Thái Bình:

Hung thủ bắn 5 cán bộ đã chuẩn bị sẵn di ảnh

(Dân trí) - Sau khi bắn gây thương vong cho 5 cán bộ trung tâm quỹ đất thuộc UBND TP Thái Bình, hung thủ Đặng Ngọc Viết đã bỏ trốn vào một ngôi chùa ở huyện Kiến Xương - Thái Bình. Viết đã tự cầm súng bắn thẳng vào tim mình để kết liễu cuộc đời.

Trao đổi với PV Dân trí, Đại tá Nguyễn Đình Chung - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình cơ quan công an đã khẩn trương vào cuộc xác minh vụ việc đối tượng Đặng Ngọc Viết sử dụng súng col bắn vào 5 cán bộ trung tâm phát triển quỹ đất, khiến một nạn nhân tử vong là ông Vũ Ngọc Dũng (Phó Giám đốc trung tâm) và 4 cán bộ khác bị trọng thương.

Ngay trong chiều tối ngày 11/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình đã ký Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, đồng thời ra quyết định truy nã khẩn cấp hung thủ Đặng Ngọc Viết với tội danh “giết người”, ra thông báo trên toàn quốc và cấm xuất cảnh ra nước ngoài đối với kẻ phạm tội đặc biệt nghiêm trọng này.

Tuy nhiên, điều bất ngờ đã xảy ra ngoài tính toán của cơ quan chức năng khi hung thủ Đặng Ngọc Viết đã dùng chính khẩu súng col gây án để tự bắn vào tim tự kết liễu cuộc đời hòng thoát khỏi sự trừng trị của pháp luật.

Cho biết nhận định ban đầu về hành trình gây án của thủ phạm, Đại tá Chung kể: Vào khoảng 14h chiều ngày 11/9, Viết chuẩn bị súng rồi đi vào phòng làm việc của Trung tâm phát triển quỹ đất thuộc UBND thành phố Thái Bình và hỏi vào phòng làm việc của ông Vũ Ngọc Dũng (Phó GĐ trung tâm).

Hiện trường nơi hung thủ Viết tự sát.
Hiện trường nơi hung thủ Viết tự sát.

Tưởng người dân vào liên hệ làm việc, một cán bộ cùng phòng đã chỉ cho Viết nơi ông Dũng ngồi. Khi vào phòng, nhìn thấy ông Dũng, Viết bất ngờ rút súng bắn thẳng vào đầu khiến vị Phó GĐ trung tâm ngã gục. Hai người còn lại trong phòng ông Dũng hoảng hốt chưa hiểu ra chuyện gì thì bị Viết lia súng sang, bắn lần lượt vào đầu.

Gây án xong ở phòng ông Dũng, Viết chạy sang phòng bên cạnh chĩa nòng súng về phía bà Trần Thị Lan Anh - Phó GĐ trung tâm và bóp cò, viên đạn đi sượt tai bà Lan Anh. Viết bỏ chạy ra đến hành lang thì gặp phải sự ngăn cản của một cán bộ, đối tượng tiếp tục giương súng bắn gục người này rồi nhanh chóng chạy thoát.

Theo nhận định của CQĐT, hung thủ là người to cao, đối tượng gửi xe máy ở cách xa hiện trường nhưng mọi người không thể truy bắt do sự việc diễn ra quá nhanh, chưa ai kịp hiểu ra chuyện gì thì Viết đã chạy thoát bằng xe máy khỏi hiện trường

Viết một mình đi xe máy về quê gốc (nơi tên Viết được sinh ra ở xã Trà Giang, huyện Kiến Xương). Đến khoảng 18h cùng ngày, đối tượng tạt vào chùa Đông để trú ngụ và xin cơm của người trông coi chùa rồi ăn.

30 phút sau, những người trong chùa giật mình khi nghe thấy tiếng nổ lớn như tiếng pháo phát ra từ nơi Viết xin tạm tá túc. Họ lại gần thì người này đã chết gục và gục ngã cạnh chân tượng quan âm bồ tát.

Tiếp nhận tin báo, lực lượng công an đã vào cuộc tìm hiểu hiện trường. Qua quá trình khám nghiệm đã xác định, hung thủ Viết đã tử vong do một vết đạn bắn xuyên tim nhưng không phát hiện thấy khẩu súng bên cạnh người.

Vụ án mà tên Viết gây ra gây xôn xao dư luận người dân tại TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình.
Vụ án mà Viết gây ra gây xôn xao dư luận người dân tại TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Bằng nghiệp vụ điều tra, các trinh sát xác định có thể khẩu súng mà Viết tự sát đã rơi xuống hồ nước bên dưới. CQĐT đã dự định huy động máy bơm nước hút cạn ao để tìm khẩu súng tang vật vụ án. Tuy nhiên, nhờ sự tính toán kỹ lưỡng có kinh nghiệm của một lãnh đạo điều tra Công an Thái Bình, cơ quan này đã cắt cử người sử dụng nam châm thả xuống nước rà và hút khẩu súng lên mặt đất.

Kết quả trùng khớp, khẩu súng col mà trinh sát điều tra nhặt được dưới ao và vỏ đạn mà hung thủ bắn gây thương vong cho 5 cán bộ trung tâm quỹ đất là một loại súng. Sau quá trình khám nhiệm đã cho thấy thi thể người tử vong bị một vết bắn xuyên tim, nòng súng dí sát vào ngực trước khi bắn và do chính hung thủ Đặng Ngọc Viết tự bắn vào tim. Sau khi hoàn tất thủ tục, thi thể hung thủ được bàn giao cho gia đình mang đi mai táng

Theo Đại tá Chung, đến thời điểm hiện tại, Viết được xác định là bị can duy nhất trong vụ án nhưng đã tự sát khi bị truy bắt. “Vì lý do trên nên Cơ quan điều tra sẽ ra quyết định đình chỉ vụ án và đình chỉ điều tra đối với bị can theo đúng quy trình tố tụng” - Đại tá Chung nói.

Tuy nhiên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình vẫn khẳng định, cơ quan này vẫn đang tiếp tục điều tra, sớm làm sáng tỏ nguyên nhân vụ án nghiêm trọng này.
 

Theo người nhà hung thủ Đăng Ngọc Viết thì nguyên nhân dẫn tới hành động bắn vào các cán bộ có xuất phát từ việc đền bù giải phóng mặt bằng. Cụ thể, căn nhà nơi Viết đang ở có diện tích khoảng 200m2, được đền bù gần 500 triệu, nếu Viết muốn chuyển sang khu tái định cư phải bù thêm tiền trong khi Viết không thể xoay sở được.

Ban đầu Viết định lấy tiền đền bù bằng tiền mặt nhưng phía UBND không trả một lần mà chia ra làm nhiều đợt. Sau khi lấy được 3 đợt tiền đền bù, Viết muốn chuyển sang hình thức nhận đất ở khu tái định cư và trả lại tiền mặt đã nhận nhưng không được chấp thuận.

Trong một diễn biến khác, theo một người anh em đồng hao của Đặng Ngọc Viết, trước khi vào UBND dùng súng bắn người, Viết đã chuẩn bị sẵn di ảnh cho mình, tự đi chụp ảnh và treo lên khung. Người nhà khi phát hiện cũng đã lo ngại và hỏi về dự định nhưng Viết đã không hé lộ việc gây án như đã xảy ra.

Quốc Đô

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm