Gian lận đấu thầu, cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM hầu tòa

(Dân trí) - Nguyễn Minh Khải và đồng phạm đã can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu mua sắm thủy tinh thể nhân tạo, gây thiệt hại cho Nhà nước và người bệnh hơn 14 tỷ đồng.

Ngày 28/11, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Minh Khải (50 tuổi, cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM) và 7 đồng phạm về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong phần thủ tục, luật sư bào chữa cho bị cáo Khải đề nghị triệu tập thêm giám định viên, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Bên cạnh đó, một số luật sư khác đề nghị HĐXX xác định lại tư cách tham gia tố tụng của bị hại (Bệnh viện Mắt TPHCM).

Sau khi hội ý, HĐXX xác định trong vụ án này, các kết quả giám định đã được làm rõ trong quá trình điều tra nên không cần thiết triệu tập giám định viên. Đối với yêu cầu triệu tập thêm người liên quan, tòa cho rằng lời khai của họ trong vụ án đã có đầy đủ, nếu quá trình xét xử nhận thấy cần thiết thì tòa sẽ triệu tập bổ sung.

Đối với yêu cầu xác định lại tư cách bị hại, HĐXX cho rằng tòa đã thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật. Từ đó, HĐXX quyết định không chấp nhận đề nghị của luật sư. Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài đến ngày 2/12.

Gian lận đấu thầu, cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM hầu tòa - 1

Bị cáo Khải tại tòa (Ảnh: X.D).

Theo nội dung vụ án, Bệnh viện Mắt (trực thuộc Sở Y tế TPHCM). Năm 2018, bệnh viện tổ chức thực hiện gói thầu để mua sắm hơn 53.000 thủy tinh thể nhân tạo.

Để thực hiện gói thầu, ngày 19/1/2018, bị cáo Khải chủ trì cuộc họp và ký quyết định phê duyệt dự toán gói thầu có tổng vốn đầu tư 184 tỷ đồng, bằng nguồn vốn thu từ viện phí, Quỹ Bảo hiểm y tế… Đồng thời, bị cáo phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu giá rộng rãi trên toàn quốc.

Khi phê duyệt hồ sơ mời thầu, bị cáo Khải đã chỉ đạo bổ sung tiêu chí chấm kỹ thuật "ý kiến đánh giá của Hội đồng đánh giá hàng mẫu trên mẫu dự thầu". Từ đó, bị cáo sử dụng Hội đồng đánh giá hàng mẫu loại bỏ nhà thầu theo ý muốn.

Thực hiện chỉ đạo của bị cáo Khải, các bị cáo còn lại đã can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu, khi sử dụng các tiêu chí đánh giá hàng mẫu được xây dựng theo ý chí chủ quan, không có trong hồ sơ mời thầu.

Hồ sơ thể hiện, bị cáo Khải và đồng phạm đã vi phạm hàng loạt các nguyên tắc về đấu thầu nên khi ký các hợp đồng mua 14.800 thủy tinh thể đã gây thiệt hại hơn 14,2 tỷ đồng.

Toàn bộ 14.800 thủy tinh thể đã được Bệnh viện Mắt TPHCM sử dụng mổ phẫu thuật Phaco, thay thủy tinh thể nhân tạo cho người bệnh. Từ đó, người bệnh phải chịu chi phí thanh toán giá trị thủy tinh thể bằng giá Bệnh viện Mắt TPHCM mua theo quyết định trúng thầu.

Trong đó, Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán chênh lệch tăng hơn 5,2 tỷ đồng, người bệnh đã thanh toán chênh lệch tăng gần 9 tỷ đồng.

Đối với số tiền thiệt hại của người bệnh, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ủy thác điều tra cho công an 54 tỉnh, thành để xác minh bị hại là người bệnh đã điều trị phẫu thuật mổ Phaco, thay thủy tinh thể nhân tạo ở các gói thầu trên.

Trong vụ án, cơ quan điều tra xác định 14.800 người là bị hại (bệnh nhân). Kết quả điều tra thể hiện khi đăng ký khám, chữa bệnh những người này không được giải thích cụ thể từng loại chi phí, không biết giá thủy tinh thể nhân tạo.

Cơ quan điều tra đã làm việc với 11.161 bị hại thì có 9.182 người xác định do số tiền chênh lệch ít nên đề nghị sung công quỹ; 1.979 người đề nghị bồi thường thiệt hại...

Về trách nhiệm dân sự, hồ sơ thể hiện các bị cáo có trách nhiệm bồi thường số tiền 14,2 tỷ đồng. Đến nay, một số bị cáo và người thân của bị cáo đã tự nguyện nộp khắc phục 6,12 tỷ đồng.

Cơ quan chức năng xác định bị cáo Khải là người chủ mưu, cầm đầu, đã chỉ đạo, định hướng, can thiệp đấu thầu trái pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước và người bệnh là 14,2 tỷ đồng. 

Tin liên quan