Gỗ "vô chủ" bất ngờ xuất hiện trong Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk

Trương Nguyễn

(Dân trí) - Trong khu vực làm chuồng voi của Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk bỗng xuất hiện hàng chục khối gỗ nhưng lãnh đạo đơn vị này không biết là của ai.

Chiều 22/9, một lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã kiểm tra, phát hiện hàng chục khối gỗ tại Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk.

Nhận thấy vụ việc có dấu hiệu tội phạm, Sở đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn hoàn tất hồ sơ để chuyển cho cơ quan công an điều tra, làm rõ.

Gỗ bỗng dưng xuất hiện ở Trung tâm Bảo tàng voi Đắk Lắk - 2021- Thúy Diễm-3

27 m3 gỗ các loại nằm la liệt tại khu vực làm chuồng voi của Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk.

Theo đó, tại tiểu khu 462, khu vực dự án làm chuồng voi của Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk (huyện Buôn Đôn), lực lượng chức năng phát hiện 27 m3 gỗ các loại được tập kết. Bãi gỗ lậu tại hiện trường bao gồm: căm xe, cà chít, dầu, với nhiều kích cỡ, có đường kính khoảng 20-30 cm.

Tuy nhiên, lãnh đạo Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk không biết số gỗ trên là của ai.

Ông Huỳnh Trung Luân - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk - thừa nhận, tại khu vực dự án làm chuồng voi của Trung tâm với diện tích 3,21 ha đã phát hiện số gỗ này từ tháng 7 vừa qua.

Gỗ bỗng dưng xuất hiện ở Trung tâm Bảo tàng voi Đắk Lắk - 2021- Thúy Diễm-2

Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi Buôn Đôn thừa nhận không biết vì sao số gỗ lại xuất hiện tại lâm phần của đơn vị.

"Thời điểm trên, cán bộ, nhân viên của Trung tâm đã tập trung lực lượng đi cứu hộ voi tại huyện Cư Jút (tỉnh Đắk Nông) nên "rỗng" lực lượng tại Trung tâm dẫn đến bị lâm tặc lợi dụng", ông Luân nói.

Cũng theo ông Luân, phía Trung tâm đã phối hợp cùng Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn lập biên bản xử lý và vụ việc đang trong quá trình điều tra.

Gỗ bỗng dưng xuất hiện ở Trung tâm Bảo tàng voi Đắk Lắk - 2021- Thúy Diễm.jpeg

Cơ quan chức năng đang vào cuộc điều tra, làm rõ nguồn gốc số gỗ trên.

Về nguồn gốc số gỗ, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi cho rằng gỗ được khai thác ở đâu đem về đây tập kết hay được khai thác tại khu vực này thì cơ quan chức năng đang vào xác minh.

"Đây là trách nhiệm của Trung tâm và đơn vị đang chấn chỉnh việc bảo vệ rừng. Đồng thời, đang tích cực phối hợp cơ quan chức năng liên quan để điều tra", ông Luân thông tin.

Số gỗ này đã được cơ quan chức đánh dấu kiểm tra, kiểm kê với tổng cộng khoảng 27 m3 gỗ chia ra thành 4 bãi, tập kết tại khu vực trên.