều cho rằng đấy là câu nói đùa vì Viết say rượu nói nhưng dự định chết tại chùa đã thành hiện thực với y khi Viết tự kết liễu đời mình vào tối ngày 11/9, sau khi thực hiện vụ bắn 5 cán bộ trung tâm quỹ đất thuộc UBND TP Thái Bình.

Được biết, Đặng Ngọc Viết có quê ở thôn Dục Dương, Trà Giang, Kiến Xương - Thái Bình. Thuở bé, Viết vẫn thi thoảng ra chùa Đông Sơn bởi gia đình hung thủ này ở rất gần với ngôi chùa Làng.

Ông Phạm Công Uynh (76 tuổi) - Hội trưởng hội phật tử của chùa Đông Sơn kể lại: “Tôi là người gặp hung thủ Viết trong chiều ngày 11/9, khi anh này đến chùa. Tôi hỏi tên gì? Anh này trả lời tên là Tuấn. Rồi anh này bảo rằng muốn đến chùa để góp công đức xây dựng chùa. Sau đó, anh Viết xin cơm đi tìm chỗ ăn tại lăng phật bà Quan âm. Đến khoảng hơn 18h ngày 11/9, thì những người trong chùa tá hoả phát hiện thấy một tiếng nổ lạ. Họ toả ra đi tìm nguyên nhân thì phát hiện Đặng Ngọc Viết nằm chết dưới chân tượng Phật bà Quan âm, trên ngực trái đầy máu.

Quốc Đô
Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm