Hà Nội: Đóng giả lực lượng phòng, chống dịch để trấn lột người đi đường

(Dân trí) - Nhóm thanh niên mặc quần áo dân quân tự vệ, ra đường tìm người vi phạm quy tắc phòng, chống dịch như không đeo khẩu trang để đe dọa, cưỡng đoạt tài sản.

Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đang tạm giữ hình sự 6 đối tượng để làm rõ hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Các đối tượng bị tạm giữ gồm: Nguyễn Đức A. (SN 2004, trú tại Tây Hồ, Hà Nội), Phạm Việt Đ. (SN 2004, ở Đống Đa, Hà Nội), Nguyễn Đ.Q. (SN 2006, trú tại Ba Đình, Hà Nội), Trần M. S. (SN 2006, ở Ba Đình, Hà Nội), Nguyễn Đắc Th. (SN 2004, ở Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Nguyễn Văn T. H. (SN 2006, trú tại Phong Điền, Thừa Thiên Huế).

Hà Nội: Đóng giả lực lượng phòng, chống dịch để trấn lột người đi đường - 1

Các đối tượng bị tạm giữ hình sự.

Theo cơ quan công an, các đối tượng trên bàn bạc, thống nhất với nhau sẽ mặc quần áo dân quân tự vệ, ra đường tìm người đi đường không đội mũ bảo hiểm, không đeo khẩu trang, vi phạm quy tắc phòng chống dịch. Khi phát hiện người vi phạm, các đối tượng sẽ yêu cầu dừng xe để kiểm tra, sau đó đe dọa đưa người vi phạm về trụ sở phường để xử lý với mục đích làm cho người vi phạm sợ phải đưa tiền để được bỏ qua lỗi.

Khoảng 20h ngày 2/8, cả nhóm tập trung tại nhà của Nguyễn Đức Quân. Sau đó, 6 đối tượng chở nhau bằng 3 xe máy đi trên các tuyến đường ở 5 quận nội thành gồm Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ.

Đến khoảng 1h30 ngày 3/8, nhóm đối tượng phát hiện anh L. (SN 1998, ở Hoàn Kiếm, Hà Nội) chở bạn bằng xe máy đi dưới chân cầu Long Biên. Cả nhóm điều khiển xe đuổi theo, đến trước số nhà 44 Trần Nhật Duật thì ép anh L. dừng lại và yêu cầu kiểm tra hành chính. Lúc này, Q. và Đ. dừng xe, Đ. xuống xe hỏi lý do ra đường.

Khi anh L. đang mở cốp xe lấy giấy tờ ra thì nghe thấy một đối tượng nói: "Dịch dã thế này ra đường làm gì, có tiền bồi dưỡng mấy anh em đi làm đêm hôm!". Các đối tượng còn lại đứng xung quanh gây áp lực.

Thấy nhóm đối tượng trên mặc trang phục dân quân tự vệ, sợ bị phạt nhiều tiền nên anh L. đã lấy số tiền 341 nghìn đồng có trong người ra đưa cho Đ. Cùng lúc, tổ công tác Công an quận Hoàn Kiếm tuần tra đã phát hiện, bắt quả tang vụ việc, đưa các đối tượng về trụ sở công an để làm rõ.

Quá trình bắt quả tang các đối tượng, lực lượng chức năng đã thu giữ tang vật gồm: 3 dùi cui gỗ màu đỏ, trắng; một gậy chỉ huy giao thông; 2 dùi cui điện; 3 bộ đàm; một súng bắn đạn nhựa và số tiền 341 nghìn đồng vừa cưỡng đoạt được.

Hà Nội: Đóng giả lực lượng phòng, chống dịch để trấn lột người đi đường - 2

Một số tang vật cơ quan công an thu giữ.

Tại cơ quan công an, nhóm đối tượng còn khai nhận thêm, ngày 29/7, ba đối tượng Đức A., Th., H. đi quanh khu vực Đống Đa, khi đi đến khu vực phố Ô Chợ Dừa thì phát hiện 2 phụ nữ đi xe máy. Ba đối tượng dừng xe, đe dọa đưa hai phụ nữ này về công an phường gần nhất xử phạt hành chính vì vi phạm Chỉ thị 16 của Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19. Do sợ bị phạt nên 2 người phụ nữ này đã đưa cho nhóm Đức A. 600 nghìn đồng để được bỏ qua.

Cũng bằng thủ đoạn tương tự, ngày 31/7, Q., H., Đức A. và S. đi quanh khu vực Chợ Giời (quận Hai Bà Trưng), chiếm đoạt 2 triệu đồng của một nam thanh niên. Ngày 1/8, Q., Th., H., Đ. đi quanh khu vực quận Thanh Xuân, khi đến nút giao Trường Chinh - Giải Phóng đã cưỡng đoạt 200 nghìn đồng của một nam thanh niên dắt xe máy do hết xăng.

Công an quận Hoàn Kiếm đang tiếp tục làm rõ vụ việc. Cơ quan công an đề nghị ai là bị hại liên hệ với Công an quận Hoàn Kiếm (cán bộ điều tra Lê Duy An, số điện thoại: 0949.951.881) để trình báo, phối hợp giải quyết.