Đưa 3 người vượt biên trong "mùa Covid-19" để lấy 5 triệu tiền công

(Dân trí) - Lô Văn Thái đang đưa 3 người Nghệ An vượt biên sang Lào thì bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ. Lò Văn Thái bị tòa tuyên 12 tháng tù giam.

Ngày 19/1, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Lô Văn Thái (SN 1991, trú xã Thông Thụ, Quế Phong, Nghệ An) về tội "Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép".

Đưa 3 người vượt biên trong mùa Covid-19 để lấy 5 triệu tiền công - 1
Bị cáo Lô Văn Thái nhận đưa 3 người vượt biên sang Lào trong thời điểm cả nước thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 để hưởng lợi 5 triệu đồng.

Ngày 12/7/2020, Thái nhận được điện thoại của một người đàn ông Việt Nam đang làm ăn sinh sống ở Lào về việc đưa người quen của họ sang đây làm việc. Do sống ở khu vực biên giới, khá thông thuộc địa hình nên Thái đồng ý.

Sau đó 2 ngày, từ giới thiệu của người đàn ông đang sinh sống ở Lào, Phạm Hùng Tiến (trú Diễn Châu, Nghệ An) cùng 2 người khác đến gặp Thái để nhờ Thái tổ chức vượt biên sang nước bạn. Thái đồng ý dẫn nhóm người này cắt rừng sang bên kia biên giới với giá 5 triệu đồng.

Rạng sáng 15/7/2020, Thái dẫn 3 người này đi vượt biên nhưng khi đến khu vực vành đai biên giới thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Tại tòa, bị cáo Lô Văn Thái thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Bị cáo cho rằng bản thân là người dân tộc thiểu số, nhận thức pháp luật hạn chế, hành vi phạm tội chưa thành và chưa thu lợi từ hành vi phạm tội... để mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo Lô Văn Thái là vi phạm quy định của Nhà nước về qua lại biên giới, ảnh hưởng xấu đến giữ gìn an ninh chính trị tại khu vực biên giới; bị cáo cố ý thực hiện hành vi vào thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, gây nguy hiểm cho xã hội. Do đó cần phải đưa ra một mức án tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo cũng như đủ sức răn đe, phòng ngừa chung.

Xem xét toàn diện vụ án, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Lô Văn Thái 12 tháng tù giam.

Tin liên quan
Đang được quan tâm