Hà Nội: Triệt phá 2 đường dây làm giả giấy khám sức khỏe

(Dân trí) - Ngày 28/4, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45, CATP Hà Nội) cho biết vừa triệt phá 2 đường dây làm giả, mua bán giấy khám sức khỏe, giấy xuất, nhập viện. Cơ quan điều tra đang tạm giữ 7 đối tượng về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo đó, phát hiện đường dây làm giả và mua bán giấy xuất, nhập viện tại một số bệnh viện đóng trên địa bàn Hà Nội, Phòng PC45 đã phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50 - CATP Hà Nội) lập chuyên án điều tra. Ngày 22/4, cơ quan điều tra đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp 5 đối tượng chuyên làm giả và tiêu thụ các loại giấy tờ của Bệnh viện Giao thông Vận tải.

Các đối tượng bị bắt và một số tài liệu, con dấu giả được cơ quan điều tra thu giữ.

Các đối tượng bị bắt và một số tài liệu, con dấu giả được cơ quan điều tra thu giữ.

Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Vũ Văn Đề (SN 1991, ở quận Thanh Xuân; hiện là sinh viên một trường đại học ở Hà Nội), Dương Văn Mạnh (SN 1991, ở quận Thanh Xuân; là sinh viên), Nguyễn Thị Thương (SN 1991, ở quận Hoàn Kiếm; sinh viên đại học), Đặng Thị Tuyết (SN 1995) và Đinh Quang Tùng (SN 1991), cùng ở quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Cơ quan điều ta bước đầu làm rõ, cầm đầu đường dây này là Vũ Văn Đề. Thủ đoạn của Đề là photocopy giấy khám sức khỏe của BV Giao thông Vận tải Trung ương, làm giả con dấu, khắc tên bác sỹ, con dấu bệnh viện rồi rao bán trên mạng xã hội facebook. Khách muốn mua các loại giấy tờ trên chỉ cần bỏ ra từ 100-150 nghìn đồng và sau 24 giờ sẽ có ngay các loại giấy tờ.

Theo cơ quan điều tra, trong gần 4 tháng qua, Vũ Văn Đề rao bán được hàng trăm giấy khám sức khỏe và thu lời bất chính khoảng 15 triệu đồng.

Khách hàng “ruột” của Đề là Dương Văn Mạnh. Ngoài việc mua giấy tờ giả của Đề để bán lại, Mạnh còn tự nghĩ cách làm giả các loại giấy tờ như: giấy ra viện, giấy khám sức khỏe và giấy chứng nhận sức khỏe của Bệnh viện Giao thông Vận tải để rao bán.

Cơ quan điều tra xác định, Nguyễn Thị Thương, Đặng Thị Tuyết và Đinh Quang Tùng thường xuyên đặt mua giấy tờ giả của Dương Văn Mạnh. Thương mua của Mạnh với giá 50 nghìn đồng/tờ và rao bán cho khách từ 60-170 nghìn đồng/tờ. Tuyết mua giấy tờ giả của Dương Văn Mạnh và rao bán trên mạng facebook ở tài khoản “Kendy Thu” với giá từ 50-200 nghìn đồng/tờ. Đinh Quang Tùng thì mua lại giấy tờ giả của Tuyết và rao bán trên mạng facebook “Quang Tùng”.

Quá trình khám xét nơi ở của các đối tượng, cảnh sát thu được một con dấu khắc tên bác sỹ, 217 tài liệu giả là giấy tờ ra viện, giấy xin xác nhận, giấy khám sức khỏe, giấy chứng nhận sức khỏe của BV Giao thông Vận tải.

Đường dây làm giả, mua bán giấy khám sức khỏe thứ 2 vừa bị triệt phá do cặp vợ chồng “hờ” Bùi Thị Thu Hà (SN 1993) và Đinh Thế Nam (SN 1991) cầm đầu. Cả hai đều là sinh viên, hiện đang thuê trọ và chung sống với nhau như vợ chồng ở quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Theo điều tra, tháng 6/2014, Hà và Nam bàn nhau làm giả các loại giấy ra viện, giấy chứng nhận điều trị, sổ khám chữa bệnh của BV Bạch Mai và BV Đa khoa Hồng Ngọc. Nam đã đặt mua các con dấu hình chữ nhật khắc tên Bệnh viện Bạch Mai, Khoa khám, chữa bệnh theo yêu cầu; dấu của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc và mua con dấu khắc tên các bác sỹ do chúng tự nghĩ ra tên.

Hà tìm kiếm các mẫu giấy ra viện, giấy chứng nhận điều trị, sổ khám chữa bệnh của 2 bệnh viện trên rồi đánh máy theo mẫu để làm giả và bán cho khách với giá 40-80 nghìn đồng/tờ.

Khám xét nơi thuê trọ của vợ chồng “hờ” này, cảnh sát thu giữ 2 con dấu giả mạo tên bác sỹ và 2 con dấu giả các BV Bạch Mai và BV Đa khoa Hồng Ngọc, cùng 51 tài liệu giả.

Khánh Linh