Thứ năm, 06/06/2019 - 11:35

Đường dây tiêu thụ xăng giả "khủng" : Chỉ có 40% xăng nguyên chất

Dân trí

Các đối tượng đã sử dụng công thức dùng dung môi, tạp chất và chỉ có 40% xăng nền để chế tạo thành xăng giả. Việc tiêu thụ hàng triệu lít xăng giả mỗi tháng diễn ra trên nhiều tỉnh thành, được cơ quan chức năng xác định là một trong những nguyên gây cháy nổ phương tiện trong thời gian qua.

“Sốc” với xăng dầu giả chỉ có là 40% xăng

Sản xuất xăng giả rất tinh vi

Sáng 6/6, Công an tỉnh Đắk Nông đã tổ chức buổi họp báo thông tin kết quả điều tra ban đầu vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả” là xăng dầu liên quan đến đại gia xăng dầu Trịnh Sướng. Tại buổi họp báo, đại diện Công an tỉnh Đắk Nông đã cung cấp nhiều thông tin gây "sốc”.

Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông thông tin, trong giai đoạn tiến hành điều tra và mở rộng vụ án đến các tỉnh thành phố, lực lượng chức năng quyết tâm phải bắt được quả tang các đối tượng có hành vi pha trộn xăng giả. Tuy nhiên thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi, hành vi phạm pháp được thực hiện cả trên đất liền và biển nên đã gây khó khăn cho công tác điều tra.

Đường dây tiêu thụ xăng giả khủng : Chỉ có 40% xăng nguyên chất - 1
Mẫu vật cơ quan công an thu giữ bao gồm cả xăng giả

Thông qua vật chứng thu được và lời khai ban đầu của các đối tượng, phương thức thủ đoạn để làm ra xăng giả là mua dung môi và những sản phẩm của quá trình chưng cất từ dầu mỏ... với chỉ số RON chỉ khoảng 60 (rất thấp; không được dùng để pha chế với xăng) và pha chế với 30-50% xăng cùng với chất bột màu vàng. Các chế phẩm chưng cất từ dầu mỏ chỉ số RON rất thấp, chỉ để pha sơn, tẩy rửa, công nghiệp gỗ.

Ngoài cách dùng dung môi, chất kích RON, xăng nền A95, tinh bột màu vàng… tạo ra hợp chất là xăng A95 giả. Các đối tượng còn sử dụng một thủ đoạn, công thức khác là 35% dung môi, 40% xăng nền, và 20% tạp chất cùng 1 chất màu xanh khác

Từ vật chứng thu được, cùng với kết quả giám định hơn 100 mẫu xăng thì Trung tâm tiêu chuẩn đo lường Việt Nam 3 khẳng định các mẫu vật không phù hợp với các tiêu chuẩn của xăng dầu hiện hành của Việt Nam.

Đường dây tiêu thụ xăng giả khủng : Chỉ có 40% xăng nguyên chất - 2
Công an tỉnh Đắk Nông họp báo thông tin vụ án

“Nhiều mẫu xăng A95 còn phát hiện metanol ảnh hưởng đến hiệu suất, gây hỏng động cơ trong quá trình vận hành, dẫn đến cháy nổ. Đây là một trong số những nguyên nhân của các vụ cháy nổ phương tiện trong thời gian qua. Tuy nhiên, để khẳng định điều này, cũng tôi sẽ điều tra thêm bằng cách phối hợp với Bộ Công an và công an các địa phương khác”, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT tỉnh Đắk Nông cung cấp thông tin.

Ông Quy thông tin thêm, các đối tượng đã pha chế xăng dầu giả rất tinh vi. Thời gian đầu, các đối tượng đã mang đến cây xăng, trực tiếp pha trộn sau đó mang xuống hầm chứa. Sau khi bị phát hiện, các đối tượng pha tại kho sau đó xuất đi các địa phương, Mỗi lần pha rất nhanh, và canh gác rất cẩn thận gây khó khăn cho việc bắt quả tang.

Riêng đại gia Trịnh Sướng, đối tượng này sử dụng tàu biển vận chuyển dung môi toluen và pha chế xăng giả ngay trên tàu. Khi bị chức năng bắt quả tang, các đối tượng đã bơm 180 lít xăng với 420 toluen sau đó bơm lên bồn T8 (có dung môi) để tạo 1,5 triệu lít xăng giả

Nhiều đại gia xăng dầu làm xăng giả

Theo lời khai của các đối tượng, có nhiều công ty, doanh nghiệp liên quan đến việc sản xuất, buôn bán xăng giả chứ không riêng gì Trịnh Sướng. Đến giờ phút này, cơ quan công an có thể khẳng định, các công ty này đã hoạt động một thời gian dài, sớm nhất là từ đầu năm 2017.

“Rất nhiều công ty có hành vi làm xăng giả chứ không riêng gì Phú Mỹ của ông Trịnh Sướng. Ví dụ như Công ty Tam Quang (Của Ngô Ngọc Quang), Công ty Trí Dũng (của Đinh Trí Dũng), Công ty Gia Thanh (em vợ Trịnh Sướng)…Chính vì lẽ đó, lực lượng công an phải tổ chức nhiều điểm, nhiều địa phương, huy động hơn 200 cán bộ chiến sĩ để thực hiện nhiệm vụ”, ông Quy liệt kê một số Doanh nghiệp cung cấp xăng dầu giả liên quan đến chuyên án này.

Đường dây tiêu thụ xăng giả khủng : Chỉ có 40% xăng nguyên chất - 3
Cây xăng dầu liên quan đến vụ án sản xuất xăng giả

Trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, có một số của hàng đã sử dụng xăng giả Vinh Quang, Thành Danh, Lan Duyên và là đầu mối để thực hiện chuyên án. Quản lý của các của hàng này có biết và là đồng phạm trong quá trình làm xăng giả, tất cả 9 đối tượng có liên quan tại Đắk Nông đều bị khởi tố.

Quá trình điều tra vụ án, cơ quan công an xác định, lượng xăng dầu vô cùng lớn đã được xuất bán cho các địa phương như Đắk Lắk, Cần thơ, Khánh Hòa, Hậu Giang, Nghệ An… Các công ty làm hàng giả có mối liên kết hay không thì quá trình điều tra sẽ xác minh.

Đường dây tiêu thụ xăng giả khủng : Chỉ có 40% xăng nguyên chất - 4
Xăng giả có màu sắc gần giống với xăng thật

Đại tá, Lê Văn Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông khẳng định, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được Bộ Công an và Tỉnh ủy Đắk Nông chỉ đạo điều tra. Quá trình điều tra sẽ rất dài, sau khi có kết quả điều tra sẽ cung cấp tiếp cho mọi người được biết.

Tham dự buổi họp báo, ông Cao Huy, PCT UBND tỉnh Đắk Nông đánh giá cao công tác điều tra của công an tỉnh Đắk Nông, góp phần đảm bảo an ninh trật tự của tỉnh. UBND tỉnh Đắk Nông thưởng nóng cho ban chuyên án đã nỗ lực điều tra, từng bước làm sáng tỏ vụ án.

Dương Phong