Thái Bình:

Vụ bắn 5 cán bộ: Chưa khẳng định có mâu thuẫn về giải phóng mặt bằng

(Dân trí) - Theo đại diện cơ quan điều tra công an tỉnh Thái Bình, đến thời điểm này chưa thể khẳng định động cơ gây án của đối tượng Viết có nguyên nhân do bức xúc và mâu thuẫn với các cán bộ trong việc giải phóng mặt bằng.

Thiếu tá Nguyễn Quốc Vương - Phó Chánh văn phòng Công an tỉnh Thái Bình cho hay, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định đình chỉ bị can và đình nã sau khi bị can Đặng Ngọc Viết được kết luận là đã tự sát tại chùa Đông (xã Trà Giang, huyện Kiến Xương) vào tối 11/9. Hiện tại, CQĐT Công an tỉnh Thái Bình vẫn đang tiếp tục làm rõ nguyên nhân sau việc khởi tố vụ án “Giết người".
 
Đang điều tra nguyên nhân cụ thể việc hung thủ gây án
 Vụ thủ phạm Viết xả súng bắn 5 cán bộ gây rúng động trên địa bàn tỉnh Thái Bình. ( Ảnh chụp vào chiều ngày 11/9)

Cho biết động cơ gây án của tội phạm sau khi có thông tin về nguyên nhân do bức xúc và có mâu thuẫn trong việc chi trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng giữa Đặng Ngọc Viết và Trung tâm phát triển quỹ đất TP Thái Bình, Thiếu tá Vương khẳng định: “Thông tin này chưa chính xác. Qua thu thập tài liệu đến thời điểm này chưa thể khẳng định đối tượng Viết có mâu thuẫn bức xúc với các cán bộ trung tâm."

Khẩu súng Col mà thủ phạm Viết sử dùng gây án được cơ quan chức năng xác định là súng côn quay kiểu Trung Quốc, bắn đạn chì. Theo Pháp lệnh sửa đổi bổ sung một số điều của Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2013, thì loại vũ khí có tính năng, mức độ nguy hiểm như vũ khí quân dụng. Việc sử dụng, tàng trữ cũng sẽ bị xử lý hình sự như với vũ khí quân dụng. 

Cũng theo nguồn tin từ CQĐT thì trước khi gây ra vụ án rúng động này, Viết đã có mâu thuẫn với một số người trong gia đình. “Nguyên nhân cụ thể của vụ án này hiện vẫn đang được CQĐT tiếp tục làm rõ” - ông Vương nói.

Ở địa phương, ông Phạm Văn Anh - Phó chủ tịch UBND phường Kỳ Bá, TP Thái Bình, nơi Viết sinh sống trước giờ gây án cho biết: Viết là người có tính khí khá thất thường, hơi cục cằn, thi thoảng chơi cờ bạc. Viết đã 2 lần đi nước ngoài làm ăn. Trước khi sự việc xảy ra, một thời gian dài, Viết đã ở TP Hồ Chí Minh để làm ăn. Vợ cũ của hung thủ gây án hiện vẫn đang làm ăn, kinh doanh ở nước Nga.

Được biết, hung thủ Viết có 2 người con hiện đang được phía bên nhà vợ nuôi dạy. Ngoài ra, Viết còn có một người anh hơi bị tâm thần. Bố Viết là Đặng Ngọc Vũ (82 tuổi) đã từng tham gia chiến đấu ở nhiều chiến trường và bị nhiễm chất độc màu da cam.

Trước khi xả súng vào các cán bộ, Đặng Ngọc Viết là người chưa có tiền án tiền sự. Theo ông Anh thì dự án mà Trung tâm quỹ đất thực hiện có thu hồi diện tích đất của anh em nhà Viết tại dự án khu tái định cư Trần Kỳ - Kỳ Bá TP Thái Bình. Riêng phường Kỳ Bá có diện tích đất bị thu hồi là 3ha. “Dự án chủ yếu là thu hồi đất nông nghiệp, chỉ có số ít hộ trong đó có anh em nhà Viết bị thu hồi đất thổ cư để phục vụ cho việc mở đường vào thực hiện dự án” - ông Anh khẳng định.

Theo đó, cơ quan chức năng địa phương đã tiến hành các tiến trình thu hồi đất, lúc họp dân để thông báo và làm các thủ tục thì không thấy Viết có ý kiến cụ thể. Cũng theo lời ông Anh, do gia đình Viết được hưởng tái định cư do đất bị thu hồi 100%. Thế nhưng, Viết không đồng ý phương án này mà chỉ muốn nhận tiền mặt nên anh này đã có đơn gửi đến UBND phường xin phương án bồi thường bằng việc nhận tiền. Về sau, phía gia đình Viết lại đổi ý xin lại suất tái định cư và địa phương cũng đã chấp nhận đề nghị của anh Viết. Theo lời ông Anh thì, sau khi đồng ý đổi lại tái định cư, đến lúc Viết đi xem đất, Viết nói rằng không thích nên lại thôi.

Thông tin từ UBND Phường Ký Bá cho biết, vào tháng 3 vừa qua, Viết đã nhận tổng số tiền là 504 triệu đồng tiền bồi thường về đất và anh này đã vào TP Hồ Chí Minh để sống và làm ăn nhiều tháng liền. Cách đây khoảng vài ngày, Viết về Thái Bình rồi chuẩn bị súng gây nên án mạng tại Trung tâm quỹ đất vào chiều ngày 11/9 vừa qua.

Quốc Đô

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm