1. Dòng sự kiện:
  2. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua ở Đồng Nai
  3. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

Gần 480 kg ma túy được giấu trong mô tơ điện và bao tử heo

Xuân Duy

(Dân trí) - Huang Yen Sheng cùng hai người khác bị cáo buộc về hành vi vận chuyển gần 480 kg ma túy được giấu trong mô tơ điện và bao tử heo. Họ bị tòa tuyên án tử hình.

Ngày 22/6, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử và tuyên bị cáo Huang Yen Sheng (25 tuổi), Yeh Chen Chia (26 tuổi) và Kuo Yi Hao (33 tuổi) cùng quốc tịch Trung Quốc) mức án tử hình về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Gần 480 kg ma túy được giấu trong mô tơ điện và bao tử heo - 1

Cả 3 bị cáo đều bị phạt mức án tử hình (Ảnh: X.D.).

Tại tòa các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội và cho rằng mình là người nước ngoài nên hiểu biết pháp luật Việt Nam có phần hạn chế.

Bị cáo Huang Yen Sheng đề nghị HĐXX xem xét chỉ áp dụng hình phạt tử hình đối với mình.

HĐXX xác định hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, khối lượng ma túy vận chuyển rất lớn nên cần áp dụng mức hình phạt cao nhất đối với tất cả các bị cáo mới đủ sức răn đe.

Quá trình điều tra, Sheng khai trong một lần đi ăn với bạn bè ở Đài Loan, anh ta quen Tuấn Hựu (khoảng 30 tuổi, người Đài Loan). Vài tháng sau, anh được người này rủ qua Việt Nam vận chuyển ma túy thuê.

Sheng nhận lời, sau đó nhập cảnh Campuchia, rồi theo đường tiểu ngạch sang Việt Nam.

Tháng 1/2021, Hựu cho người vận chuyển một máy mô tơ điện bên trong có 30 kg ma túy đến nhà kho tại TPHCM giao cho Sheng để chở ra Hà Nội.

Theo chỉ đạo của Hựu, Sheng thuê kho đông lạnh cất giấu ma túy rồi chia nhỏ thành các gói 100 gram. Tuấn Hựu sau đó cho người mang bao tử heo đến để Sheng nhét ma túy vào rồi đóng gói, xếp lẫn vào các thùng thịt đông lạnh chuyển lên Cao Bằng. Giao hàng trót lọt, Sheng được Hựu trả công 400 triệu đồng.

Với cách thức tương tự, một tháng sau, Hựu cho người chở 3 mô tơ điện chứa tổng cộng 90 kg ma túy đến kho tại TPHCM giao cho Sheng. Sau khi vận chuyển trót lọt giao cho người của ông trùm tại Cao Bằng, Sheng nhận 700 triệu đồng.

Khoảng tháng 3/2021, Hựu tiếp tục cho người chở đến kho tại huyện Nhà Bè 6 máy mô tơ chứa gần 180 kg ma túy. Lần này, ông trùm thuê thêm Hao cùng Sheng vận chuyển ma túy ra Hà Nội cất giấu tại kho đông lạnh.

Cũng như những lần trước, chúng chia nhỏ ma túy giấu trong bao tử heo để chuyển lên Cao Bằng cho người của Hựu. Số ma túy này, Sheng giao trót lọt cho người của Hựu 90 kg, phần còn lại tiếp tục cất giấu trong kho chờ lệnh nhưng sau đó bị bắt.

Đến đầu tháng 5/2021, Hựu cho người mang thêm 6 mô tơ điện chứa 180 kg ma túy đến nhà kho tại huyện Nhà Bè. Lúc này, Sheng và đồng phạm đang ở Hà Nội, nhờ phiên dịch viên đến nhận hàng giúp nhưng không cho người này biết là ma túy.

Gần 480 kg ma túy được giấu trong mô tơ điện và bao tử heo - 2

Các bị cáo tại tòa (Ảnh: X.D.).

Theo chỉ đạo của Tuấn Hựu, Sheng và Hao tháo một máy mô tơ lấy 30 kg ma túy mang về căn hộ đóng vào 3 thùng carton để chuẩn bị giao cho Chia.

Chiều 19/5/2021, Chia thuê tài xế Grab L.H.T. chở đến điểm hẹn đi nhận hàng. Sau khi nhận hàng từ Sheng và Hai, Chia để ma túy trên xe rồi tiếp tục thuê tài xế chở đi ăn tối cùng bạn.

Nghi ngờ những người khách ngoại quốc giao dịch hàng cấm, anh T. đã đến công an trình báo. Tổ công tác đến kiểm tra phát hiện lượng lớn ma túy chứa trong các thùng carton trong cốp xe. Tiếp tục khám xét, cảnh sát thu 150 kg ma túy tại kho ở Nhà Bè nhóm này chưa kịp tiêu thụ.

Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng thu giữ thêm gần chục kg ma túy tại các căn hộ của Sheng và Hao và 90 kg ma túy tại kho ở Hà Nội chúng chưa kịp vận chuyển lên Cao Bằng.

Tổng cộng, từ tháng 1 đến tháng 5/2021, Sheng và đồng phạm đã vận chuyển tổng cộng hơn 479 kg ma túy.