Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM lĩnh 7 năm tù

(Dân trí) - Chiều 1/12, TAND TPHCM tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Khải (50 tuổi, cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM) mức án 7 năm tù về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng tội danh trên, 7 đồng phạm khác (nguyên là các bác sĩ, nhân viên bệnh viện) bị tuyên phạt mức án từ 12 tháng đến 3 năm tù; mức án của các bị cáo đều thấp hơn so với đề nghị của VKSND.

Tòa buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường số tiền 14,2 tỷ đồng cho Bệnh viện Mắt TPHCM, trong đó, bị cáo Khải bồi thường 4 tỷ đồng.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM lĩnh 7 năm tù - 1

Bị cáo Khải lĩnh 7 năm tù (Ảnh: X.D.).

Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, vi phạm nguyên tắc cạnh tranh minh bạch trong đấu thầu, gây ảnh hưởng đến môi trường đấu thầu, gây mất niềm tin của người dân, do đó cần xử lý nghiêm.

Tuy nhiên, tòa cũng ghi nhận bị cáo Khải và đồng phạm đều là những bác sĩ giỏi, có nhiều đóng góp cho bệnh viện, tham gia nhiều chương trình chữa bệnh, thành khẩn nhận tội nên xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Bản án xác định, năm 2018, bị cáo Khải với tư cách là Giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM đã chủ trì cuộc họp và ký quyết định phê duyệt dự toán gói thầu mua có tổng vốn đầu tư 184 tỷ đồng, bằng nguồn vốn thu từ viện phí, quỹ Bảo hiểm y tế... Để thực hiện gói thầu mua sắm thủy tinh thể nhân tạo, bị cáo Khải phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu giá rộng rãi trên toàn quốc.

Từ lời nhận tội của các bị cáo tại tòa và chứng cứ khác, đủ căn cứ xác định do không muốn cho Công ty Codupha trúng thầu, muốn đặt hàng của Công ty Tâm Hợp và Hảo Tín nên bị cáo Khải chỉ đạo loại bỏ hàng của Công ty Codupha.

Khi phê duyệt hồ sơ mời thầu, bị cáo Khải đã chỉ đạo bổ sung tiêu chí ý kiến đánh giá hàng mẫu không có trong hồ sơ mời thầu, từ đó thành lập Hội đồng đánh giá hàng mẫu. Bị cáo đã chỉ đạo cấp dưới và một số thành viên đánh giá lại kết quả một số phần thầu của Công ty Codupha, nhằm hợp thức hóa theo nguyên tắc khách quan nhưng thực chất là tìm cách loại bỏ nhà thầu này.

Thực hiện chỉ đạo của bị cáo Khải, các thành viên khác đã can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu. Hành vi của các bị cáo đã vi phạm nguyên tắc về đấu thầu, gây thiệt hại hơn 14,2 tỷ đồng.

Tin liên quan